ปฏิกิริยาของประธานาธิบดีอัสซาด เมื่อจู่ๆ นักข่าวถามถึงเด็กซีเรียที่ชื่อ “อัมราน”

1740

ประธานาธิบดีซีเรีย บาชาร์ อัลอัสซาด กล่าวในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ช่อง SRF1 (Swiss Syrian) เกี่ยวกับภาพของเด็กชายอัมราน อัลฮาลาบี ซึ่งแพร่หลายอยู่ในโลกอินเตอร์เน็ต

สำนักข่าวซานา (SANA) ได้เผยแพร่ทั้งข้อความและวิดีโอของการสัมภาษณ์ดังกล่าว โดยผู้สื่อข่าวได้ขออนุญาตประธานาธิบดีซีเรียระหว่างการสัมภาษณ์ในการจะแสดงภาพของเด็กชายซีเรีย ที่ชื่ออัมราน ซึ่งเขาควักออกมาจากกระเป๋าเสื้อสูทของเขา …

ผู้สื่อข่าว : จะอนุญาตให้ผมแสดงภาพหนึ่งให้คุณดูหรือได้ไม่?

ประธานาธิบดีอัสซาด: แน่นอน

ผู้สื่อข่าว : เด็กผู้ชายคนนี้ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของสงคราม ผมคิดว่าคุณคงรู้จักภาพนี้?

ประธานาธิบดีอัสซาด: แน่นอน ผมเคยเห็น

ผู้สื่อข่าว : เขาชื่ออัมราน อายุห้าขวบ

ประธานาธิบดีอัสซาด: ใช่

ผู้สื่อข่าว : เขาเต็มไปด้วยเลือด หวาดกลัว และตกใจ คุณมีอะไรที่จะพูดกับอัมรานและครอบครัวของเขาไหม?

ประธานาธิบดีอัสซาด: มีสิ่งหนึ่งที่ผมต้องการจะพูดกับคุณเป็นลำดับแรกและเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะผมต้องการให้คุณกลับมาอีกครั้งหลังจากการสัมภาษณ์ครั้งนี้ และหลังจากได้ไปค้นหาบนโลกออนไลน์สำหรับภาพเดียวกันของเด็กคนนี้กับน้องสาวของเขา ซึ่งถูกบันทึกไว้ว่าทั้งสองถูกช่วยชีวิตโดยกลุ่มที่ตะวันตกเรียกว่า “กลุ่มหมวกขาว” ซึ่งในความเป็นจริงพวกเขาก็คืออีกใบหน้าหนึ่งที่ถูกแต่งแต้มให้สวยงามของกลุ่ม “อัล-นุสรา ฟร้อนต์” พวกเขาได้ช่วยเหลือเด็กทั้งสองคน 2 ครั้ง โดยในแต่ละครั้งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวาระต่างกัน เพียงเพื่อโปรโมทกลุ่มที่ถูกเรียกว่า “หมวกขาว” โดยที่เหตุการณ์เหล่านี้ไม่เคยเกิดขึ้นจริง ภาพสามารถจัดฉากได้ และภาพเหล่านี้ก็ถูกจัดฉาก ผมจะส่ง 2 ภาพนี้ให้คุณซึ่งทั้ง 2 ภาพก็มีอยู่ในอินเตอร์เน็ต เพื่อให้คุณเห็นว่านี่เป็นภาพจัดฉาก และไม่ไช่เรื่องจริง เรามีภาพจริงของเด็กที่ถูกทำร้าย แต่ภาพนี้ (อัมราน) ถูกจัดฉากขึ้นมา

ผู้สื่อข่าว : แต่มันเป็นความจริงว่ามีพลเรือนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตในอาเลปโป?

ประธานาธิบดีอัสซาด: แน่นอน ไม่เพียงแต่ในอาเลปโป แต่ในซีเรียทั้งประเทศ ทว่าตอนนี้เรากำลังพูดคุยเกี่ยวกับอาเลปโปเพราะโรคประสาทหวาดผวานี้แพร่หลายในตะวันตกมากกว่าในอาเลปโป ซึ่งก็เพราะสาเหตุเดียว ไม่ใช่เพราะอาเลปโปตกภายใต้การปิดล้อมในขณะนี้ อาเลปโปถูกปิดล้อมโดยผู้ก่อการร้ายมาตั้งสี่ปีแล้ว และเราไม่ได้ยินแม้คำถามเดียวจากนักข่าวตะวันตกเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในอาเลปโปตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา เพียงตอนนี้ที่เริ่มจะมีการพูดคุยเกี่ยวกับอาเลปโปก็เพราะผู้ก่อการร้ายกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่เลวร้าย นี่คือเหตุผลเดียว เพราะกองทัพซีเรียมีความรุดหน้า และตะวันตกโดยเฉพาะประเทศสหรัฐอเมริกากับพันธมิตร เช่น อังกฤษและฝรั่งเศสรู้สึกว่าพวกเขากำลังสูญเสียเชื้อก่อการร้ายสุดท้ายในซีเรีย และที่มั่นหลักของการก่อการร้ายในวันนี้ก็คืออาเลปโป

สำหรับในส่วนของการเจรจานั้น ประธานาธิบดีซีเรียกล่าวว่า ดามัสกัสพยายามแสวงหาหนทางเพื่อปกป้องพลเรือนในอาเลปโป เพราะมันเป็นหน้าที่ของรัฐบาลซีเรียตามกฎหมายและรัฐธรรมนูญ

อัสซาดยังเน้นย้ำว่า การจะคุ้มครองพลเรือนในอาเลปโปได้คือต้องกำจัดผู้ก่อการร้าย

เขาเน้นว่าซีเรียจะไม่หยุดต่อสู่กับผู้ก่อการร้าย โดยกล่าวว่า “บทบาทของเราคือยืนเฉยและมองดูกระนั้นหรือ? แล้วเช่นนั้นเราจะสามารถปกป้องประชาชนซีเรียได้อย่างไร? … สำหรับเราคือต้องต่อสู้กับผู่ก่อการร้าย นี่เป็นเรื่องที่ชัดเจน”