จากโรฮานีถึงซุนนี : อิหร่านจะไม่สร้าง “จันทร์เสี้ยวชีอะห์”

305
แฟ้มภาพ

AlMonitor – ท่ามกลางพัฒนาการในอเลปโป ประเทศซีเรีย ประธานาธิบดีอิหร่าน ฮัสซัน โรฮานี ได้เคลื่อนไหวสร้างความมั่นใจให้กับมุสลิมซุนนีว่า สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านไม่ได้แสวงหาที่จะสร้างสิ่งที่เรียกว่า “จันทร์เสี้ยวชีอะห์” (Shiite Crescent)ในตะวันออกกลาง

ในการกล่าวสุนทรพจน์เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. ก่อนการสัมมนาเอกภาพอิสลามนานาชาติ ครั้งที่ 30 ในกรุงเตหะราน โรฮานีกล่าวว่า “ทั้งจันทร์เสี้ยวชีอะห์และอักษะซุนนีล้วนเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง ชีอะห์กับซุนนีเป็นพี่น้องกัน ยึดมั่นในอิสลามและจริยวัตรของมหาศาสดา (มูฮัมหมัด)”

“ฟัลลูจาห์ อาเลปโป และทั้งหมดของอิรักกับซีเรียจะได้รับการปลดปล่อยจากเงื้อมมือของผู้ก่อการร้ายในอนาคตอันใกล้นี้” โรฮานีกล่าวและว่า “หากมหาอำนาจโลก เผด็จการบางส่วน และประเทศในภูมิภาคทึกทักว่า พวกเขาสามารถรักษาผลประโยชน์และอำนาจการปกครองในภูมิภาคผ่านทางกลุ่มผู้ก่อการร้าย พวกเขากำลังทำผิดพลาดอย่างมหันต์”

ประธานาธิบดีอิหร่านกล่าวอีกว่า “ชีอะห์และซุนนี นิกายและชาติพันธ์ที่แตกต่างกัน ดำเนินชีวิตอยู่เคียงข้างกันและกันมานานหลายศตวรรษ เราทุกคนอาศัยอยู่เคียงข้างกันและกัน เราเคารพอีกฝ่ายหนึ่ง เราไม่ได้ดูถูกความศรัทธาของนิกายต่างๆ และมุสลิมทุกคนล้วนเคารพสหายและบุคคลในครอบครัวของท่านศาสดา”

โรฮานีกล่าวต่อว่า “มันไม่ใช่ชีอะห์และซุนนีที่ลุกขึ้นมาต่อต้านอีกฝ่ายหนึ่ง อิมามผู้ล่วงลับ (โคมัยนี) ได้กล่าวไว้ว่า นั่นมันคือ “อิสลามแบบอเมริกัน” ที่ลุกขึ้นมาต่อต้านอิสลามแบบมูฮัมหมัดอันบริสุทธิ์”