หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวทั่วไทย

พล.อ.ประวิตร ยัน ซิงเกิลเกตเวย์ จำเป็นด้านความมั่นคง โยนดีอี แจงพ.ร.บ.คอมฯ

24
ภาพ ข่าสด

รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ยัน ซิงเกิลเกตเวย์ จำเป็นด้านความมั่นคง โยนดีอี แจงพ.ร.บ.คอมฯ

ข่าวสดรายงานว่า เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 14 ธ.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีการวิพากษ์วิจารณ์ร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ฉบับที่ …. พ.ศ. …. ว่า ตนไม่ทราบ เพราะไม่ได้เป็นคนเขียนกฎหมายดังกล่าว ดังนั้นต้องไปสอบถามกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ที่เป็นผู้ดำเนินการหลัก

ทั้งนี้ขั้นตอนของกฎหมายยังอยู่ในกระบวนการของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่จะต้องตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาเพื่อศึกษาถึงความเหมาะสม ส่วนนโยบาย ซิงเกิลเกตเวย์ ในด้านความมั่นคงนั้น ตนคิดว่ามีความจำเป็นอยู่ เพราะทางต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศลาวก็ให้ความร่วมมืออย่างดีในการส่งข้อมูลให้ทางการไทย พล.อ.ประวิตร ระบุ

ส่วนกรณีข้อวิตกเรื่องสิทธิส่วนบุคคลนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “เจ้าหน้าที่พยายามดูเต็มที่ ซึ่งทางกระทรวงดีอี และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จะต้องช่วยกัน เพราะทุกหน่วยงานใช้กฎหมายฉบับเดียวกัน พร้อมทั้งย้ำว่า เราไม่มีการแบ่งแยกประชาชน เพราะผมก็เป็นประชาชนเหมือนกัน ดังนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องนี้ ส่วนกลุ่มที่พยายามแฮ็กข้อมูลเข้ามาโจมตีเว็บไซต์หน่วยงานภาครัฐนั้น ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องพยายามป้องกัน ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีอะไรผิดปกติ” ข่าวสดรายงาน