อิหร่านไฟเขียวให้ผู้หญิงเข้าร่วมแข่งกีฬา “มอเตอร์สปอร์ต” ได้เป็นครั้งแรก

38

เอเจนซีส์ / MGR online – รัฐบาลอิหร่านภายใต้การนำของผู้นำสายกลางอย่างประธานาธิบดี ฮัสซัน รูฮานี อนุญาตให้ผู้หญิงชาวอิหร่านสามารถเข้าร่วมการแข่งขันกีฬา “มอเตอร์สปอร์ต” ได้เป็นครั้งแรก

รายงานของสำนักข่าวสารสาธารณรัฐอิสลาม (ไออาร์เอ็นเอ) ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลเตหะราน ในวันพุธ (31 ส.ค.) ระบุว่า รัฐบาลอิหร่าน ภายใต้การนำของประธานาธิบดี ฮัสซัน รูฮานี อนุญาตให้ผู้หญิงชาวอิหร่านสามารถเข้าร่วมการแข่งขันกีฬา “มอเตอร์สปอร์ต” ได้เป็นครั้งแรก

รายงานข่าวระบุว่า มะห์มูด เซย์ดันลู ประธานสหพันธ์ยานยนต์และผู้ขับขี่ยานยนต์แห่งอิหร่าน เป็นผู้ออกมายืนยันการตัดสินใจเปิดไฟเขียวในครั้งนี้ของรัฐบาล และว่า นี่ถือเป็นโอกาสอันดีสำหรับสตรีที่มีความสนใจและมีความสามารถที่จะได้เข้ามา มีส่วนร่วมในการพัฒนากีฬามอเตอร์สปอร์ตในอิหร่านให้พัฒนาไปอีกระดับทั้งการ แข่งขันภายในประเทศ และในระดับนานาชาติ

ประธานสหพันธ์ยานยนต์และผู้ขับขี่ยานยนต์แห่งอิหร่านเปิดเผยเพิ่ม เติมว่า การตัดสินใจอนุญาตของรัฐบาลที่ให้ผู้หญิงเข้าร่วมกีฬามอเตอร์สปอร์ตได้นั้น เป็นผลพวงจากความพยายามผลักดันมานานหลายปีของกระทรวงกีฬาและกิจการเยาวชนของ อิหร่าน

อย่างไรก็ดี ถึงแม้รัฐบาลอิหร่านจะยอมอนุญาตให้ผู้หญิงเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาประเภท มอเตอร์สปอร์ตได้เป็นครั้งแรก แต่ยังคงมีการออกข้อบังคับที่เข้มงวดเกี่ยวกับการแต่งกายของนักขับที่เป็น สตรี ที่ยังคงต้องสอดคล้องกับวัฒนธรรมอิสลามที่เคร่งครัด

 

ที่มา http://www.manager.co.th/