8 สรรพคุณและประโยชน์ของอินทผลัม อันดับหนึ่งเรื่องสุขภาพ

เราขอแนะนำให้คุณรับประทานอินทผลัม เพราะมันมีสรรพคุณและประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ  ช่วยบรรเทาปัญหาสุขภาพมากมาย เช่น โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ คอเลสเตอรอล และความดันโลหิตสูง

สำหรับชาวมุสลิมเรื่องนี้ไม่เป็นที่แปลกใจ เพราะการบริโภคอินทผลัมได้ถูกแนะนำไว้อย่างมากมายในคำสอนของศาสนาอิสลาม มันเป็นอาหารที่ชาวมุสลิมได้รับการสนับสนุนให้รับประทานเป็นอย่างแรกเมื่อละศีลอด ในระหว่างตั้งครรภ์ ก็เป็นอาหารที่ท่านหญิงมัรยัม (พระแม่มารีย์ พระนางมารีอา) ได้รับคำสั่งให้รับประทานตอนที่ต้องทำงานลำบากขณะท้องศาสดาอีซา (พระเยซู) และอินทผลัมก็เป็นอาหารที่ถูกรับประทานบ่อยในครอบครัวของท่านศาสดามูฮัมหมัด

อินทผลัมมีสารอาหารมากมายที่ร่างกายต้องการ ต่อไปนี้ เป็น 8 สรรพคุณและประโยชน์ของอินทผลัมว่าทำไมอินทผลัมต้องมีรวมอยู่ในเมนูอาหารของคุณ และว่าทำไมอินทผลัมจึงดีต่อสุขภาพ

1. อินทผลัมอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก

อินทผลัมมีปริมาณธาตุเหล็กที่สูงซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ทุกข์ทรมานจากโรคโลหิตจาง สำหรับเด็กและสำหรับหญิงตั้งครรภ์ มันเพียงพอที่จะรับประทานอินทผลัม 100 กรัมต่อวัน ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบด้วยธาตุเหล็ก 0.9 มิลลิกรัม ซึ่งนับเป็น 11 เปอร์เซ็นต์ ของปริมาณธาตุเหล็กที่แนะนำให้รับประทานต่อวัน ธาตุเหล็กยังมีประโยชน์ต่อเซลล์เม็ดเลือดแดง และ ฮีโมโกลบิน (hemoglobin) ซึ่งคือส่วนหนึ่งของระบบไหลเวียนโลหิตซึ่งเป็นโปรตีนสำคัญจะอยู่ในเม็ดเลือดแดงและช่วยนำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย

2. อินทผลัมป้องกันโรคท้องร่วง

อินทผลัมยังอุดมไปด้วยโพแทสเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นในการป้องกันไม่ให้เกิดอาการท้องเสีย

3. อินทผลัมบรรเทาอาการท้องผูก

อินทผลัมยังมีสรรพคุณที่สามารถบรรเทาอาการทั้งท้องเสียและท้องผูก นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณควรใส่อินทผลัมในน้ำและแช่ไว้ทั้งคืนแล้วดื่มมันในตอนเช้าเพื่อเพิ่มการย่อยอาหารดี ผลของมันคือจะเป็นยาระบายอ่อนๆ

4. อินทผลัมช่วยควบคุมน้ำหนัก

หากคุณต้องการที่จะป้องกันไม่ให้มีไขมันส่วนเกินคุณควรรับประทานอินทผลัมในขณะท้องว่าง กล่าวคือ มันช่วยในการควบคุมน้ำหนักของคุณเนื่องจากอินทผลัมไม่มีคอเลสเตอรอล แต่ก็จะต้องยอมรับว่าอินทผลัมอุดมไปด้วยน้ำตาล จึงควรระมัดระวังเมื่อบริโภค

5. อินทผลัมควบคุมคอเลสเตอรอล

อินทผลัมยังมีประโยชน์ในการควบคุมคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีหรือชนิดที่เป็นโทษต่อร่างกาย ซึ่งรู้จักกันในชื่อ LDL (Low Density Lipoprotein) เพราะอินทผลัมจะช่วยทำความสะอาดหลอดเลือด และป้องกันเกล็ดเลือดจับตัวเป็นลิ่ม หรือเป็นก้อน

6. อินทผลัมช่วยเสริมสร้างหัวใจ

แช่อินทผลัมไว้ในกลางคืน พอตอนเช้ากรองเอาเฉพาะเนื้อแล้วแกะเมล็ดออก คุณสามารถรับประทานเป็นอาหารเลยหรือนำไปเข้าเครื่องปั่นก็ได้

7. อินทผลัมควบคุมความดันโลหิต

คนที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากความดันโลหิตสูงต้องรับประทานอินทผลัมให้มาก เพราะอินทผลัมจะอุดมไปด้วยโพแทสเซียมแต่ไม่มีโซเดียม กล่าวคือ อินทผลัม 5-6 เม็ด ประกอบด้วยแมกนีเซียมเกือบ 80 มิลลิกรัม ซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญที่แพร่กระจายผ่านทางหลอดเลือดและเพิ่มการไหลเวียนของเลือด แมกนีเซียมประมาณ 370 มิลลิกรัมเป็นประโยชน์สำหรับการลดความดันโลหิต

8. อินทผลัมป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง

ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่าอินทผลัมมีโพแทสเซียมจำนวนมากซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญที่มีนัยสำคัญช่วยฟื้นฟูระบบเส้นประสาทและยังช่วยป้องกันโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับหลอดเลือดสมอง ดังนั้นถ้าคุณได้รับโพแทสเซียม 400 มิลลิกรัมต่อวัน คุณก็ไม่มีเหตุผลที่จะต้องกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้

 

อ้างอิง : http://muslimcouncil.org