หน้าแรก Headline

ไอซิสถล่มเละทหารรบพิเศษตุรกีในซีเรีย อ้างยึดรถถัง-ฆ่าทหาร 70 นาย

295
ภาพจากสื่อไอซิสเผยให้เห็นรถถังและอุปกรณ์ทางการทหารที่ไอซิสยึดมาได้จากทหารรบพิเศษตุรกี ((Amaq)

MEE – กลุ่มก่อการร้ายไอซิสอ้างว่าสามารถยึดรถถังและสังหารทหารรบพิเศษตุรกี 70 นายในระหว่างการต่อสู้ที่เมืองอัลบาบ ประเทศซีเรีย

สำนักข่าวอะมาค (Amaq) ที่เชื่อมโยงกับไอซิสรายงานเมื่อวันพฤหัสบดี (22)ว่านักรบฝ่ายตนสามารถยึดยานพาหนะและอุปกรณ์ทางการทหารจากทหารหน่วยรบพิเศษของตุรกีหลังจากที่พวกเขาพยายามเข้ายึดโรงพยาบาลอัลฟารุกในพื้นที่เขตตะวันตกของเมืองอัลบาบ

สื่ออะมาคอ้างว่า นักรบไอซิสสามารถยึดรถถัง รุ่น Leopard 2A4 ของทหารตุรกีได้ 2 คัน รวมทั้งรถแทรคเตอร์และอุปกรณ์ทางการทหารอื่นๆ หลังจากทหารรบพิเศษของตุรกีได้เผ่นหนีไป

สื่อไอซิสยังอ้างด้วยว่า นักรบฆ่าตัวตาย 2 คนสามารถโจมตีทหารตุรกีจนเสียชีวิต 70 นาย แต่ทางด้านกลุ่มสังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนซีเรีย อ้างว่า ทหารตุรกีถูกสังหารเพียง 14 นายในการต่อสู้เมื่อวันพุธ (21) ที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่สุดของตุรกีนับตั้งแต่โดดลงมาสู่ความขัดแย้งในสมรภูมิซีเรีย

วิดีโอที่เผยแพร่โดยกลุ่มก่อการร้ายเผยให้เห็นรถและอุปกรณ์ทางการทหารที่ถูกยึด : 

การโจมตีในครั้งนี้ได้ทำให้พลเรือนอย่างน้อย 29 รายเสียชีวิต ในจำนวนนี้รวมถึงเด็ก 8 ขวบ ที่ถูกสังหารจากการโจมตีทางอากาศของตุรกีในเมืองอัลบาบ

ทหารตุรกีเข้าสู่ประเทศซีเรียเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม เพื่อสนับสนุนนักรบฝ่ายกบฏที่หนุนตรุกี โดยมีจุดมุ่งหมายในการขับไล่ไอซิสและโดยเฉพาะนักรบชาวเคิร์ดออกจากพื้นที่บริเวณชายแดนซีเรีย-ตุรกี

กองกำลังตุรกีดำเนินการโจมตีทางอากาศเพื่อสนับสนุนปฏิบัติการภาคพื้นดินในซีเรีย เจ้าหน้าที่ตุรกียืนยันว่าจะทำอย่างที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงการสร้างความสูญเสียต่อพลเรือน

อังการาจะยังคงสู้ต่อไป

รมต.กลาโหม ฟิกรี อะซีก บอกกับรัฐสถาเมื่อวานนี้ (22 ธ.ค.) ว่า จนถึงขณะนี้ นักรบไอซิส 1,005 คน และนักรบอีก 299 คนที่เป็นเครือข่ายของหน่วยป้องกันประชาชนชาวเคิร์ด หรือ วายพีจี (Kurdish People’s Protection Units – YPG) ได้ถูกสังหารไปแล้วในปฏิบัติการในซีเรีย แต่ไม่ได้พูดถึงการบาดเจ็บล้มตายของพลเรือนแต่อย่างใด

ส่วนนายกรัฐมนตรีบินาลี ยิลดิริม ประกาศในวันพฤหัสว่าการต่อสู้จะยังคงดำเนินต่อไป “ตุรกีอยู่ท่ามกลางการฝ่าฟันที่ยิ่งใหญ่ – การต่อสู้เพื่อต่อต้านการก่อการร้ายของเรายังคงดำเนินต่อไป ทั้งในประเทศของเราและนอกพรมแดนของเรา”

กองทัพตุรกีประสบความยากลำบากในการต่อสู้เพื่อควบคุมเมืองอัลบาบ ซึ่งอยู่ห่าง 25 กิโลเมตรจากพรมแดนตุรกี มีทหารตุรกีประมาณ 35 นายแล้วที่เสียชีวิตจนถึงขณะนี้

“ปฏิบัติการในการควบคุมเมืองอัลบาบ ตามยุทธการโล่ยูเฟรติสจะยังคงดำเนินการต่อไป” กองทัพกล่าวในวันพุธ (21) ที่ผ่านมา