“เอเวอเรจ มูฮาเมด” ผู้จัดการปั๊มน้ำมัน ใช้การ์ตูนต่อต้านการหาสมาชิกของไอซิซ

(ภาพ) ฉากหนึ่งจากการ์ตูน “เอเวอเรจ มูฮาเมด” ที่มีกลุ่มเป้าหมายอายุระหว่าง 8 ถึง 16 ปี ซึ่งเป็นการเปิดโปงข้อความในการหาสมาชิกของไอซิซ

 

มูฮาเมด อาห์เมด ผู้จัดการปั๊มน้ำมันในมินเนโซตา ใช้ฉายา “เอเวอเรจ มูฮาเมด” ด้วยความภาคภูมิใจ

ชาวอเมริกาเชื้อสายโซมาลี วัย 39 ปี เป็นนักธุรกิจในตอนกลางวันและเปลี่ยนเป็นนักเคลื่อนไหวในตอนกลางคืน ด้วยการสร้างเว็บไซต์ “Average Mohamed” มันเป็นการ์ตูนชุดที่ให้เสียงโดยมูฮาเมด อาห์เมด (เอเวอเรจ มูฮาเมด) เพื่อต่อต้านวิดีโอหาสมาชิกของกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง

“มันต้องใช้ความคิดในการจะทำลายความคิด และแนวคิดของผมก็คือการสร้างความคิด” อาห์เมดกล่าว เขาผิดหวังที่ไม่มีการตอบโต้กับการเผยแพร่แนวคิดของกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง อย่างมีประสิทธิภาพ “การ์ตูนนี้นำเสนอประเด็นการพูดคุยกับพ่อแม่ ผู้นำมัสยิด นักเคลื่อนไหวเยาวชน และผู้บังคับใช้กฎหมาย ที่พวกเขาสามารถนำมาใช้เพื่อคัดค้านเรื่องราวของกลุ่มหัวรุนแรง”

การ์ตูนเรื่อง “ลักษณะงานของรัฐอิสลาม” มีรูปแบบการ์ตูนในแนวของดิสนีย์ แต่เสียงพากษ์น่ากลัว “เอเวอเรจ มูฮาเมด ถามว่า : คุณคิดว่าลักษณะงานของคุณเป็นอย่างไรเมื่อคุณเข้าร่วมกับรัฐอิสลาม? ลักษณะงานของคุณคือต้องทำลายเผ่าพันธุ์มุสลิม คริสเตียน ยาซิตี้ และยิว ข่มขวัญผู้หญิง ผู้ชาย และเด็กๆ ผู้บริสุทธิ์เหมือนครอบครัวของคุณ ให้หลับหูหลับตาเชื่อฟัง ตัดหัวคนบริสุทธิ์ไม่มีอาวุธที่คุณต้อนมา ทำลายสถานที่มรดกโลก มัสยิด สุสาน และที่ฝังศพ ให้อำนาจกับบุคคลที่หิวกระหายเลือด เป็นฆาตรกร เสนอชื่อตัวเอง โดยไม่ได้รับการเลือกตั้งให้เป็นผู้นำ ไม่ใช่โลกของดิสนีย์… เหมือนอย่างที่มันโฆษณาหรอก ใช่ไหม?”

หลังจากนั้น คุณจะได้ยินประโยคที่พูดอย่างรวดเร็วเหมือนคำพูดว่า “โฆษณานี้จัดทำขึ้นเพื่อ” ในตอนท้ายของโฆษณาหาเสียงเลือกตั้ง แต่พูดว่า “ข้อความนี้นำเสนอคุณโดย Average Mohamed dot com”

การ์ตูน “เอเวอเรจ มูฮาเมด” มีกลุ่มเป้าหมายในวัยตั้งแต่ 8 ถึง 16 ปี อาห์เมดได้แรงบันดาลใจมาจากลูกๆ สี่คนของเขาเอง ซึ่งทั้งหมดอายุต่อกว่า 6 ขวบ “เด็กรุ่นที่กำลังเจริญเติบโตขึ้นในตอนนี้เติบโตมาพร้อมกับการ์ตูน ไม่ว่าคุณจะพูดถึง “แฟมิลี่ กาย” หรือ “เดอะ ซิมป์สันส์” และพวกเขาเคยชินกับการดูการ์ตูน ดังนั้น ข้อความสามารรถทำขึ้นได้ไวขึ้น เร็วขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยค่าใช้จ่ายในการผลิตที่น้อยลง”

