กองทัพตุรกีเสริมกำลังรถถังเพิ่มอีก 9 คัน เข้าสู่ดินแดนทางเหนือประเทศซีเรีย

276
ภาพนี้ถ่ายประมาณ 5 กิโลเมตร (3.1 ไมล์) ทางตะวันตกของคาร์คามิส (Karkamis) เมืองชายแดนตุรกี เมื่อ 25 สิงหาคม 2016 เผยให้เห็นทหารตุรกียืนอยู่ข้างรถถัง ©เอเอฟพี

เพรสทีวี – รถถังทหารตุรกีอย่างน้อย 9 คัน ได้เข้าสู่ดินแดนทางภาคเหนือของซีเรีย หนึ่งวันหลังจากอังการาได้โจมตีในดินแดนประเทศเพื่อนบ้านเป็นครั้งแรก ภายใต้การสนับสนุนของสหรัฐ ในภารกิจที่อังการาเรียกว่า ปฏิบัติการต่อต้านไอซิส

ด้วยการเสริมกำลังครั้งใหม่ทำให้ในขณะนี้มีรถถังของตุรกีราว 20 คันอยู่ในดินแดนประเทศซีเรีย รอยเตอร์รายงานอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่ทางการตุรกีที่ไม่เปิดเผยนาม ในวันพฤหัสบดี (25 ส.ค)

“เราจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เครื่องจักรเพื่อจะเปิดถนน … และเราอาจจะต้องการมากขึ้นในวันข้างหน้า นอกจากนี้เรายังมีทหารยานเกราะที่สามารถใช้ได้ซึ่งอยู่ในซีเรีย เราอาจจะนำพวกเขาเข้ามาใช้ตามความจำเป็น” เจ้าหน้าที่ทางการกล่าว

ปฏิบัติการที่เรียกว่า เกราะยูเฟรติส (Euphrates Shield) เริ่มต้นเมื่อเช้าวันพุธ ( 24 ส.ค.) ซึ่งเกี่ยวข้องกับกองทัพอากาศตุรกีและกองกำลังพิเศษภาคพื้นดิน

อังการากล่าวว่า เปฏิบัติการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อขับไล่กลุ่มการก่อการร้ายไอซิสและกองกำลังชาวเคิร์ดออกจากพื้นที่ชายแดน

ทหารตุรกีได้รับการสนับสนุนการรุกภาคพื้นดินโดยกลุ่มนักรบสายอังการาในซีเรียนับร้อยที่กรีฑาเข้าสู่จาราบลุส (Jarablus) เมืองชายแดนของซีเรียล่วงหน้าเพื่อทำลายการต้านทานจากผู้ก่อการร้ายไอซิส

เมื่อวันพุธ (24) นายกรัฐมนตรีตุรกี บินอาลี ยิลดริม กล่าวว่าปฏิบัติการทางทหารของอังการาในจาราบลุสจะดำเนินต่อไปจนกว่านักรบของหน่วยป้องกันประชาชนชาวเคิร์ด (Kurdish People’s Protection Units – YPG) และพรรคสหภาพประชาธิปไตย (Democratic Union Party – PYD) จะย้ายกลับไปยังฝั่งตะวันออกของยูเฟรติส

ในการให้สัมภาษณ์พิเศษกับเครือข่ายข่าวโทรทัศน์ ฮาเบอร์เติร์ก (Haberturk) บินอาลีกล่าวว่า เป็นสิ่งที่จำเป็นที่ต้องกวาดล้างกองกำลัง PYD และ YPG ในจาราบลุส  โดยเผยว่า อังการาได้รับไฟเขียวจากวอชิงตันระหว่างการประชุมกับรองประธานาธิบดีสหรัฐ โจ ไบเดน

เขาเน้นย้ำว่าการเยือนตุรกีของ ประธานาธิบดีมาซูด บาร์ซานี ผู้นำเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน (KRG) ทางตอนเหนือของอิรักที่จะมีขึ้น ไม่ส่งผลกระทบต่อระยะเวลาของปฏิบัติการ

บินอาลีกล่าวด้วยว่า มันเป็นสิ่งที่จำเป็นในการปกป้องบูรณภาพแห่งดินแดนของซีเรีย และว่าจะเป็นหายนะถ้าหากทุกกลุ่มชาติพันธุ์ต้องการที่จะสร้างรัฐของตัวเอง

“สถานการณ์จะเลวร้ายยิ่งกว่าวันนี้ ถ้าทุกกลุ่มชาติพันธุ์จัดตั้งรัฐขึ้นมา” เขากล่าว

ไบเดนกล่าวเมื่อวันพุธว่า รัฐบาลสหรัฐฯได้แสดงชัดเจนต่อกองกำลังชาวเคิร์ดในซีเรียว่า พวกเขาจะต้องไม่ข้ามฝั่งตะวันตกของแม่น้ำยูเฟรติส

“พวกเขาไม่สามารถ, จะไม่, และจะตกภายใต้สภาพที่ (จะ) ไม่ได้รับการสนับสนุนจากอเมริกันถ้าพวกเขาไม่รักษาข้อตกลงนี้” เขาให้ความคิดเห็น

ไบเดนเน้นย้ำว่า กองกำลังชาวเคิร์ดจะต้องกลับไปทางทิศตะวันออกของแม่น้ำยูเฟรติสหลังการเข้ายึดควบคุมเมืองมันบิจ (Manbij ) ของซีเรีย เพื่อที่จะรักษาการสนับสนุนจากสหรัฐฯ

อังการามองว่า YPG เป็นสาขาของพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (PKK) กลุ่มก่อการก่อการร้ายในประเทศของตน ที่ได้สู้รบก่อความไม่สงบมากว่าสามทศวรรษที่ผ่านมาบนดินแดนตุรกี

นักวิเคราะห์กล่าวว่า ตุรกีจะใช้ต่อสู้กับไอซิสในการปกปิดภารกิจที่แท้จริงของตน ซึ่งคือเป็นกวาดล้างกลุ่มก่อการร้ายชาวเคิร์ดบนพื้นที่แนวชายแดนซีเรีย