กบฏซีเรียบรรลุข้อตกลงกับรัฐบาล “อพยพ” ออกจากเมืองอาเลปโป

62
ภาพ รอยเตอร์

อัลจาซีรา – กบฎและรัฐบาลซีเรียบรรลุข้อตกลงในการให้อพยพพลเรือนและนักรบฝ่ายกบฏออกจากพื้นที่ทางทิศตะวันออกอาเลปโปในซีเรีย

หลังการต่อสู้อย่างหนักระหว่างกองกำลังของรัฐบาลซีเรียกับฝ่ายกบฏเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุดรัฐบาลซีเรียก็ได้เข้าควบคุมเมืองอาเลปโปอย่างเต็มรูปแบบเมื่อวันอังคาร (13 ธ.ค.)

ทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติ ประกาศในตอนเย็นวันอังคารว่า ปฏิบัติการทางทหารในภาคตะวันออกอาเลปโปทุกอย่างได้ยุติลงแล้ว  และว่า พื้นที่อยู่ในการควบคุมของรัฐบาลซีเรีย

ล่าสุด กบฎซีเรียกับรัฐบาลได้เจรจาและบรรลุข้อตกลงในการอพยพพลเรือนและนักรบฝ่ายกบฏออกจากพื้นที่

“ข้อตกลงดังกล่าว จะให้พลเรือนชาวอาเลปโปและนักรบพร้อมด้วยอาวุธขนาดเล็กได้อพยพจากพื้นที่ตะวันออกของอาเลปโปที่ถูกปิดล้อม” ยัสเซอร์ อัลโยเซฟ ปีกทางการเมืองของกลุ่มกบฏนูรุดดีน อัลซินกิ (Nureddin Al-Zinki) บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพี

เขากล่าวว่า ข้อตกลงนี้ “ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซียและตุรกี” และจะต้องดำเนินการ “ภายในไม่กี่ชั่วโมง” นี้

แหล่งข่าวทางทหารซีเรียได้ยืนยันข้อตกลงกับสำนักข่าวรอยเตอร์ และกล่าวว่าการอพยพจะเริ่มในเวลา 05:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น [03:00 GMT] ในวันพุธนี้

กบฏจะออกไปทางพื้นที่ตะวันตกของอะเลปโป แหล่งข่าวกล่าว

โฆษกกระทรวงต่างประเทศตุรกีบอกกับสำนักข่าวอัลจาซีราว่า พลเรือนจะได้รับการอพยพออกจากอาเลปโปเป็นลำดับแรก และตามด้วยนักรบฝ่ายกบฏ

“ตามแผน พวกเขาจะย้ายไปยังเมืองอิดลิบ” เขากล่าวและว่า “ไม่มีแผนที่จะนำพวกเขาเข้าไปในตุรกี”

แหล่งข่าวจากกลุ่มอะรอรุชชาม (Ahrar Al-Sham) ซึ่งเป็นฝ่ายต่อต้านรัฐบาลก็ยืนยันข้อตกลงดังกล่าว และว่า พลเรือนจากนั้นก็นักรบจะอพยพโดยรถบัสไปยังพื้นที่ตะวันตกของจังหวัดอาเลปโปหรือเมืองอิดลิบ

อุซามะห์ อาบูเซด ที่ปรึกษาทางกฎหมายขององค์กรร่มของกลุ่มกบฏที่รู้จักกันในชื่อ กองทัพฟรีซีเรีย (Free Syrian Army) บอกกับสำนักข่าวเอพีว่า ข้อตกลงมีผลบังคับใช้เมื่อเย็นวันอังคาร