คูเวตแขวนคอเจ้าชาย พร้อมนักโทษอีก 6 ราย

280
เชคไฟซอล อับดุลเลาะห์ อัลจาบาร์ อัลซาบาห์ ถูกแขวนคอที่เรือนจำกลางของคูเวต (Photo: Twitter)

รอยเตอร์ รายงานอ้างสำนักข่าว KUNA ระบุว่า ในวันพุธ (25ม.ค.) ที่ผ่านมา คูเวตได้แขวนคอเจ้าชายคนหนึ่งในราชวงศ์อัล ซาบาห์ ราชวงศ์ผู้ปกครองประเทศ ซึ่งเชื่อว่านี่เป็นการประหารชีวิตเชื้อพระวงศ์ครั้งแรกของคูเวต

เชคไฟซอล อับดุลเลาะห์ อัลจาบาร์ อัลซาบาห์ ถูกแขวนคอที่เรือนจำกลางของคูเวตพร้อมกับนักโทษคนอื่นๆ อีก 6 คน รวมถึงสตรีรายหนึ่งที่ถูกพิพากษาว่ามีความผิดฐานสังหารผู้คนหลายสิบคนในงานแต่งของสามีของเธอกับภรรยาคนที่ 2

ความผิดของเจ้าชายคนนี้คือ “ฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน รวมถึงครอบครองอาวุธปืนและกระสุนโดยไม่ได้รับอนุญาต”

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์คูเวตระบุว่า เจ้าชายถูกตัดสินประหารชีวิตในปี 2010 ฐานฆ่าหลานชายของตนเอง ซึ่งก็เป็นเจ้าชายด้วยเช่นกัน

สำหรับ นางนุสรา อัลเอเนอซี หญิงชาวคูเวตคนหนึ่งซึ่งถูกประหารในคราวเดียวกันนี้ มีความผิดเนื่องจากนางได้เผาเต็นท์ที่งานแต่งของสามีของนางกับภรรยาคนที่สองจนทำให้ผู้หญิงและเด็กๆ กว่า 40 คนเสียชีวิต

ส่วนนักโทษชายอีก 3 รายและนักโทษหญิง 2 คน ซึ่งถูกแขวนคอพร้อมกัน มาจากบังกลาเทศ อียิปต์ เอธิโอเปีย และฟิลิปปินส์ ถูกประหารชีวิตในฐานความผิดต่างๆ ไล่ตั้งแต่ฆาตกรรม พยายามฆ่า ลักพาตัว และข่มขืน

การประหารชีวิตครั้งนี้ถือเป็นหนแรกในคูเวตนับตั้งแต่ปี 2013 และเกิดขึ้นท่ามกลางตัวเลขการลงโทษประหารชีวิตที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ทั่วทั้งอ่าวเปอร์เซียตามที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนระบุ

ไม่กี่วันที่ผ่านมา บาห์เรน เป็นอีกหนึ่งประเทศในอ่าวเปอร์เซียที่เพิ่งประหารชีวิตนักโทษเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2010