วิกฤติ!! โรฮิงญานับร้อยถูกฆ่า บาดเจ็บเพียบ บ้านนับพันหลังถูกเผา ในเมืองมองดอ รัฐยะไข่

พลเรือนโรงฮิงญาอย่างน้อย 100 คนถูกสังหาร บาดเจ็บจำนวนมาก บ้านเรือนนับพันหลังถูกเผาและถูกโจมตีด้วยจรวดโดยทหารพม่าและกองกำลังบีจีพี (BGP) ในหลายพื้นที่ทางตอนเหนือของเมืองมองดอ รัฐยะไข่

เว็บไซต์อาระกันไทม์ สื่อของชาวมุสลิมโรฮิงยาในพม่ารายงานเมื่อวันที่ 13 พ.ย. ว่า พลเรือนโรงฮิงญาอย่างน้อย 100 คนถูกสังหาร บาดเจ็บจำนวนมาก บ้านเรือนนับพันหลังถูกเผาและถูกโจมตีด้วยจรวดโดยทหารพม่าและกองกำลังบีจีพี (BGP) นับตั้งแต่เช้าวันที่ของวันที่ 13 พ.ย. ในหลายพื้นที่ทางตอนเหนือของเมืองมองดอ เมืองหนึ่งในรัฐยะไข่ทางภาคตะวันตกของพม่าติดกับชายแดนบังกลาเทศ

https://www.youtube.com/watch?v=feXYKqYVcPs

ทหารของรัฐบาลพม่ามีประวัติการใช้ความรุนแรงกับชาวโรฮิงญา ทั้งการข่มขืนผู้หญิง ปล้นสะดม จำกัดการเดินทางและการแต่งงาน ยึดที่ดิน บังคับให้ออกจากบ้านเกิด ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และการปฏิเสธสิทธิพลเมือง และอื่นๆ มานานหลายทศวรรษ

ในทำนองเดียวกันนี้ เมื่อวันที่ 11 พ.ย. ทหารพม่าได้เข้ามาไปยังหมู่บ้านกาซิลบิล (Gozilbil) โดยอ้างว่าเข้ามาตรวจสอบรายชื่อบุคคลในครอบครัว หลังจากเข้าไปในหมู่บ้านพวกเขาบังคับให้สมาชิกที่เป็นผู้ชายออกจากหมู่บ้าน จากนั้นได้ข่มขืนผู้หญิงและปล้นทรัพย์สิน เว็บไซต์อาระกันไทม์รายงาน

at-01-300x171
หลังจากเหลือทนกับความป่าเถื่อนซึ่งรวมทั้งการข่มขืนผู้หญิงโดยกองทหารพม่า สมาชิกผู้ชายของหมู่บ้านได้พยายามที่จะประท้วงต่อต้านกระทำของทหารและปกป้องผู้หญิงจากการถูกข่มขืน จากจุดนี้จึงเกิดการการปะทะกันระหว่างทหารและชาวบ้านที่ใช้สิ่งมีคมและไม้เป็นอาวุธจนทำให้ทหารบางรายเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บหลายคน

การปะทะระหว่างชาวโรงฮิงญาที่ปกป้องตนเองด้วยมีดและไม้กับทหารพม่าทวีความรุนแรงขึ้น ทหารได้เริ่มเผาบ้านเรือนของชาวโรงฮิงญาหลายสิบหลังในวันที่ 11 พ.ย. เป็นครั้งแรก

https://www.youtube.com/watch?v=MjwA9JCtCYE

อาระกันไทม์รายงานอีกว่า กองกำลังทหารของรัฐบาลได้เริ่มปฏิบัติการภาคพื้นดินต่อพลเรือนชาวโรฮิงญาด้วยการเผาบ้านเรือนตั้งแต่เช้าตรู่ของวันที่ 12 พ.ย. บังคับให้ชาวบ้านต้องออกไปหลับนอนพร้อมกับกับเด็กๆ ของพวกเขา ในพื้นที่โล่งแจ้งโดยปราศจากอาหารใดๆ

3-300x199
ต่อมา เวลา 15.20 น. ของวันเดียวกัน ทหารพม่าเริ่มปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ มีพลเรือนนับสิบคนได้รับบาดเจ็บ บ้านเรือนนับร้อยถูกเผาเป็นเถ้าถ่าน โดยในการโจมตีครั้งนี้มีพลเรือนถูกยิง 15 คน เสียชีวิต 3 ราย

และในวันที่ 13 พ.ย. ทหารพม่าได้เปิดปฏิบัติการโจมตีทั้งภาคพื้นดินและอากาศ ต่อพลเรือนชาวโรงฮิงญา รวมทั้งการยิงจรวดโจมตีบ้านเรือน ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 100 ราย บ้านเรือนนับพันหลังถูกเผา และทหารยังคงโจมตีอย่างต่อเนื่อง อาระกันไทม์รายงาน

at03-300x135
อาระกันไทม์รายงานด้วยว่า การโจมตีอีกแห่งเกิดขึ้นในย่าน เบาลีบาซา (Bawlibazar) ตั้งแต่ 18.00 น. ของวันที่ 13 พ.ย. โดยทหารได้กราดยิงคนที่ออกจากบ้านในเวลากลางคืน