หน้าแรก Headline

“ปู-ไปรยา” รับตำแหน่งทูตสันถวไมตรี UNHCR คนแรกของอาเซียน

175

ปูไปรยา”  รับตำแหน่งทูตสันถวไมตรี UNHCR คนแรกของอาเซียน ลั่นอุทิศชีวิตทำงานเพื่อเพื่อนมนุษย์

เมื่อวันที่ 31 มกราคม เวลา 14.00 น. ณ ศูนย์ประชุมสหประชาชาติ ประเทศไทย สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ประกาศแต่งตั้ง ปูไปรยา ลุนด์เบิร์ก นักแสดง-นางแบบสาวชื่อดัง เป็นทูตสันถวไมตรีคนแรกของประเทศไทยและคนแรกของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โดย ปู-ไปรยา กล่าวบนเวทีเล่าถึงจุดเริ่มต้นการทำงานเพื่อผู้ลี้ภัยว่า ตนเห็นข่าวสงครามและผู้ลี้ภัย จึงรู้สึกอยากจะช่วยเหลือคนเหล่านั้น จึงเสิร์ชหาข้อมูลหน่วยงานที่ทำงานเรื่องนี้ และส่งอีเมล์หา UNHCR ในคืนนั้น จึงเป็นจุดเริ่มต้นการทำงานกับ UNHCR มา 3 ปี

“ปูเชื่อว่าความรักไม่ใช่สิ่งที่แบ่งแยกได้ ไม่มีขอบเขต ไม่ว่าเราเกิดจากที่ไหน สีผิวอะไร นับถือศาสนาใด พูดภาษาเดียวกันหรือไม่ เมื่อเราสูญเสียคนที่เรารัก เผชิญหน้าความเจ็บปวด เรามีความรู้สึกไม่แตกต่างกัน เราสามารถสื่อกันได้โดยไม่ต้องใช้คำพูด เพราะเราคือมนุษย์”

ผู้ลี้ภัยได้ผ่านความโหดร้ายอย่างแสนสาหัสและสูญเสียทุกสิ่ง แต่สิ่งที่ปูชื่นชมที่สุดคือพวกเขาไม่เคยสิ้นหวัง ความเข้มแข็งของพวกเขาคือสิ่งที่ผู้ลี้ภัยได้แสดงให้เห็นถึงหัวใจของมนุษย์ซึ่งบางครั้งอาจจะเปราะบางแต่ไม่เคยอ่อนแอ”

“วันนี้เป็นจุดเริ่มต้นการทำงานกับ UNHCR อย่างเป็นทางการของปู ปูรู้สึกเป็นเกียรติสูงสุด ปูขอแสดงความขอบคุณรัฐบาลไทยที่ให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างต่อเนื่อง ปูขอแสดงความขอบคุณ UNHCR ที่ให้ความเชื่อใจนักแสดงคนนี้” ปูไปรยา กล่าว

รับฟังคำกล่าวของคุณปู ไปรยาในการขึ้นรับตำแหน่งทูตสันถวไมตรี UNHCR คนแรกของประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ :

[fbvideo link=”https://www.facebook.com/UNHCRThailand/videos/1304339942981467/” width=”500″ height=”400″ onlyvideo=”1″]