อดีตซีไอเอแฉ! ซัดดัม ฮุสเซน ถูกตัดสินให้ตาย ตั้งแต่วันแรกหลังเหตุการณ์ 9/11

603

อินดีเพนเดนท์ – ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดี “จอร์จ ดับเบิลยู บุช” มองอิรักในสถานะ “ภารกิจที่ยังไม่เสร็จสิ้น” และความเชื่อของพวกเขามีมาตั้งแต่วันแรก” อดีตนักวิเคราะห์ของซีไอเอ กล่าว

จอห์น นิกสัน ผู้ที่สอบปากคำ ซัดดัม ฮุสเซน หลังจากพบตัวเขาหลบซ่อนอยู่ในหลุมแห่งหนึ่งเมื่อเดือนธันวาคม 2003 และคำสั่งสังหารจอมเผด็จการแห่งอิรักนั้นถูกลงนามตั้งแต่หลังเหตุการณ์โจมตี 9/11

ในการสนทนาเกี่ยวกับบทบาทของฝ่ายบริหารประธานาธิบดีบุชทางวิทยุบีบีซี นายนิกสันกล่าวว่า “เราได้รับถ้อยคำที่ว่า พวกเขาเห็นอิรักเป็น “ภารกิจที่ยังไม่แล้วเสร็จ”

“ตอนนั้นเราไม่เข้าใจจริงๆ ว่าอะไรคือความหมายของ ภารกิจที่ยังไม่แล้วเสร็จ แต่เรารู้ว่าพวกเขาต้องการทำอะไรบางอย่าง”

เขาเสริมว่า “เหมือนที่คุณก็รู้ พวกเขามีความคิดนี้ตั้งแต่วันแรก และหลังเกิดเหตุ 9/11 เมื่อนั้นคำสั่งสังหารซัดดัม ฮุสเซน ก็ถูกลงนาม”

เมื่อถูกตั้งคำถามเกี่ยวการการพัฒนาอาวุธ อดีตซีไอเอได้ตอบอย่างรวดเร็วว่า เป็นที่ชัดเจนว่าซัดดัมไม่ได้พัฒนาอาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง

นอกจากนี้อดีตซีไอเอยังเป็นคนที่ออกมาพูดต่อต้านการทำสงครามอิรักหลายครั้ง โดยบอกว่า สหรัฐฯ ผิดพลาดมหันต์ในการเข้าแทรกแซงในหลายวิธี

นายนิกสันยังกล่าวอีกว่าการดำเนินการเกี่ยวกับซัดดัม ฮุสเซน เป็น “ฟางเส้นสุดท้ายในแง่ของการนำมาใช้แก้ตัวเพื่อทำสงครามในอิรัก”

เขาอธิบายความว่ามันคือ “ศาลเตี้ย” และกล่าวว่า “ซัดดัมเป็นคนที่สง่างามมากที่สุดในห้องควบคุมตัว”

ซัดดัม ฮุสเซน ถูกประหารชีวิตในปี 2006 สามปีหลังจากที่เขาถูกจับใกล้กับเมืองติกรีตบ้านเกิดของเขา