“ฮิญาบ” เป็นเครื่องแบบอย่าง “เป็นทางการ” ของตำรวจสกอตแลนด์แล้ว!!

556
ตำรวจนครบาลเป็นตำรวจหน่วยงานแรกในสหราชอาณาจักรที่อนุมัติให้ฮิญาบเป็นเครื่องแบบทางเลือก : Getty Images

อินดีเพนเดนท์ / เทเลกราฟ – ฮิญาบได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องแบบอย่างเป็นทางการของตำรวจสกอตแลนด์แล้ว โดยการอนุมัตินี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างแรงดึงดูดให้สตรีมุสลิมสนใจเข้ารับอาชีพนี้เพิ่มมากขึ้น

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถคลุมฮิญาบได้โดยเป็นกรณีอนุญาต แต่ตอนนี้ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องแบบอย่างเป็นทางการแล้ว

ตำรวจสกอตแลนด์ระบุว่า มันจะทำให้องค์กรตำรวจมีตัวแทนจากชุมชนเข้ามาทำหน้าที่นี้

หน่วยงานตำรวจนครบาลได้อนุมัติให้ฮิญาบเป็นเครื่องแบบทางเลือกของตำรวจอย่างเป็นทางการตั้งแต่ปี 2001 อันเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันให้การรับสมัครเจ้าหน้าที่ตำรวจมีความหลากหลายมากขึ้น

ในแถลงการณ์ ผู้บัญชาการตำรวจ “ฟิล กอร์มเลย์” กล่าวว่า “ผม รวมทั้งกองบัญชาการตำรวจและเจ้าหน้าทุกคนดีใจกับการแถลงการณ์ครั้งนี้ และปิติยินดีกับการได้รับการสนับสนุนจากชุมชนมุสลิมและชุมชนโดยทั่วไป”

“เช่นเดียวกับนายจ้างอื่น ๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาครัฐ เราทำงานเพื่อรับประกันว่าการบริการดูแลของเราเป็นตัวแทนของชุมชนที่เราให้การดูแล”

“ผมหวังว่าเครื่องแบบทางเลือกของเรานี้จะช่วยทำให้เจ้าหน้าที่ของเรามีความหลากหลายมากขึ้น และเพิ่มทักษะชีวิต ประสบการณ์ และคุณภาพส่วนบุคคล ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าพนักงานของเราในการพิทักษ์ดูแลชุมชนของสกอตแลนด์” เขากล่าวเพิ่มเติม

ประกาศดังกล่าวนี้ถูกตอบรับด้วยความยินดีจากสมาคมตำรวจ-มุสลิมชาวสก็อต (SPMA) องค์ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อสร้างสัมพันธ์ระหว่างชุมชนชาวมุสลิมในสกอตแลนด์กับตำรวจ

ฟาฮัด บาชีร์ นายกสมาคม SPMA กล่าวว่า นี่เป็นก้าวย่างเชิงบวกในทิศทางที่ถูกต้อง และผมดีใจที่ตำรวจสกอตแลนด์ดำเนินการตามกระบวนการที่เป็นประโยชน์เพื่อให้มั่นใจว่า องค์กรของเราครอบคลุมครบถ้วนและเป็นตัวแทนของชุมชนที่มีความหลากหลายในการรับใช้สกอตแลนด์”

“ไม่ต้องสงสัยเลยว่าสิ่งนี้จะส่งเสริมให้ผู้หญิงชาวมุสลิมและชนกลุ่มน้อยเข้าร่วมกับตำรวจสกอตแลนด์เพิ่มมากขึ้น”
เขากล่าว