อยากหยุดเวลาไว้ที่ “เชียงคาน” จังหวัดเลย ที่ไม่น่าผ่านเลย

239

ช่วงเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม เป็นช่วงหมดฤดูฝน และเข้าฤดูหนาว เหมาะกับการรวมกลุ่มชวนเพื่อนๆ ไปเที่ยวในที่ที่มีอากาศหนาว  แล้วจะไปไหนดีล่ะ เมื่อปลายปีก็เพิ่งขึ้นเหนือไปสัมผัสอากาศเย็น (เพราะไม่หนาว) แบบสโลวไลฟ์ที่บ้านแม่กำปอง จังหวัดเชียงใหม่ มาแล้ว  พอปลายปีก็อยากเปลี่ยนบรรยากาศไปสัมผัสความหนาวเย็นที่อีสานกันบ้าง

ที่นี่ ไง ใช่เลย!! “เชียงคาน”  จังหวัด “เลย” คือคำตอบ เมืองเชียงคาน จ.เลย เป็นเมืองที่ไม่น่าผ่าน “เลย” เหมือนชื่อจังหวัด

เชียงคาน เป็นอำเภอเล็กๆ กะทัดรัด แต่มีทุกอย่างครบแม้กระทั่งเซเว่น  แต่ๆ อย่าทำเป็นเล่นไป  เซเว่นที่เชียงคานมีหนึ่งเดียวในประเทศไทย เป็นร้านเซเว่นที่สร้างด้วยไม้ เพื่อไม่ให้แตกต่างแต่พยายามทำให้กลมกลืนกับรูปแบบเมืองเชียงคานที่เน้นไม้เป็นหลัก ให้สมกับเป็นเมืองเนิบช้า ออกแนวสโลว์ไลฟ์

%e0%b8%a0%e0%b8%b2%e0%b8%9e%e0%b8%99%e0%b8%b4%e0%b9%88%e0%b8%874เชียงคานตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง จ.เลย  เป็นเมืองเล็กๆ ที่มีมนต์ขลังน่าหลงใหลและมนต์เสน่ห์น่ารัก  เป็นเมืองที่เรียบง่าย  ไม่หวือหวา แต่น่าค้นหากับเสน่ห์ของบ้านไม้เก่าริมแม่น้ำโขง (ฝั่งตรงข้ามเป็นประเทศลาว ชวนให้นึกถึงพ่อ (ฝรั่ง) แม่ (ลาว) ของพระเอกหนุ่มคนดัง  “อนันดา เอเว่อร์ริ่งแฮม” ที่ชวนกันว่ายน้ำข้ามโขงหนีมาฝั่งไทย เป็นเรื่องราวที่แสนโรแมนติคอย่างมาก )

วิถีชีวิตชาวชุมชนบ้านเรือนไม้ริมแม่น้ำโขง ที่เรียบง่าย  จนมีนักท่องเที่ยวกล่าวไว้ว่า 
ถ้าอยากมาใช้ชีวิต “เนิบช้า” ให้มาที่เชียงคาน จ.เลย  แม้แต่นักเขียนคนโปรด “มนันยา” ผู้โด่งดังจากหนังสือชุดชาวเขื่อนและเรื่องสั้นแปลหักมุม ยังมาใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ (เนิบช้า) ที่ อ.เชียงคาน
 จ.เลย  “มนันยา” เล่าว่า ที่อำเภอเชียงคาน  มีทุกอย่างครบ จนสามารถมาอยู่ใช้ชีวิตช่วงหลังเกษียณได้อย่างสบายๆ

