หน้าแรก Headline

หดหู่! คนไร้บ้านในอิหร่านต้องลงไปอยู่ในหลุมศพเพื่อกำบังจากความหนาวเย็น

111

ยูโรนิวส์ – ชุดภาพถ่ายเผยเรื่องราวสุดหดหู่ของ “คนไร้บ้าน” (homeless) ในอิหร่าน ที่ต้องหลบความหนาวเย็นในช่วงฤดูหนาวโดยการลงไปอาศัยในหลุมศพใกล้กรุงเตหะราน กำลังสร้างความรู้สึกสะเทือนใจในอิหร่าน

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นฉบับหนึ่งระบุว่า มีประชาชนมากกว่า 50 คน ที่อาศัยอยู่ในหลุมศพที่ยังว่างเปล่าของสุสานแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ที่เขตชาห์รียาร์ชานเมืองใกล้กับเมืองหลวงกรุงเตหะราน

ภาพเหล่านี้ถูกตีพิมพ์โดยหนังสือพิมพ์ Shahrvand และกลายเป็นไวรัลบนสื่อโซเชียลของชาวอิหร่านอย่างรวดเร็ว

องค์กรการกุศลในท้องถิ่นได้ส่งความช่วยเหลือบางส่วนไปยังผู้ที่อาศัยอยู่ในหลุมศพเหล่านั้น หลายคนต้องทนทุกข์ทรมานจากการติดยาเสพติด รวมทั้งด้านสุขภาพจิตและปัญหาด้านสุขภาพ

หน่วยงานท้องถิ่นมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อภาพดังกล่าว โดยสัญญาว่าจะให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ผู้กำกับหนังชื่อดังชาวอิหร่านระดับเคยได้รับรางวัล นายอัสการ์ ฟาร์ฮาดี ได้เขียนจดหมายเปิดผนึกถึงประธานาธิบดีอิหร่าน นายฮัสซัน โรฮานี เรียกร้องรัฐบาลให้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ

เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขอิหร่านกล่าวว่า อิหร่านกำลังตกอยู่ในช่วงการระบาดของยาเสพติด โดยเฮโรอีนบางส่วนที่สามารถหาซื้อกันง่ายในอิหร่านนั้นทะลักมาจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างอัฟกานิสถานที่ปัจจุบันเป็นแหล่งผลิตยาเสพติดที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ภาพชุดจาก ISNA