“อัล-อัดนานี” เบอร์สอง “ไอซิส” ถูกฆ่าตายในซีเรียแล้ว!

221

อินดีเพนเดนท์ – กลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส) ออกประกาศว่า อัล-อัดนานี หัวหน้าโฆษกและผู้นำระดับสูงของกลุ่ม ถูกสังหารตายในเมืองอเลปโป ประเทศซีเรีย

อะบูมูฮัมหมัด อัล-อัดนานี “ได้สละชีพในหนทางของพระเจ้าแล้วในระหว่างสำรวจปฏิบัติการต่อต้านการรุกทางทหารต่อเมืองอาเลปโป” สำนักข่าวอามัค กระบอกเสียงของกลุ่ม รายงานเมื่อวันอังคาร (30 ส.ค) โดยไม่เปิดเผยรายละเอียดใดๆ รวมทั้งไม่มีการระบุวันที่เสียชีวิต

เชื่อกันว่าอัดนานีเป็นผู้นำคนสำคัญเบอร์สองของไอซิส รองจากอาบูบักร์ อัลบักดาดี นอกจากนี้อัดนานียังเป็นผู้บัญชาการระดับสูงของไอซิสมาอย่างยาวนาน เจ้าหน้าที่ของชาติตะวันตกบางส่วนเชื่อว่า เขาได้พบกับอัลอัลบักดาดีในค่ายกักกันสหรัฐหลังจากถูกจับกุมในอิรักในปี 2005

ถ้าการตายของอัดนานีได้รับการยืนยัน มันอาจเป็นสัญญาณที่มีนัยสำคัญมากที่ผู้นำระดับสูงของไอซิสถูกสังหาร เพราะเขาไม่ใช่แค่เป็นโฆษกของกลุ่ม แต่เป็นนักยุทธศาสตร์คนสำคัญ โดยเฉพาะการวางแผนก่อการร้ายโจมตีในต่างประเทศ รวมถึงการโจมตีในประเทศตะวันตกเช่นในฝรั่งเศสเป็นต้น

ด้านเจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าวว่าพวกเขาได้รับทราบรายงานแล้ว แต่ยังไม่สามารถให้รายละเอียดใด ๆ หรือยืนยันการตายของอัดนานีในตอนนี้

ปีที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐได้ตั้งค่าหัว 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 173 ล้านบาท) เป็นรางวัลสำหรับข้อมูลที่จะนำไปสู่ การจับตัวอัล-อัดนานี

ไอซิสกำลังตกอยู่ในภาวะเพลี่ยงพล้ำทางการทหารอย่างหนักในรอบหลายเดือนมานี้เนื่องจากถูกกดดันจากทั้งสหรัฐและพันธมิตร รวมทั้งจากรัสเซียและกองกำลังของรัฐบาลซีเรีย