ยูซอร์ อบู-ซัลฮา เหยื่อกราดยิงในสหรัฐ เคยบอกกับครูว่า “เราเป็นหนึ่งเดียวกัน”

หนึ่งในเหยื่อกราดยิงที่ชาเพล ฮิลล์ ได้บันทึกเสียงการสัมภาษณ์ที่บู้ธเคลื่อนที่ของ StoryCorps ในเมืองเดอร์แฮม นอร์ทแคโรไลน่า ฤดูร้อนปีที่แล้ว ยูซอร์ อบู-ซัลฮา นำอดีตครูโรงเรียนประถมศึกษาของเธอ คือซิสเตอร์จาบีน ไปที่บู้ธด้วย

เธอได้กล่าวในการให้สนทนาตอนหนึ่งว่า

“การเติบโตขึ้นในอเมริกานับว่าเป็นพรอย่างหนึ่ง” ยูซอร์ อบู-ซัลฮากล่าวในการสนทนา และเสริมในภายหลังว่า “เราทุกคนเป็นหนึ่งเดียวกัน หนึ่งวัฒนธรรม”

การบันทึกนี้ทำให้เรามีความเข้าใจใหม่ๆ ในตัวอบู-ซัลฮา วัย 21 ปี ที่ถูกยิงเสียชีวิตเมื่อวันอังคารพร้อมกับเดอาห์ บารากัต สามีวัย 23 ปีของเธอ และราซาน อบู-ซัลฮา น้องสาววัย 19 ปี ในเมืองชาเพล ฮิลล์ นอร์ทแคโรไลน่า

ตำรวจกล่าวว่า เหตุกราดยิงน่าจะเกิดจากการโต้เถียงกันกับเพื่อนบ้านคนหนึ่ง ซึ่งขณะนี้โดนข้อหาฆาตกรรม แต่การฆ่าเยาวชนมุสลิมทั้งสามคนนี้ทำให้เกิดความสงสัยขึ้นว่ามันอาจจะเป็นอาชญากรรมจากความเกลียดชังก็ได้

ในโครงการประวัติศาสตร์ปากเปล่าของ StoryCorps เป็นโครงการที่จัดให้ประชาชนบันทึกเสียงของตัวเองขณะกำลังพูดคุยกับพ่อแม่และเพื่อนๆ เกี่ยวกับสิ่งที่ได้เรียนรู้จากชีวิต ผู้เข้าร่วมโครงการบางคนพูดกับอดีตครูของตน เช่นเดียวกับกรณีของยูซอร์ อบู-ซัลฮา เธอได้บันทึกเสียงการสนทนากับอดีตครูประถมศึกษาของเธอ ชื่อซิสเตอร์จาบีน จากโรงเรียนอัล-อีมาน ในเมืองราไล นอร์ทแคโรไลน่า

อบู-ซัลฮายังได้กล่าวในการสนทนานั้นอีกว่า

“การเติบโตขึ้นในอเมริกานับว่าเป็นพรอย่างหนึ่ง และแม้ว่าในบางเรื่องฉันจะเป็นที่สะดุดตา เช่นฮิญาบที่ฉันสวมอยู่ หรือผ้าคลุมศีรษะ ยังมีอีกหลายๆ เรื่องที่ฉันรู้สึกฝังตรึงอยู่ในเนื้อผ้า นั่นก็คือ วัฒนธรรมของเรา

“และนั่นเป็นสิ่งที่สวยงามของที่นี่ มันไม่สำคัญว่าคุณจะมาจากไหน มีผู้คนที่แตกต่างกันมากมายจากสถานที่ ภูมิหลัง และศาสนาที่แตกต่างกันมากมาย แต่ที่นี่เราทุกคนเป็นหนึ่งเดียวกัน หนึ่งวัฒนธรรม และมันเป็นสิ่งสวยงามที่ได้เห็นประชาชนจากพื้นที่ต่างๆ มีปฏิสัมพันธ์ต่อกัน และเป็นครอบครัว เป็นหนึ่งประชาคม”

เมื่ออดีตนักเรียนถามซิสเตอร์จาบีนว่า เธออยากจะบอกอะไรกับโลกถ้าหากได้รับความสนใจ เธอตอบว่า “จงอยู่ด้วยความสันติสุข”

ซิสเตอร์จาบีน ซึ่งเป็นอาจารย์ใหญ่โรงเรียนอัล-อีมาน กล่าวเสริมว่า “โลกจะกลายเป็นสถานที่สวยงามเมื่อเราเคารพซึ่งกันและกัน และทำให้โลกนี้เป็นสถานที่ที่ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะอาศัยอยู่ และเราจะไม่ต่อสู้กันเนื่องจากความแตกต่างกันของเรา แต่จะเรียนรู้ที่จะยอมรับความแตกต่างกันนั้น”

“ฉันรักการฟังครูพูดจังค่ะ” อบู-ซัลฮาบอกกับครูของเธอ “ครูพูดแต่สิ่งที่ถูกต้อง คำตอบที่ถูกต้องเสมอ”

สองพี่น้องตระกูลอบู-ซัลฮา ที่เสียชีวิต เคยเข้าเรียนที่โรงเรียนอัล-อีมาน เช่นเดียวกับเดอาห์ บารากัต

มีการจัดรำลึกถึงเหยื่อเหตุกราดยิงทั้งสามคนในชาเพล ฮิลล์ และเมืองอื่นๆ

ฟาร์ริส พี่ชายของบารากัต บอกกับประชาชนหลายร้อยคนที่มารวมตัวกันในชาเพล ฮิลล์ ว่า “โปรดรับข่าวสารที่แม่ของผมต้องการเผยแพร่ออกไป และอย่าต่อสู้กันแบบตาต่อตา”

ยูซอร์ อบู-ซัลฮา วัย 21 ปี บอกกับอดีตครูของเธอถึงประสบการณ์ในการเป็นเยาวชนหญิงมุสลิมในสหรัฐฯ เมื่อฤดูร้อนปีที่แล้ว อบู-ซัลฮาถูกยิงเสียชีวิตในชาเพล ฮิลล์ สัปดาห์ที่แล้ว

ยูซอร์ อบู-ซัลฮา(ขวา) พูดกับครูของเธอในบู้ธเคลื่อนที่ของ StoryCorps ในเมืองเดอร์แฮม เมื่อฤดูร้อน อบู-ซัลฮาถูกยิงเสียชีวิตสัปดาห์ที่แล้ว

คลิปเสียงการให้สัมภาษณ์ของเธอ