รมต.กลาโหมอังกฤษรับแล้ว อาวุธต้องห้าม “คลัสเตอร์บอมบ์” ที่ซาอุฯ ใช้ในเยเมน ผลิตโดยอังกฤษ

103
ไมเคิล ฟอลลอน รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษ

อินดีเพนเดนท์ – ไมเคิล ฟอลลอน รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษ ได้ออกมายืนยันว่า ระเบิด “คลัสเตอร์บอมบ์” (cluster bombs) ที่ผลิตโดยอังกฤษ ได้ถูกกองกำลังซาอุฯ นำไปใช้ในความขัดแย้งที่ประเทศเยเมนในปัจจุบัน

การออกมายอมรับต่อสภาของรัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษมีขึ้นหลังการวิเคราะห์ของรัฐบาลชี้ว่า “คลัสเตอร์บอมบ์” ที่ผลิตในสหราชอาณาจักรปี 1980 ได้ถูกรัฐบาลซาอุฯ นำไปใช้ในสงครามกลางเมืองประเทศเยเมน

ตามรายงานของสื่ออาหรับ พันธมิตรอาหรับกล่าวว่า พวกเขา “จำกัดการใช้” อาวุธดังกล่าวโดยใช้ต่อสู้กับเป้าหมายทางทหารเท่านั้น

นายไมเคิล ฟอลลอน เสริมว่า เขายินดีที่ริยาดยืนยันว่าจะไม่ใช้ระเบิด BL-755 อีกต่อไป

คลัสเตอร์บอมบ์ หรือ ระเบิดดาวกระจาย เป็นอาวุธต้องห้ามตามสนธิสัญญาระหว่างประเทศ เนื่องจากมีความเสี่ยงอย่างมากที่จะส่งผลกระทบต่อพลเรือน สหราชอาณาจักได้ลงนามในสนธิสัญญาฉบับนี้ ในอนุสัญญานั้นห้ามทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับคลัสเตอร์บอมบ์ทั้งการใช้ สะสม ผลิต และโอนย้าย อย่างไรก็ตามซาอุไม่ได้ลงนามในสนธิสัญญาฉบับนี้

ในการพูดที่สภา รมต.กลาโหมอังกฤษ บอกกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรว่า หนึ่งในข้อกล่าวหาที่เฉพาะเจาะจงคือการใช้ระเบิดดาวกระจายที่ผลิตโดยอังกฤษเมื่อเดือนมกราคมปีนี้ ซึ่งเขาระบุว่า อังกฤษได้ลงนามในอนุสัญญาว่าด้วยอาวุธคลัสเตอร์ในปี 2008 และไม่ได้จำหน่ายอาวุธดังกล่าวให้ซาอุฯ มานับตั้งแต่ปี 1989

“การตรวจสอบที่ได้ข้อสรุปในขณะนี้ พันธมิตรยืนยันแล้วว่า ระเบิด BL-755 ที่ส่งออกจากสหราชอาณาจักรในปี 1980 ถูกใช้ในเยเมนอย่างจำกัด รวมทั้งในเหตุการณ์ที่ถูกกล่าวหาโดยองค์การนิรโทษกรรมสากล ซึ่งเกิดขึ้นไม่ไกลจากชายแดนประเทศซาอุดิที่ใช้โดยเครื่องบินพันธมิตร”

ด้านรัฐมนตรีเงาก.กลาโหมอังกฤษ เวย์ เดวิด ตอบกลับในสภาว่า “การเปิดเผยล่าสุดเกี่ยวกับระเบิดดาวกระจายของอังกฤษที่ถูกนำใช้โดยกองกำลังพันธมิตรซาอุฯ ในเยเมนนำมาซึ่งความกังวลอย่างมาก”

“อาวุธเหล่านี้ไม่เพียงเป็นอันตรายโดยทันที แต่มันยังเป็นมรดกแห่งพิษร้ายที่สงบนิ่งอยู่ในสนามรบซึ่งจะคุกคามพลเรือน โดยเฉพาะเด็กๆ หลังจากความขัดแย้งสิ้นสุดลงแล้ว” รัฐมนตรีเงากล่าว