หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวมุสลิมวันนี้

จี้แบนละคร ฟ้าจรดทราย มุสลิมเพื่อสันติ โวย บิดเบือนศาสนา

179

โวย “ฟ้าจรดทราย” บิดเบือน-ลบหลู่ “มุสลิม” ยื่นร้องไอซีที-ช่อง 7 แบนละครด่วน ก่อนส่งผลกระทบวงกว้าง  

เมื่อ วันที่ 22 ส.ค. มูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ ตั้งอยู่ที่ซอยโรงเรียนหัวหมากวิทยานุสรณ์ ถ.รามคำแหง หัวหมาก บางกะปิ กรุงเทพฯ โดยนายสายัณห์ สุขจันทร์ ฝ่ายกฎหมายมูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ ออกแถลงการณ์เรื่อง “ขอให้ยุติการออกอากาศละครโทรทัศน์ เรื่อง ฟ้าจรดทราย” ส่งถึงน.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) รวมถึงสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)

โดย แถลงการณ์ระบุว่า ทางมูลนิธิ รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนผู้นับถือศาสนาอิสลามเกี่ยวกับละครโทรทัศน์ เรื่อง “ฟ้าจรดทราย” ถึงความไม่เหมาะสมของเนื้อหา และบทบาทของตัวละครโทรทัศน์ดังกล่าว ซึ่งบิดเบือนหลักการศาสนาอิสลามที่ถูกต้อง และใส่ร้ายชาวมุสลิมในทางเสื่อมเสียเป็นอย่างมาก

มูลนิธิ ระบุต่อไปว่า ทางฝ่ายกฎหมายมูลนิธิ จึงได้ตรวจสอบเนื้อหาและบทบาทของตัวละครปรากฏว่า ละครโทรทัศน์เรื่องฟ้าจรดทราย มีเนื้อหาบิดเบือนหลักการศาสนาอิสลาม และใส่ร้ายต่อหลักปฏิบัติที่ถูกต้องของมุสลิมเป็นอย่างมาก เป็นการกระทำที่ดูหมิ่นลบหลู่ศาสนาอิสลาม

แถลงการณ์ ระบุ ด้วยว่า การที่สถานีโทร ทัศน์กองทัพบกช่อง 7 ถ่ายทอดละครโทรทัศน์ออกสู่สาธารณะ ทำให้ผู้ที่ชมมีความเข้าใจต่อหลักศาสนาอิสลามในทางที่ผิดไปจากความเป็นจริง เช่น ทำให้คนดูเข้าใจว่า อิสลามหรือคนมุสลิม โหดร้ายทารุณกรรมกับเด็ก และสตรี ซึ่งตรงข้ามกับความเป็นจริงโดยสิ้นเชิง และมีอีกหลายประการที่ละครโทรทัศน์เรื่องนี้ ทำการลบหลู่ ดูหมิ่นบิดเบือน ใส่ร้ายคนมุสลิมที่นับถือศาสนาอิสลาม

“การก ระทำดังกล่าวของ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ที่นำละครโทรทัศน์เรื่องฟ้าจรดทราย ออกมาเผยแพร่สู่สาธารณะนั้น ได้ทำร้ายความรู้สึกของคนมุสลิม จนกลายเป็นการสร้างความไม่พอใจให้กับชาวมุสลิมเป็นจำนวนมาก หากทางกระทรวงเทคโน โลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ปล่อยให้ละครโทรทัศน์เรื่องดังกล่าว ออกอากาศต่อไป เกรงจะเกิดผลกระทบในวงกว้างที่ไม่อาจคาดคิดได้” แถลงการณ์ระบุ

มูลนิธิ ระบุในแถลงการณ์ด้วยว่า ดังนั้นทางมูลนิธิ โดยฝ่ายกฎหมายจึงเรียนมายังรมว.ไอซีที เพื่อขอให้ดำเนินการยุติการถ่าย ทอดออกอากาศละครโทรทัศน์เรื่อง ฟ้าจรดทรายของสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 โดยด่วนที่สุด

สำหรับ “ฟ้าจรดทราย” เป็นนิยายที่แต่งขึ้นโดย “โสภาค สุวรรณ” ถือเป็นนิยายรักที่ได้รับความนิยมจากผู้อ่านอย่างสูงเรื่องหนึ่ง โดยบริษัท ดาราวิดีโอ จำกัด ของสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ได้ซื้อลิขสิทธิ์ในรูปแบบละครโทรทัศน์ และมีพิธีบวงสรวงเปิดกล้องมาตั้งแต่ปี 2553 ก่อนจะไปถ่ายทำที่ประเทศอียิปต์ และนำมาออกอากาศกันในปีนี้