ไอแบงก์เจ้าที่แรง “ธงรบ ด่านอำไพ” เอ็มดีธนาคารอิสลาม ลาออกอีกแล้ว

690

นายธงรบ ด่านอำไพ

พับลิกโพสต์ออนไลน์ – รักษาการผู้จัดการธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ตัดสินใจยื่นใบลาออกทั้งที่เพิ่งขึ้นมาดำรงตำแหน่งได้ไม่กี่เดือน ลือสะพัดผู้มีอำนาจในกระทรวงการคลังกดดัน เหตุขัดแย้งนโยบาย

วัน นี้ (27 ก.ย.) มีข่าวลือสะพัดตั้งแต่เช้า ว่า นายธงรบ ด่านอำไพ รักษาการผู้จัดการธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย หรือ ไอแบงก์ ซึ่งเพิ่งขึ้นมาดำรงตำแหน่งได้เพียงไม่กี่เดือนได้ตัดสินใจยื่นใบลาออกจาก ตำแหน่งดังกล่าวแล้ว

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวพับลิกโพสต์ออนไลน์ได้ตรวจสอบกับแหล่งข่าวในไอแบงก์ซึ่งได้ ยืนยันว่าข่าวดังกล่าวเป็นเรื่องจริง  นอกจากนั้นแหล่งข่าวยังบอกอีกว่าตัวนายธงรบเองก็ได้ขึ้นสเตตัสในเฟซบุคส่วน ตัวยืนยันเรื่องดังกล่าว ผู้สื่อข่าวจึงไปตรวจสอบพบว่า ในเฟสบุ๊ค ส่วนตัวของ นายธงรบ ด่านอำไพ ได้ขึ้นสเตตัส ตั้งแต่เช้า ยืนยันว่า ตนได้ยื่นใบลาออก จากทุกตำแหน่งในธนาคารอิสลามแล้ว โดยสเตตัสดังกล่าวนายธงรบได้เขียนว่า

“ผม ได้ตัดสินใจลาออกจาก ตำแหน่ง กรรมการธนาคาร ประธานอนุกรรมการบริหาร และ รักษาการณ์ผู้จัดการธนาคารอิสลาม แห่งประเทศไทย แล้วครับ….มีผลตั้งแต่ วันที่ ๑ ตุลาคม ๒๕๕๖ เป็นต้นไป ….(ธงรบ ด่านอำไพ)”

md-ibank
ขณะเดียวกันแหล่งข่าวระดับสูงคนหนึ่งให้ข้อมูลกับพับลิกโพสต์ว่า การลาออกจากตำแหน่งในธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ของนายธงรบ ด่านอำไพ เป็นเพราะถูกกดดันจากผู้มีอำนาจในกระทรวงการคลัง ที่มีนโยบายขัดแย้งกับนายธงรบต่อทิศทางในอนาคตของธนาคารแห่งนี้  โดยนายธงรบตั้งใจจะนำพาแบงก์แห่งนี้กลับสู่เจตนารมณ์เดิม คือเป็นแบงก์ปลอดดอกเบี้ย และจะดูแลลูกค้าชาวมุสลิมเป็นพิเศษ ซึ่งผู้มีอำนาจในกระทรวงการคลังไม่เห็นด้วย

ทั้งนี้ มาระยะหลัง 1-2 ปีนี้ สังคมมุสลิมค่อนข้างเสื่อมศรัทธากับ ธนาคารอิสลาม เพราะมองว่า ธนาคารแห่งนี้ถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง โดยใช้ศาสนาบังหน้ามาโดยตลอด

กล่าวสำหรับนายธง รบ ด่านอำไพ เพิ่งมาดำรงตำแหน่งราวต้นเดือนกรกฎาคม แทนนายธานินทร์ อังสุวรังสี กรรมการผู้จัดการธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ที่ได้ลาออกจากตำแหน่งหลังถูกพนักงงานกดดัน

โดยเมื่อวันพุธที่ 19 มิถุนายน 2556 พนักงานธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ประมาณ 200 – 300 คน ได้รวมตัวกันหน้าสำนักงานใหญ่ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ชูป้ายประท้วงมีข้อความ “พวกเราทนไม่ไหว เอาแบงก์เราคืนมา” เพื่อกดดัน นายธานินทร์ อังสุวรังสี กรรมการผู้จัดการธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ให้ลาออก

กระทั่งในวันที่  26 มิ.ย. นายธานินทร์ อังสุวรังสี ก็ได้ยื่นหนังสือได้ลาออกจากตำแหน่ง โดยอ้างว่ามีปัญหาสุขภาพ คณะกรรมการธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (บอร์ดไอแบงก์) โดยมีนายเปรมกมลย์ ทินกร ณ อยุธยา เป็นประธาน ก็ได้อนุมัติหนังสือลาออกโดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมา

จาก นั้นบอร์ดได้แต่งตั้งให้นายธงรบ ด่านอำไพ ทำหน้าที่รักษาการกรรมการผู้จัดการธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ระหว่างรอสรรหากรรมการผู้จัดการคนใหม่