อาห์เมดกล่าวว่า การ์ตูนแต่ละตอนถูกวางเค้าโครงมาเพื่อถ่ายทอดแนวความคิดว่า ค่านิยมแห่งความสันติ ต่อต้านลัทธิรุนแรง เป็นประชาธิปไตย ล้วนเป็นค่านิยมของมุสลิม “นี่คือค่านิยมสามประการที่เรายึดถือและเทิดทูนอย่างยิ่ง และเป้าหมายของ “เอเวอเรจ มูฮาเมด” ก็เพื่อจะบอกกล่าวว่า ค่านิยมเหล่านี้มีอยู่ในศาสนาอิสลาม คุณควรจะยืนอยู่กับประชาธิปไตย สันติภาพ และต่อต้านลัทธิหัวรุนแรง”

“เอเวอเรจ มูฮาเมด” เป็นการทำงานที่ใช้เงินน้อยมาก อาห์เมดเผยแพร่การ์ตูนของเขาบนยูทูป และผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ แต่ถึงกระนั้น เขาได้รับการติดต่อ “ผมได้รับการตอบรับจากทั่วโลกทางอีเมล ตั้งแต่จากโมกาดิชู ไปถึงเทลาวีฟ ประชาชนส่งอีเมลกลับมาบอกว่า ขอบคุณ และโปรดทำอีก” อิหม่ามคนหนึ่งในเมืองทวินซิตี้ บอกอาห์เมดว่า เขาให้ลูกชายและลูกสาวของเขาดูการ์ตูนนี้ “ไม่มีอะไรจะดีไปกว่านี้อีกแล้ว”

มูฮาเมด อาห์เมด นักธุรกิจเล็กๆ ที่เป็นผู้อพยพ ได้เป็นมูฮาเมด อาห์เมด ชาวอเมริกันที่ตกหลุมรักตลาดเสรีและความคิดในการแข่งขัน “อัลกออิดะฮ์ในคาบสมุทรอาหรับมีฝ่ายการตลาด มีพวกหัวรุนแรงหลายร้อยคนที่สร้างโปรแกรม วีดิโอ เพียงเพื่อให้เข้าถึงเด็กๆ ของเรา และผมขอบอกว่า เรามาแข่งกัน นี่คืออเมริกา เรารักการแข่งขัน”

การ์ตูน “เอเวอเรจ มูฮาเมด” ใช้ตัวนำในการเล่าเรื่องจากแนวและรูปแบบของวีดิโอการสรรหาสมาชิกของกลุ่ม มุสลิมหัวรุนแรง แล้วเผยแพร่ไปทั่ว “ไอซิซใช้ความรุ่งเรือง พวกเขาบอกว่า ‘มาหาเรา ร่วมกับเรา แล้วคุณจะได้รับชีวิตหลังความตาย ในสวรรค์’ เราบอกว่า ‘ไม่เลย ถ้าคุณทำการระเบิดพลีชีพ คุณจะต้องตกนรก ตามคำสอนของศาสดามุฮัมมัด”

มูฮาเมด อาห์เมด กล่าวว่า แนวคิดการตกเป็นเหยื่อเป็นอีกแนวหนึ่งของวิดีโอสรรหาสมาชิกของกลุ่มมุสลิม หัวรุนแรงที่ “เอเวอเรจ มูฮาเมด” พยายามจะตอบโต้ “พวกเขาบอกว่า อิสลามกำลังถูกโจมตี และพวกคุณควรจะลุกขึ้นมาปกป้องอิสลาม และเข้าร่วมกับพวกเขา เราบอกว่า ไม่ พวกคุณต่างหากที่กำลังโจมตีอิสลาม พวกคุณกำลังเข่นฆ่ามุสลิม และเราไม่ต้องการให้ความคิดนั้นเข้ามาอยู่ในหัวลูกๆ ของเรา และเราไม่ต้องการให้พวกคุณมาเกณฑ์ลูกๆ ของเรา และเราจะต่อสู้เพื่อสิ่งนั้น”

อาห์เมดรู้ว่า การจุดหยุดการสรรหาสมาชิกของกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงจะต้องใช้เอเวอเรจ มูฮาเมด หลายพันคน แต่เขารู้อีกด้วยว่า ไม่ได้มียุทธศาสตร์ที่แน่นอนเพียงวิธีเดียวในการต่อสู้กับข่าวสารของกลุ่ม มุสลิมหัวรุนแรง ดังนั้น เขาจึงยังเป็นตัวการ์ตูนอยู่

 
ที่มา ฟาตอนีออนไลน์