เออร์โดกันประกาศกร้าว จะไม่ยอมให้กลุ่มก่อการร้ายเคลื่อนไหวบนพรมแดนตุรกี

88
Photos by Reuters

เพรสทีวี – ประธานาธิบดีตุรกี ตอยยอบ เออร์โดกัน เรเยป กล่าวว่า อังการาจะไม่อนุญาตให้กลุ่มก่อการร้ายปฏิบัติการใดๆ ในหรือใกล้กับพรมแดนของตน

เออร์โดกัน แสดงความคิดเห็นในการพบปะกับผู้สนับสนุนของเขาหลายคนในระหว่างการชุมนุม “สามัคคี ปึกแผ่น และภราดรภาพ” ซึ่งจัดขึ้นในจังหวัดกาเซียนเท็ป ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกีในวันอาทิตย์ (28 ส.ค.) ที่ผ่านมา

“เราจะทำทุกวิถีทางที่เป็นไปได้เพื่อขจัดไอซิสออกจากซีเรีย” เขากล่าวและว่า “สำหรับปัญหาของ PYD (พรรคสหภาพประชาธิปไตย) กลุ่มการก่อการร้ายในประเทศซีเรีย เราก็มีความมุ่งมั่นเช่นเดียวกันนั้น” เขาหมายถึงพรรคของชาวเคิร์ดที่เคลื่อนไหวอยู่ในภาคเหนือของซีเรีย และกองกำลัง YPG (People’s Protection Units)

เขาเสริมว่า ตุรกี “พร้อมและมุ่งมั่น” ในการกวาดล้างพื้นที่ของกลุ่มก่อการร้าย และว่า “ปฏิบัติการของเราต่อองค์กรก่อการร้ายคงดำเนินต่อไปจนกว่าจะเสร็จสิ้น”

เออร์โดกันเน้นว่า การต่อสู้กับการก่อการร้ายคือเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังการปรากฏตัวของตุรกีในเมืองจาราบลุสของซีเรีย “ถ้าจำเป็น เราไม่ลังเลที่จะรับภาระกิจในภูมิภาคอื่นๆ” เขากล่าว

การไปเยือนกาเซียนเท็ปของเขาเกิดขึ้นหลังจากเมืองนี้ถูกโจมตีโดยระเบิดฆ่าตัวตายในงานแต่งงานเคิร์ดเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 55 คน

วันเดียวก่อนหน้านี้พลเรือนถูกฆ่าตาย 40  คนและได้รับบาดเจ็บ 75 คน หลังจากตุรกียิงปืนใหญ่และโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายหมู่บ้านแห่งหนึ่งในจังหวัดอาเลปโปของซีเรีย

เมื่อ วันที่ 24 สิงหาคม กองกำลังพิเศษตุรกี รถถัง และเครื่องบิน โดยได้รับการสนับสนุนจากเครื่องบินพันธมิตรภายใต้การนำของสหรัฐ ได้เปิดฉากโจมตีในซีเรียเป็นครั้งแรก ขณะที่รัฐบาลดามัสกัสได้ออกมาประณามการแทรกแซงนี้ว่าละเมิดอำนาจอธิปไตยของตน