“ครัวคุณต๋อย” การันตี “จีระพันธ์” ตำนาน “ข้าวหมก” มุสลิมไทย

จีระพันธ์ถือเป็นร้านอาหารตำนานของมุสลิมไทย ที่มีอายุกว่า 70 ปี เก่าแก่ที่สุดของประเทศไทย ที่ยังคงดำเนินกิจการอยู่จนถึงปัจจุบัน อีกทั้งได้ชื่อว่าเป็นตำนานเมนูไก่ย่างของประเทศไทยไปแล้ว ด้วยรสชาติและเสน่ห์ที่แตกต่างจากไก่ย่างร้าน อื่นๆ เพราะมีรสชาติอร่อย หอมกรุ่น เนื้อนุ่ม ที่ใครๆ ต่างต้องยกนิ้วให้

1872

“ไก่ย่างจีระพันธ์” ร้านอาหารมุสลิม ชื่อดังบนถนนพระราม 9 มีชื่อเสียงโด่งดังมาเนิ่นนาน จากการจำหน่าย ไก่ย่างตามงานเทศกาลต่างๆ มากว่า 70 ปี (พ.ศ. 2485) โดยก่อนหน้านั้น “คุณอับดุลเลาะห์ อาดำ” ผู้ริเริ่มกิจการ จะนำไก่ย่างใส่รถซูบารุตระเวนขายไปตามงานเทศกาลหรืองานประจำปี เช่น งานกาชาด งานพระปฐมเจดีย์และงานประกวดนางสาวไทยยุคแรกๆ ที่ยังมีการออกร้านค้าร้านอาหารได้

ปัจจุบันร้านจีระพันธ์ บริหารงานโดย “คุณอังคณา อาดำ” ทายาทผู้สืบทอดตำนานความอร่อยโดยมีการเพิ่มเมนูต่างๆ มากมาย รวมทั้งเปิดบริการอาหารตามสั่งในรอบค่ำซึ่งลูกค้าสามารถแวะเวียนมาลิ้มรสได้ถึง 4 ทุ่มของทุกวัน

logo-jeerapanจีระพันธ์ถือเป็นร้านอาหารตำนานของมุสลิมไทย ที่มีอายุกว่า 70 ปี เก่าแก่ที่สุดของประเทศไทย ที่ยังคงดำเนินกิจการอยู่จนถึงปัจจุบัน อีกทั้งได้ชื่อว่าเป็นตำนานเมนูไก่ย่างของประเทศไทยไปแล้ว ด้วยรสชาติและเสน่ห์ที่แตกต่างจากไก่ย่างร้าน อื่นๆ เพราะมีรสชาติอร่อย หอมกรุ่น เนื้อนุ่ม ที่ใครๆ ต่างต้องยกนิ้วให้

นอกจากไก่ย่าง ไร้ปีก เนื้อทอง ซึ่งเป็นเมนูขึ้นชื่อแล้วนั้น อีกเมนูที่เป็นดาวเด่นประจำร้านก็คือ “ข้าวหมก” ซึ่งมีกรรมวิธีการหุงที่แตกต่างจากร้านอื่นๆ และเป็นสูตรดั้งเดิมเฉพาะของทางร้าน ซึ่งเป็นที่รู้จักและเรียกกันติดปากในหมู่ลูกค้าว่า “ข้าวหมกสามสี”

“คุณไตรภพ ลิมปพัทธ์” กับ “คุณอังคณา อาดำ”
“คุณไตรภพ ลิมปพัทธ์” กับ “คุณอังคณา อาดำ”

ล่าสุดรายการอาหารชื่อดัง อันดับต้นๆ ของประเทศอย่าง “ครัวคุณต๋อย” โดย “คุณไตรภพ ลิมปพัทธ์” ได้เชิญ “ร้านจีระพันธ์” ไปออกรายการ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของประเทศไทยก็ว่าได้ ที่มีการนำเสนอวิธีการหุงข้าวหมกแพะ ซึ่งเป็นสูตรดั้งเดิมของจีระพันธ์ ที่กลายเป็นตำนาน เพราะมีความเก่าแก่กว่า “70 ปี” นั่นเอง

“ถ้าจะทานข้าวหมกให้อร่อยจริงๆ ต้องร้านมุสลิมเท่านั้น เพราะกรรมวิธีการผลิตต้องผ่านหลักการ ฮาลาล และข้าวหมก ร้านจีระพันธ์ ซึ่งผมแนะนำ ไม่ผิดหวังแน่นอน” คุณไตรภพ ลิมปพัทธ์ พิธีกรชื่อดังของเมืองไทย แห่งรายการครัวคุณต๋อย เผยในรายการ และว่า

“ข้าวหมกแพะ มีขั้นตอนกรรมวิธีที่สลับซับซ้อน มีเครื่องปรุงที่เป็นเครื่องเทศมากมาย และคิดว่าหากจะหุงเองที่บ้าน แนะนำว่าไปหารับประทานที่ร้านจีระพันธ์ น่าจะดีที่สุดแล้ว”

ส่วนคุณมูฮำหมัด เจ้าของร้านอาหารชื่อดังในกรุงเทพฯ เล่าว่า “ข้าวหมกที่ร้าน ได้มาจากการสอนของคุณอับดุลเลาะห์ อาดำ ซึ่งคุณ อับดุลเลาะห์ เป็นผู้คิดค้นข้าวหมกไก่สามสีขึ้นมา และได้สอนให้กับพี่น้องและเพื่อนฝูงที่สนใจ สำหรับตนนั้น ก็ได้นำสูตรดังกล่าวมาต่อยอด หากถามว่า ร้านไหนอร่อย ตอบไม่ได้จริงๆ เพราะลิ้นแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่ถ้าสูตรต้นตำรับ ก็ต้องยกให้ จีระพันธ์ เพราะทำข้าวหมกขายก่อนร้านอื่นใด ในประเทศไทยก็ว่าได้”

ไก่ย่าง จีระพันธ์ ปัจจุบันยังคงรักษาไว้ซึ่งรสชาติดั้งเดิม โดยร้านตั้งอยู่ริมถนนพระรามเก้าตัดใหม่ ระหว่างซอย 39 และ 41 หน้าห้างสรรพสินค้าโฮมโปร ปัจจุบันเปิดบริการห้องแอร์ มีเมนูอร่อยมากมาย ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นอาหารเลิศรส เช่น อาหารอีสาน ข้าวหน้าเป็ด ซุปหางวัว ซุปเนื้อ โรตี มะตะบะ สะเต๊ะ ไก่ย่าง เป็ดย่าง มัสมั่นเนื้อ แกงกะหรี่ และเมนูอาหารต่างสั่งอีกเกือบร้อยเมนู

นอกจากนั้นทางร้านยังมีบริหารอาหารกล่อง รับจัดเลี้ยง ออกซุ้มเนื่องในงานต่างๆ เช่น งานแต่งงาน งานเลี้ยง งานฉลอง งานกินบุญ ซึ่งสามารถติดต่อได้ที่ 081-755-1806 www.jeerapan.com

001 001-grill