ไฟไหม้มัสยิดในเท็กซัส ไม่กี่ชั่วโมงหลัง“ทรัมป์”แบนพลเมือง 7 ชาติมุสลิมห้ามเข้าสหรัฐ

336

Dailymail/RT/Arabnews – มัสยิดในเท็กซัสถูกไฟไหม้ คล้อยหลังไม่กี่ชั่วโมงที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามห้ามผู้อพยพจาก 7 ชาติมุสลิมเข้าสหรัฐ

โดยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (28) เวลาประมาณ 02.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น พนักงานร้านสะดวกซื้อในบริเวณใกล้เคียง ได้สังเกตเห็นกลุ่มควันและเปลวเพลิงหนาแน่น พุ่งขี้นจากศูนย์อิสลามแห่งวิคตอเรีย จึงได้แจ้งหน่วยดับเพลิงมาระงับเหตุ รถดับเพลิงใช้เวลานานกว่า 4 ชั่วโมงสู้กับเปลวไฟ หลังไฟสงบภาพเผยให้เห็นโดมของอาคารล้มลงอยู่บนพื้น

อิหม่ามชาฮิด ฮาชีมี ประธานศูนย์กล่าวว่า “มันถูกทำลายเรียบเกลี้ยง”

อิหม่ามเล่าว่าตนลุกขึ้นมาตรวจสอบสัญญาณเตือนภัยทางออนไลน์แต่เช้าตรู่ พบว่าไม่ทำงาน และประตูถูกเปิด จึงเกิดความเป็นห่วงขับรถมาดู ซึ่งขณะนั้นรถดับเพลิงได้มาถึงแล้ว

ก่อนหน้านี้ไม่ถึงสัปดาห์ ก็มีผู้งัดเข้ามาโจรกรรมทรัพย์สินเครื่องใช้ไฟฟ้า และคอมพิวเตอร์แลปท๊อป

“มันน่าเศร้าที่ต้องยืนอยู่ตรงนั้นและดูมันพังลงมา ท่ามกลางเพลิงที่โหมหนัก” อิหม่ามชาฮิดกล่าว

เจ้าหน้าที่กล่าวว่ายังเร็วเกินไปที่จะระบุสาเหตุ ขณะที่อีหม่ามกล่าวว่า “เราไม่ข้อบ่งชี้หรือข้อมูลที่จะระบุได้ว่าอะไรคือสาเหตุของไฟไหม้ และเกิดได้อย่างไร”

ทั้งนี้ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

“เมื่อคราวเกิดเหตุการณ์ 9/11 ทั้งมุสลิมและไม่ใช่มุสลิม เราต่างยืนหยัดด้วยกันมา” อีหม่ามชาฮิดที่อยู่เมืองวิกตอเรียมานานถึง 32 ปี กล่าวและว่า “แน่นอน เราจะสร้างมันขึ้นมาใหม่”

มัสยิดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาในปี 2000 โดยได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายบริหารเมืองฮุสตัน ซึ่งอยู่ห่างไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 115 ไมล์

สภาความสัมพันธ์อเมริกันอิสลามแห่งเท็กซัสกล่าวว่า จะตรวจสอบหาสาเหตุการเกิดไฟใหม้ครั้งนี้

ก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่ชั่วโมง ประธานาธิบดีทรัมป์แห่งสหรัฐฯ เพิ่งลงนามคำสั่งระงับการเข้าเมืองเป็นการชั่วคราวของพลเมืองจาก 7 ชาติมุสลิม ได้แก่ อิรัก ซีเรีย อิหร่าน ซูดาน ลิเบีย เยเมน และโซมาเลีย

แม้กระทั่งผู้ที่ได้สิทธิพำนักอย่างถาวรตามกฎหมาย (ผู้ถือกรีนการ์ด) และผู้ที่มีวิซ่าสหรัฐฯ จาก 7 ประเทศดังกล่าว ก็ไม่สามารถเข้าสหรัฐได้ในช่วง 90 วันนี้

ล่าสุดศาลสหรัฐเพิ่งมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวและสั่งยับยั้งการส่งตัวผู้ถือวีซ่าที่มาถึงสหรัฐรวมถึงผู้ถือวีซ่าที่อยู่ในช่วงเปลี่ยนเครื่องออกนอกประเทศ โดยระบุว่าบุคคลเหล่านั้นสามารถเข้าประเทศสหรัฐอเมริกาได้อย่างถูกกฎหมาย

ศาลระบุว่า รัฐบาลไม่สามารถนำบุคคลที่ยื่นขอลี้ภัยและได้รับอนุมัติแล้วรวมถึงผู้ถือวีซ่าที่ได้รับอนุญาตให้เข้าสหรัฐแล้วอย่างถูกกฎหมายออกนอกประเทศได้