ตำรวจอียิปต์จับ 5 คน ใช้เด็กจัดฉากสร้างวิดีโอปลอมเพื่อใส่ร้ายรัฐบาลซีเรีย-รัสเซีย

อินดีเพนเด้นท์ – ผู้ต้องหา 5 คน ในเมือง พอร์ตซาอิด หรือ บูรซะอีด  ทำวิดีโอปลอมจัดฉากเสมือนเมืองอเลปโป ของซีเรียภายใต้ซากปรักหักพังจากการโจมตีทางอากาศ กระทรวงมหาดไทยอียิปต์เปิดเผย

ช่างภาพ ผู้ช่วยช่างภาพ และพ่อแม่ของเด็ก 2 คน ที่ปรากฏในวิดีโอถูกจับกุมตัว

รายงานระบุว่า พวกเขาวางแผนนำวิดีโอที่ถ่ายทำออกเผยแพร่ในสื่อโซเชียล เพื่อหลอกลวงว่าเป็นการได้รับบาดเจ็บและสถานการณ์การทำลายล้างในเมืองอเลปโป ประเทศซีเรีย ซึ่งขณะนี้การสู้รบในเมืองดังกล่าวได้ยุติลงหลังกลับมาอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลซีเรีย

ในวิดีโอดังกล่าวซึ่งเผยแพร่โดยกระทรวงมหาดไทยอียิปต์เผยให้เห็น เด็กผู้หญิงอายุ 8 ขวบถือตุ๊กตาหมีสวมชุดขาว มีผ้าพันแผลและคราบสีแดงที่จงใจจัดฉากให้ดูเสมือนเปื้อนเลือด ขณะที่เด็กชายอีกคนอายุ 12 ปี ถูกสัมภาษณ์เกี่ยวกับวิถีชีวิตเสมือนตกอยู่ภายใต้การโจมตีทางอากาศจากกองทัพรัสเซียที่สนับสนุนรัฐบาลซีเรีย

กล้องและโทรศัพท์มือถือ 6 เครื่องถูกยึดจากที่เกิดเหตุ

ก่อนหน้านี้นักกิจกรรมซีเรียและกลุ่มอาสาสมัครหมวกขาว (White Helmets) ถูกวิจารณ์ตลอดมาเกี่ยวการการจัดฉากสร้างสถานการณ์ในเมืองอเลปโป เพื่อใช้โจมตีรัฐบาลซีเรียและรัสเซีย

รัฐบาลซีเรียและพันธมิตรกล่าวว่า มีวิดีโอและภาพอื่นๆ อีกมากมายที่อ้างว่าเป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเมืองอเลปโปที่แพร่หลายในสื่อโซเชียลนั้นล้วนเป็นการจัดฉากถ่ายทำจากที่อื่น