บุกจับโรงงานผลิต “ปลาร้า-น้ำบูดู” ที่อยุธยา สภาพสุดโสโครก ส่งใต้มานับ 10 ปี

109

ทหารและศูนย์ดำรงธรรม บุกจับโรงงานผลิตปลาร้าและน้ำบูดูเถื่อนที่อยุธยา สภาพสุดโสโครก รับสารภาพทำมานานเกือบ 10 ปี ส่งขายทั่วประเทศโดยเฉพาะภาคใต้

มติชนออนไลน์รายงานว่า เย็นวันที่ 14 ธันวาคม 59 นางสยุมพร กุลสุ หัวหน้าชุดเฉพาะกิจ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยกำลังทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด บุกเข้าตรวจค้นอาคารโกดังดัดแปลง เป็นโรงงานผลิตกะปิ ปลาร้า ไตปลา และน้ำบูดู ชื่อตราสินค้า น้องเพชรไตปลา-กะปิ ตั้งอยู่เลขที่ 89/1 หมู่ 1 ตำบลพยอม อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หลังรับร้องเรียนว่าส่งกลิ่นเหม็นและสกปรก เป็นที่เดือนร้อนของคนในชุมชน

โดยสภาพแรกพบ ถือว่าจริงตามข้อร้องเรียน เพราะมีบ่อหมัก ถังหมัก จำนวนมาก ซึ่งมีการหมักเนื้อสัตว์อ้างว่าเป็นปลา แต่มีสภาพสกปรกเหม็นเน่า เละเทะ ชื้นแฉะ และยังพบเครื่องจักรที่ดัดแปลงง่ายๆ เพื่อใช้บรรจุลงขวดและบรรจุภัณฑ์ รวมถึงน้ำปูดูบรรจุขวด พร้อมส่งขายอีกจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึด พร้อมควบคุมตัวสองสามีภรรยา คือ นายชินวัตร แสงชู อายุ 50 ปี และนางอุบล พงษ์สำราญ อายุ 48 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของมาดำเนินคดีในข้อหา 1. ผลิตอาหารเพื่อการค้าโดยไม่รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข และ 2.ไม่ได้รับอนุญาตการตั้งโรงงาน ทั้งนี้ทางชุดจับกุมยังได้สั่งปิดโรงงานทันที

อย่างไรก็ตามทางโรงงานมีเพียงเอกสาร การจดแจ้งประกอบกิจการค้า จากกรมธุรกิจการค้าเท่านั้น และรับสารภาพว่าทำมานานเกือบ 10 ปี ส่งขายทั่วประเทศโดยเฉพาะภาคใต้