5 สิ่งที่คุณควรลบออกจากเฟซบุ๊ค เพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัว

ต่อไปนี้เป็นข้อมูลที่คุณอาจจะไม่จำเป็นต้องลบมันออกไปจากเฟซบุ๊คทั้งหมด แต่ก็ควรตระหนักและระวังไว้ว่าข้อมูลเหล่านี้อาจจะถูกนำไปใช้โดยมีเจตนามุ่งร้ายหรือรบกวนความเป็นส่วนตัวของคุณได้

415

เฟซบุ๊คนั้นรู้มากเกี่ยวกับรายละเอียดผู้ใช้ ส่วนใหญ่มาจากข้อมูลที่คุณแชร์กับเพื่อน ซึ่งบางครั้งก็กลายเป็นความเสี่ยงต่อผู้ใช้

ข้อมูลส่วนมากที่เราใช้ร่วมกันกับเพื่อนๆ อาจถูกนำมาใช้ด้วยความประสงค์ร้ายต่อเราได้ ดังนั้นบางครั้งจึงต้องระวังเกี่ยวข้อมูลเหล่านี้

ต่อไปนี้เป็นข้อมูลที่คุณอาจจะไม่จำเป็นต้องลบมันออกไปจากเฟซบุ๊คทั้งหมด แต่ก็ควรตระหนักและระวังไว้ว่าข้อมูลเหล่านี้อาจจะถูกนำไปใช้โดยมีเจตนามุ่งร้ายหรือรบกวนความเป็นส่วนตัวของคุณได้

1.ความสนใจของคุณ

นี่เป็นหนึ่งในข้อมูลสำคัญของผู้ใช้ที่ทางเฟสบุ๊คจะนำมาประมวลหาความเป็นไปได้เกี่ยวกับความสนใจของคุณ เพื่อใช้มาเป็นข้อมูลนำเสนอโฆษณาแก่คุณ โดยผ่านสองช่องทางหลัก คือ สิ่งที่คุณชอบซึ่งปรากฏอยู่บนโปรไฟล์ กับ การประเมินจากสิ่งที่คุณชอบหรือกดไลค์รวมทั้งกิจกรรมอื่นๆ ของคุณ

ทั้งนี้ข้อมูลความสนใจของคุณสามารถตั้งค่าเป็นส่วนตัว เพื่อซ่อนจากบุคคลอื่น หรือง่ายๆ คือลบมันออกไป

2.วันเดือนปีเกิดของคุณ

พอถึงวันเกิด เป็นธรรมเนียมในเฟซบุ๊คที่คนอื่นจะมาอวยพรที่หน้าวอลล์ของคุณ ซึ่งก็โดยเร็วที่คุณจะต้องเข้าไปตอบหรือส่งข้อความขอบคุณต่อความปราถนาดีเหล่านั้น

แต่วันเดือนปีเกิดจริงๆ ของคุณเป็นข้อมูลที่สำคัญมากซึ่งสามารถทำให้เข้าถึงข้อมูลทางการเงินหรือธุรกรรมกับทางธนาคาร และบัญชีส่วนตัวอื่นๆ ของคุณ ดังนั้นเป็นการดีที่สุดคือจะต้องไม่เปิดเผยข้อมูลนี้สู่สาธารณะ

เว็บไซต์ส่วนใหญ่ที่บังคับให้ระบุข้อมูลวันเดือนปีเกิดนั้นก็เพื่อตรวจสอบว่าคุณมีอายุมากพอที่จะใช้มัน ซึ่งคุณสามารถที่จะใส่วันเดือนเกิดที่ไม่ตรงกับความจริงก็ได้ แต่ถ้าแบบนั้นปัญหาก็มีอีกว่าพอถึงวันนั้นก็จะมีคนมาอวยพรวันเกิดคุณ ซึ่งคุณก็ต้องมาอธิบายอีก

ดังนั้นทางที่ดีที่สุด คือตั้งค่าซ่อนข้อมูลเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีใครสามารถเข้าถึงวันเดือนปีเกิดของคุณได้

3. ที่อยู่บ้านของคุณ

คุณคงจะไม่ให้ที่อยู่บ้านของคุณกับคนแปลกหน้าแน่ๆ แต่บางทีคุณอาจจะทำแบบนั้นโดยไม่ได้ตั้งใจเมื่อคุณใช้เฟซบุ๊คหรือเว็บไซต์

คนทั่วไปมักเผยข้อมูลที่อยู่ของตนเมื่อวางแผนทำกิจกรรมอะไรซักอย่างร่วมกัน ดังนั้นถ้าคุณต้องการบอกคนอื่นว่าบ้านของคุณอยู่ที่ไหน ทางที่ดีที่สุดคืออย่าโพสต์หน้าวอลล์หรือบนพื้นที่สาธารณะ แต่ให้ส่งเป็นข้อความส่วนตัวแทน

4. ที่ทำงานเก่าหรือโรงเรียนเก่า

การให้ข้อมูลที่ทำงานหรือโรงเรียนเก่า อาจเป็นวิธีในการติดต่อกับอดีตเพื่อนร่วมงานหรือเพื่อนนักเรียนเก่า แต่มันก็จะเป็นช่องทางที่น่ากลัวให้พวกมิจฉาชีพสืบเสาะหาข้อมูลในปัจจุบันของคุณได้

5. ข้อมูลเก่าที่น่าอาย

ถึงแม้นี่จะไม่ใช่เรื่องที่เกี่ยวกับความปลอดภัยเท่าใดนัก แต่มันก็เกี่ยวกับความภูมิใจในตัวคุณ ยิ่งปัจจุบันพอเราใช้เฟซบุ๊คมานาน อาจมีข้อมูลเก่าๆ เกี่ยวกับตัวเราที่น่าอับอาย ซึ่งอาจจะโพสต์โดยไม่ตั้งใจหรือเพราะยังอายุน้อย ดังนั้นลองกลับไปย้อนตรวจสอบดูไทม์ไลน์เก่าๆ ดู เผื่อว่ามีข้อมูลบางอย่างที่คุณอยากจะกำจัดมันตอนนี้