“บล.เคทีบี” เจาะนักลงทุนมุสลิม เปิดตัว KTBST-Islamic Wealth Management

191

บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด หรือ KTBST เปิดตัว “KTBST Islamic Wealth Management” รองรับนักลงทุนชาวไทยมุสลิม ลงทุนตามหลักศาสนาอิสลาม (ฮาลาล) ให้คำปรึกษาวางแผนทางการเงิน เล็งขยายฐานลูกค้าให้ความรู้ด้านการลงทุนทั่วประเทศ

ปัจจุบัน บล. KTBST ได้ขยายขอบเขตการให้บริการการเงินส่วนบุคคลที่ปรึกษาการเงิน หรือ Wealth Management ควบคู่ไปกับการให้บริการทางการเงินแบบครบวงจรตลอดในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2559 ที่ผ่านมา จนมีลูกค้านักลงทุนให้ความสนใจจำนวนมาก และส่งผลให้สินทรัพย์ภายใต้การดูแลของ Wealth Management มีมากกว่า 30,000 ล้านบาท” ดร.วิน อุดมรัชตวนิชย์ ประธานกรรมการบริหาร KTBST กล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2560 ที่โรงแรมอัลมีรอซ ย่านรามคำแหง

“ทั้งนี้ บริการหนึ่งซึ่งถือเป็นธุรกิจเฉพาะ คือ “KTBST-Islamic Wealth Management Service” ที่เป็นช่องทางรองรับนักลงทุนมุสลิม และสถาบันการเงินอิสลามที่ต้องการลงทุนให้ถูกหลักตามหลักชะรีอะฮ์ ซึ่งทางบริษัทมีความภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมให้พี่น้องชาวมุสลิมมีโอกาสได้ลงทุนในตลาดทุนไทยถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลาม” ดร.วิน กล่าว

ดร.วิน ระบุว่า ที่ผ่านมา Islamic Wealth Management ได้เดินหน้าจัดกิจกรรมให้ความรู้กับนักลงทุนมุสลิมอย่างต่อเนื่อง มีการแต่งตั้งคณะกรรมการชะรีอะฮ์ขึ้นมา ทำหน้าที่กำกับดูแลให้ผลิตภัณฑ์ และบริการเป็นไปตามหลักชะรีอะฮ์ และพิจารณาคัดเลือกหุ้นที่ถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลาม (ฮาลาล) ร่วมกับทีมการลงทุนที่เชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ลงทุน จึงส่งผลให้ KTBST Islamic Wealth Management Service เป็นที่รู้จัก และได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง

“มีนักลงทุนชาวมุสลิม และไทยมาเปิดบัญชีใหม่จำนวนมาก ซึ่งเป็นไปเป้าหมาย และความตั้งใจของ บล. KTBST ปัจจุบัน มีผลิตภัณฑ์ที่ให้บริการ ประกอบด้วย บัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ตามหลักศาสนาอิสลาม (Islamic Equity Account) บัญชีซื้อขายหลักทรัพย์อัตโนมัติ (Islamic Smart Algo) กองทุนส่วนบุคคลตามหลักศาสนาอิสลาม (Islamic Private Fund) การลงทุนในตราสารศุกูกในต่างประเทศ (Sukuk) และการแนะนำการลงทุนกองทุนรวมอิสลามิก LTF-RMF สำหรับลดหย่อนภาษีเงินได้” ดร.วิน อุดมรัชตวนิชย์ กล่าว

ด้าน นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) กล่าวในงานเดียวกันว่า การเปิดบริการ Islamic Wealth Management ของ บล. KTBST ในครั้งนี้ มีความน่าสนใจอย่างมาก เพราะเป็นการตอบโจทย์สำหรับนักลงทุนชาวมุสลิมด้วยการเสนอบริการที่น่าจะตรงกับความต้องการ และช่วยสร้างความมั่นใจแก่กลุ่มลูกค้าดังกล่าวในการบริหารจัดการเงินออม และลงทุนเพื่อสามารถสร้างความมั่งคั่งในระยะยาวได้ตามหลักเกณฑ์ของศาสนาอิสลาม

ขณะที่ นายอิสเรศ มะหะหมัด ผู้อำนวยการฝ่าย Islamic Wealth Management บล. KTBST เปิดเผยว่า การให้บริการนักลงทุนในช่วงประมาณ 7 เดือนที่ผ่านมา มีผู้ลงทุนมุสลิมให้ความสนใจ และเปิดบัญชีลงทุนตามหลักศาสนาอิสลามแล้วร่วม 300 กว่าบัญชี มียอดการซื้อขายหลักทรัพย์ประมาณ 1,000 ล้านบาท และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คาดว่า ภายใน 3 ปี จะมีนักลงทุนมุสลิมเปิดบัญชีประมาณ 2,500 บัญชี ส่วนกองทุนส่วนบุคคลตามหลักศาสนาอิสลาม (Islamic Private Fund) โดยมีอัตราผลตอบแทนที่คาดหวังประมาณ 8% ต่อปีนั้น ได้รับความสนใจทั้งผู้ลงทุนรายย่อย และสถาบันการเงินอิสลาม เช่น บริษัทประกันชีวิตที่มีแบบประกันตะกาฟุล และสหกรณ์อิสลาม โดยเมื่อปลายปี 2559 KTBST Islamic Wealth Management ได้จับมือกับ บลจ.วรรณ ในการเปิดกองทุน ONE-SHARIAHLTF เป็นทางเลือกในการลงทุนระยะยาว และลดหย่อนภาษีเงินได้ ซึ่งนับเป็นทางเลือก LTF กองใหม่สำหรับนักลงทุนมุสลิม

นอกจากนี้ KTBST Islamic Wealth Management จะนำเสนอผลิตภัณฑ์ และบริการที่ตอบสนองความต้องการของนักลงทุนมุสลิม และสถาบันการเงินอิสลามให้มากยิ่งขึ้น โดยล่าสุด ได้เปิดให้บริการบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์อัตโนมัติ (Islamic Smart Algo) ตามหลักการวะกาละฮ์ (Wakalah) มีจุดเด่น คือ การคัดเลือกกลยุทธ์ที่เหมาะสมของนักลงทุนที่สามารถเลือกลงทุนได้อย่างตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ และยังมีการจัดการความเสี่ยงด้วยกลยุทธ์ลงทุนที่ทดสอบมาแล้ว ซึ่งช่วยให้นักลงทุนมั่นใจว่า สามารถลงทุนได้ถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลาม เป็นการลงทุนที่มีกฎหมายรองรับ และเป็นหนึ่งในแรงผลักดันให้ระบบการเงินการลงทุนอิสลามสามารถเติบโต และเป็นที่รับรู้มากขึ้นในอนาคตต่อไป