การเดินทางเพื่อไปสัมผัสอาการหนาวแบบสโลว์ไลฟ์ที่เชียงคาน
กับผองเพื่อนที่รู้ใจ เริ่มต้นขึ้นด้วยระยะทาง 582 กม.++ ออกจากกรุงเทพฯ ด้วยรถตู้  ต้นทางพระราม2  เวลา 05.00 น. เข้าวิภาวดี-รังสิต ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) มุ่งหน้าไปทางสระบุรี ถึงสระบุรี  ใช้ทางหลวงหมายเลข 21 มุ่งหน้าไป ลพบุรี เพชรบูรณ์ เมื่อถึงแยกหล่มสัก 
ก็ตรงขึ้นไป อ.ด่านซ้าย อ.ภูเรือ (ถนน 203) ก่อนจะถึงตัวเมืองเลยให้เลี้ยวซ้าย ไป อ.เชียงคาน  ปกติจะใช้เวลาเดินทาง ประมาณ 9 ชั่วโมง  แต่เราใช้เวลา 12 ชั่วโมง (ขับไปเรื่อยๆ แวะทุกที่ ทานข้าว ถ่ายรูปสถานที่ท่องเที่ยว  เข้าห้องน้ำ  ก็เราไม่รีบ ถึงเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น) บรรยากาศ
สองข้างทาง ในช่วงเดือนท่องเที่ยวที่อากาศเริ่มเย็น  เราจะได้เห็นต้นไม้เขียวขจีตาม รีสอร์ต
ต่างๆ  ยิ่งเข้าเขตจังหวัดเพชรบูรณ์  สระบุรี  จะยิ่งเห็นรีสอร์ตตกแต่งสวยงาม เพื่อเตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยวมากมาย (เพราะเป็นช่วงเทศกาลทำเงิน)

อยากหยุดเวลาไว้ที่เชียงคาน เริ่มต้นขึ้นแล้ว
ขอเล่า  การตั้งชื่อเรื่องเที่ยวเชียงคาน เป็นเรื่องที่คิดหนักมาก เพราะบรรยากาศหลายๆอย่าง 
ที่ได้ไปสัมผัสมา มันโดนใจไปหมด จะตั้งชื่อว่า “เวลาเดินช้าที่เชียงคาน” ก็ใช่ …จะตั้งว่า 
“รักแล้วยิ่งรักเลย”  ก็โดน  ..จะตั้งว่า “ฉัน กับเชียงคาน กับเพื่อนๆ ที่รู้ใจ” ก็ตรง 
สุดท้าย มาลงตัวที่ “อยากหยุดเวลาไว้ที่เชียงคาน” เพราะมันใช่ที่สุดแล้ว

เรามาถึงเชียงคานประมาณ 5 โมงเย็น  ที่พักเป็นบ้านหลังใหญ่ติดถนนชายโขง ใกล้วัดศรีคุณเมือง อยู่หัวมุมถนนคนเดินเชียงคานทางทิศเหนือ  เราไปถึงช่วงเย็นๆ  อากาศกำลังเย็นสบาย  หวังเป็นอย่างยิ่งว่า คืนนี้หรือพรุ่งนี้เช้า เราคงได้สัมผัสอากาศหนาวสมใจ(อยาก)

เชียงคานเป็นเมืองเนิบช้าจริงๆ  เงียบ สงบ นิ่ง อยู่กันตามประสาชาวบ้าน ในชุมชนเหมาะกับการมาใช้ชีวิตสโลว์ไฟล์ (มาอยู่จริงๆ) หลังเกษียณ  เมืองสะอาด บรรยากาศดี อากาศก็ดี อยู่ติดแม่น้ำโขง ใกล้วัด ใกล้ตลาด ใกล้ธนาคาร  ใกล้โรงพยาบาล ไม่ไกลจากสนามบิน ผู้คนก็ยิ้มแย้ม และยังใกล้สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ อาหารก็อร่อย ราคาไม่แพง

%e0%b8%a0%e0%b8%b2%e0%b8%9e%e0%b8%99%e0%b8%b4%e0%b9%88%e0%b8%872กิจกรรมเนิบช้าเมื่อมาเชียงคาน จนอยากหยุดเวลาไว้นานๆ

– เดินชม ถ่ายรูปบ้านไม้เก่า ที่ดัดแปลงมาเป็นโรงแรม/ ร้านกาแฟเก๋ๆ  ชมวิถีชีวิตชุมชนดั้งเดิม 
- เดินเล่นบนสะพานไม้ ริมแม่น้ำโขง จิบกาแฟ  ชื่นชมวิวแม่น้ำโขง พูดคุยกับเพื่อนๆ ที่รู้ใจ

– เดินชิวๆ ชมร้านค้า เลือกซื้อของฝาก ของกิน บนถนนคนเดินเชียงคาน พร้อมกินข้าวเหนี่ยวจี่ 
ปิ้งร้อนๆ ไปด้วย 
- ปั่นจักรยานเอื่อยๆ รอบเมืองเล็กๆ แวะไปซื้อขนมที่เซเว่นเรือนไม้ แวะตลาดเชียงคาน  ช้อปปิ้งของกิน ของฝาก เช่น หมอน ที่นอน ผ้าห่ม  แฮ