ปธน.ตุรกีแฉ หลักฐานชัด “พันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ” หนุนไอซิสและกบฏในซีเรียทุกกลุ่ม

595
ประธานาธิบดีตุรกี เรเจป ตอยยิบ เออร์โดกัน / AFP PHOTO / OZAN KOSE

อัลอะราบิยา/อาร์ที/เอเอฟพี –  ประธานาธิบดีเออร์โดกัน แห่งตุรกี ซัด มีหลักฐานชัดว่า กองกำลังพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายไอซิส และกบฏกลุ่มต่างๆ ในซีเรีย พร้อมกล่าวหาตะวันตกว่าละเมิดคำสัญญาในซีเรีย

ประธานาธิบดีตุรกี เรเจป ตอยยิบ เออร์โดกัน กล่าวในวันอังคาร (27 ธ.ค.) ที่ผ่านมาว่า “มันเป็นที่ชัดเจนมาก” ว่ากองกำลังพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายต่างๆ ในซีเรีย รวมถึงไอซิสด้วย

ทหารตุรกีเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 37 ราย นับตั้งแต่ตุรกีเข้าปฏิบัติการทางทหารในซีเรียของตุรกี เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยที่ตุรกีเข้าสนับสนุนพวกนักรบซีเรียที่ฝักใฝ่อังการาสู้รบกับไอซิสและนักรบชาวเคิร์ด

ยอดบาดเจ็บล้มตายที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของทหารตุรกี เกิดขึ้นระหว่างกองทัพตุรกีพยายามยึดเมืองอัล-บาบคืนจากผู้ก่อการร้ายไอซิส จนทำให้อังการาเริ่มหมดความอดทนต่อการที่ปฏิบัติการต่างของตุรกีที่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรต่อต้านการก่อการร้ายที่นำโดยสหรัฐฯ

“เป็นสิ่งน่าเสียดายที่กองกำลังพันธมิตรไม่ทำตามสัญญา” เออร์โดกันกล่าวในการให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวระหว่างเดินทางเยือนประธานาธิบดี อัลฟา กอนเด แห่งประเทศกินี “ไม่ว่าพวกเขาจะทำตามสัญญาหรือไม่ก็ตาม เราจะเดินหน้าบนเส้นทางนี้ด้วยความมุ่งมั่น เราจะไม่ถอยหลังจากเส้นทางที่เรากำหนดไว้” เขากล่าว

ตุรกีต้องเผชิญการต่อต้านอย่างดุเดือดในสมรภูมิรบยึดคืนเมืองอัลบาบ ที่อยู่ห่างราว 25 กิโลเมตรจากชายแดนทางใต้ของตุรกี

เออร์โดกัน ตัดพ้อว่า นอกจากไม่ช่วยสนับสนุนตุรกีแล้ว พวกตะวันตกยังให้การสนับสนุนหน่วยปกป้องประชาชนชาวเคิร์ด (YPG) และพรรคสหภาพประชาธิปไตยเคิร์ด (PYD) ที่ทำงานภาคพื้นดินในซีเรียร่วมกับสหรัฐฯ และไอซิส

“พวกเขากำลังสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายทุกกลุ่ม ทั้ง YPG และ PYD ทว่ายังรวมถึงไอซิสด้วย” เออร์โดกันกล่าว “มันชัดเจนอย่างยิ่ง” เขากล่าว พร้อมระบุด้วยว่า “เรามีหลักฐานยืนยัน ทั้งจากภาพถ่ายและวิดีโอ”

เออร์โดกัน เคยอ้างแบบเดียวกันนี้ระหว่างเยือนปากีสถานในเดือนพฤศจิกายน โดยพูดว่า “ขณะนี้ตะวันตกยืนเคียงข้างไอซิสแล้ว” และอาวุธต่างๆ ของไอซิสผลิตโดยตะวันตก

ผู้นำตุรกียังพูดด้วยว่า “ตอนนี้พวกก่อการร้ายไอซิสรายล้อมเราทั้งสี่ทิศที่เมืองอัลบาบ”

“ใช่ เรามีผู้พลีชีพ… แต่ถึงตอนนี้แล้วจะไม่มีการหันหลังกลับ” เขากล่าว

เออร์โดกันไม่ได้พูดถึงเกี่ยวกับวิดีโอที่เผยให้เห็นทหารตุรกีถูกเผาทั้งเป็นจนตายโดยน้ำมือไอซิสในซีเรีย

รองนายกรัฐมนตรี นุมาน กูร์ตุลมุช กล่าวก่อนหน้านี้ว่า ยังไม่มีข้อมูลที่จะยืนยันเกี่ยวกับวิดีโอชิ้นนี้

เออร์โดกันบอกด้วยว่าตุรกียืนเคียงข้างรัสเซียที่สนับสนุนให้นำทุกฝ่ายของความขัดแย้งซีเรียร่วมโต๊ะเจรจาสันติภาพที่ร่วมด้วยเหล่าชาติมหาอำนาจ ในกรุงอัสตานา เมืองหลวงของคาซัคสถาน

เออร์โดกัน ยังเรียกร้องให้ซาอุดิอาระเบีย และกาตาร์ ให้เข้าร่วมกับตุรกี รัสเซีย และอิหร่าน ในการเจรจาสันติภาพเกี่ยวกับซีเรีย เอพีรายงาน

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีตุรกีเน้นว่า กลุ่มชาวเคิร์ดซีเรีย (ที่ตุรกีมองเป็นพวกกลุ่มก่อการร้าย) จะไม่ถูกเชิญเข้าร่วมโต๊ะประชุม