อนุญาตตำรวจหญิงมุสลิมทั่วประเทศไทยสวมฮิญาบได้แล้ว

สตช.อนุญาตตำรวจหญิงมุสลิมทั่วประเทศไทยสวมฮิญาบปฏิบัติงานได้ เพื่อความเสมอภาค
ผู้จัดการออนไลน์ รายงานเมื่อวานนี้ (22 ส.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) พล.ต.อ.เจตน์ มงคลหัตถี ที่ปรึกษา (สบ 10) เป็นประธานการประชุมคณะทำงานพิจารณากำหนดให้ข้าราชการตำรวจหญิงมุสลิมคลุม ฮิญาบ โดยมีฝ่ายปกครอง ผู้แทนหน่วยความมั่นคง และผู้แทนเหล้าทัพร่วมประชุมพิจารณา

พล.ต.อ.เจตน์กล่าวว่า การประชุมพิจารณาครั้งนี้สืบเนื่องจากทางคณะกรรมการกลางอิสลามปัตตานีมี หนังสือขอให้ข้าราชการตำรวจหญิงที่นับถือศาสนาอิสลามคลุมฮิญาบได้ อีกส่วนหนึ่งข้าราชการตำรวจหญิงที่นับถือศาสนาอิสลามร้องขอไปยังสมาชิกสภา ราษฎร ทาง ส.ส.ก็ส่งเรื่องมายัง ตร.ให้พิจารณาว่าเหมาะสมหรือไม่ ผลการพิจารณาคณะกรรมการเห็นว่าให้ข้าราชการตำรวจหญิงที่นับถือศาสนาอิสลาม คลุมฮิญาบได้ในชุดเครื่องแบบปกติสีกากี โดยให้สวมเสื้อแขนยาวถึงข้อมือ กระโปรงหรือกางเกงคลุมข้อเท้า สวมผ้าคลุมฮิญาบสีกากีโดยให้สวมเข้าไปในคอเสื้อ ซึ่งอนุญาตให้การแต่งชุดฮิญาบในการทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์และการเยี่ยมเยียน พบปะประชาชนตามที่ร้องขอมาเพราะไม่เป็นอุปสรรคในการปฏิบัติหน้าที่ โดยอนุญาตข้าราชการตำรวจหญิงมุสลิมทั่วประเทศเพื่อความเสมอภาค จากนี้จะเสนอ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.พิจารณาต่อไป

พล.ต.อ.เจตน์กล่าว ต่อว่า จากการสำรวจเจ้าหน้าที่ตำรวจหญิงมุสลิมทั่วประเทศมีทั้งหมด 100 นายเศษ มีความประสงค์แต่งเครื่องแบบสวมฮิญาบ 60 นาย ไม่ประสงค์แต่งเครื่องแบบสวมฮิญาบ 40 นาย