ไลน์หลุด!! แฉสถานทูตซาอุฯ ขอองค์กรมุสลิมไทย ประณามฮูซีเยเมน

2034

หลุดจากไลน์กลุ่มขององค์กรเอกชนมุสลิมขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง แฉสถานทุตซาอุฯ คุยผู้บริหารขอให้ประณามฮูซีเยเมน อ้างจงใจยิงขีปนาวุธไปยังเมกกะห์

สืบเนื่องจากลุ่มกบฏฮูซีในเยเมนได้ยิงขีปนาวุธลูกหนึ่งเข้าไปยังดินแดนซาอุดีอาระเบีย เมื่อคืนวันพฤหัสบดี ที่ 27 ตุลาคม ที่ผ่าน  ซึ่งซาอุฯ อ้างว่า กลุ่มกบฏฮูซีจงใจยิงขีปนาวุธดังกล่าวไปยังเมกกะห์ เมืองศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิม

ซึ่งต่อมาทางสำนักจุฬาราชมนตรีและองค์กรมุสลิมบางแห่งในไทยได้ออกแถลงการณ์ประณามกบฏฮูซี โดยเนื้อหาเป็นไปตามการกล่าวอ้างของซาอุฯ นั้น

อย่างไรก็ดี ปรากฏว่า กองบก.เดอะพับลิกโพสต์ได้รับสำเนาไลน์ที่มาจากไลน์กลุ่มขององค์กรเอกชนมุสลิมขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ที่ผู้บริหารระดับสูงขององค์กรได้โพสต์ในกลุ่มว่า เพิ่งวางสายกับทางสถานทูตซาอุดิอาระเบียในไทย และทางสถานทูตได้ขอให้องค์กรดังกล่าวทำหนังสือแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

สถานทูตซาอุฯ คุยผู้บริหารองค์กรมุสลิมในไทยขอให้ประณามกลุ่มฮูซีเยเมน
สถานทูตซาอุฯ คุยผู้บริหารองค์กรมุสลิมในไทยขอให้ประณามกลุ่มฮูซีเยเมน

ซึ่งข้อความในไลน์ดังกล่าวสอดคล้องกับข้อมูลจากแหล่งข่าวหลายแหล่งที่เปิดเผยกับกองบก.ว่า ทางสถานทูตซาอุฯ ได้ขอไปยังองค์กรมุสลิมหลายแห่งในไทยที่มีความสนิทกับทางซาอุฯ ให้ออกหนังสือประณามกลุ่มฮูซี เพื่อช่วงชิงทางสงครามข่าวสารของซาอุฯ

อนึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ กบฏฮูซีได้ออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้ยิงขีปนาวุธไปยังเมกกะห์ แต่กล่าวว่า ขีปนาวุธมีเป้าหมายโจมตีท่าอากาศยานนานาชาติ ในเมืองเจดดาห์  ที่อยู่เลยเมืองเมกกะห์ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ เนื่องจากสนามบินดังกล่าวเป็นฐานให้เครื่องบินรบของซาอุฯ บินมาถล่มเยเมน