ผู้นำฮิซบุลเลาะห์ประกาศหลังยึดคืนอเลปโป “หมดโอกาสล้มอัสซาดแล้ว”

นัสรุลเลาะห์ ออกรายการสดผ่านสถานีโทรทัศน์อัลมานาร์ เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2559

MEE – ผู้นำฮิซบุลเลาะห์ขบวนการเคลื่อนไหวที่ทรงอิทธิพลของมุสลิมชีอะห์กล่าวว่า  การยึดคืนเมืองอเลปโปของกองทัพรัฐบาลซีเรียได้ทำลายความหวังที่ว่าระบอบการปกครองประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด จะถูกโค่นล้ม

“หลังจากอเลปโป สามารถพูดได้อย่างสบายใจว่า เป้าหมายที่จะล้มระบอบการปกครองนั้นล้มเหลวแล้ว” ฮัสซัน นัสรุลเลาะห์ ที่ต่อสู้เคียงข้างอัสซาดมาตั้งแต่ปี 2013 กล่าวผ่านการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์

“เพราะระบอบการปกครองมีดามัสกัสและอเลปโป – สองเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศซีเรีย – และฮอมส์ ฮามา ลาตาเกีย ตาร์ตุส สเวียดา… ระบอบการปกครองนี้คือ ปัจจุบัน แข็งแกร่ง มีประสิทธิภาพ และไม่มีใครในโลกสามารถเพิกเฉยมันได้” นัสรุลเลาะห์ กล่าว

ส่วนประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ได้โทรหาอัสซาดในวันศุกร์ (23) ที่ผ่านมาเพื่อแสดงความยินดีกับเขาที่ปลดปล่อยอเลปโปโดยสมบูรณ์ เครมลินระบุ

ปูตินได้บอกอัสซาดว่าสิ่งสำคัญในขณะนี้คือการพยายามทำข้อตกลงในการแก้ไขวิกฤติซีเรีย

ประชาชนมากกว่า 310,000 คนถูกฆ่าตายและอีกนับล้านถูกบังคับให้ต้องอพยพหลบหนี นับตั้งแต่ความขัดแย้งในซีเรียปะทุขึ้นในเดือนมีนาคม 2011

กองทัพรัฐบาลซีเรียประกาสเมื่อวันพฤหัสบดี (22) ว่าได้ควบคุมอเลปโปเมืองใหญ่อันดับสองของประเทศได้อย่างเบ็ดเสร็จแล้ว ทั้งนี้กองกำลังฮิซบุลเลาะห์นับเป็นกำลังสำคัญที่ทำให้รัฐบาลซีเรียมีชัยชนะ