หัวหน้า “เอ็มเคโอ” ออกโรง กล่าวหาผู้นำอิหร่านสั่งทำลายกะบะห์

423
มัรยัม ราจาวี หัวหน้าขบวนการต่อต้านรัฐบาลอิหร่าน

หัวหน้าเอ็มเคโอ (MKO) ขบวนการต่อต้านรัฐบาลอิหร่าน ออกมากล่าวหาผู้นำสูงสุดอิหร่าน อายาตุลเลาะห์ อาลี คอเมเนอี ว่าเป็นผู้สั่งโจมตีมักกะห์

อัลอะราบิยาสื่อซาอุฯ รายงานว่า มัรยัม ราจาวี หัวหน้าขบวนการต่อต้านรัฐบาลอิหร่าน ออกมากล่าวหาผู้นำสูงสุดอิหร่าน อายาตุลเลาะห์ อาลี คอเมเนอี ว่าเป็นผู้สั่งโจมตีมักกะห์ และภารกิจดังกล่าวอยู่ภายใต้การดูแลของกองกำลังกุดส์ของอิหร่าน

นางกล่าวว่าการโจมตีดังกล่าวเป็น “การประกาศสงครามต่อชาวมุสลิมทั่วโลก”

มัรยัมยังเรียกร้องให้ขับไล่อิหร่านออกจากองค์การความร่วมมืออิสลาม หรือโอไอซี (OIC) และเรียกร้องให้ประเทศอิสลามตัดความสัมพันธ์กับรัฐบาลอิหร่านในปัจจุบัน

กล่าวสำหรับ นางมัรยัม ราจาวี เป็นหัวหน้าของขบวนการประชาชนมูจาฮีดีนอิหร่าน หรือ เอ็มเคโอ (MKO) รู้จักกันในชื่อต่างๆ เช่น กลุ่มมูจาฮีดีน เอ คลัค (เอ็มอีเค), กลุ่มกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติอิหร่าน (เอ็นแอลเอ), ขบวนการประชาชนมุญาฮิดีนอิหร่าน (พีเอ็มโอไอ), สภาเพื่อการต่อต้าน (เอ็นซีอาร์)

กลุ่มเอ็มเคโอ เป็นกลุ่มติดอาวุธต่อต้านรัฐบาลขนาดใหญ่และมีการเคลื่อนไหวมากที่สุดในอิหร่าน โดยมีอุดมการณ์ความคิดผสมผสานระหว่างลัทธิมาร์กซ์กับศาสนาอิสลาม

กลุ่มเอ็มเคโอ จะดำเนินกิจกรรมต่อต้านรัฐบาลอิหร่านอย่างกว้างขวางทั่วโลกโดยมุ่งเป้าทำลายผลประโยชน์ของรัฐบาลอิหร่านทั้งภายในและต่างประเทศ ด้วยวิธีการเผยแพร่การโฆษณาชวนเชื่อและปฏิบัติการก่อการร้าย

ในช่วงปี 2513 กลุ่มเอ็มเคโอ ได้ทำการก่อการร้ายภายในอิหร่านและสังหารเจ้าหน้าที่สหรัฐทั้งทหารและพลเรือนซึ่งทำงานอยู่ในโครงการทางทหารในกรุงเตหะราน และโจมตีสถานทูตอิหร่านประจำประเทศต่างๆอีก 13 ชาติในเดือนเม.ย. ปี 2535

ผู้นำกลุ่มเอ็มเคโอ ถูกรัฐบาลอิหร่านกวาดล้างอย่างหนักจนต้องลี้ภัยไปต่างประเทศ และถูกขึ้นบัญชีดำเป็นองค์กรก่อการร้าย

เอ็มเคโอถูกรู้จักในประเทศไทย หลังเหตุระเบิดที่สุขุมวิท และสติ๊กเกอร์ปริศนา “SEJEAL” เมื่อต้นปี 2555 โดยรัฐบาลอิหร่านระบุว่าการก่อวินาศกรรมดังกล่าวเป็นฝีมือของเอ็มเคโอที่ต้องการใส่ร้ายอิหร่าน