สื่อนอกตีข่าว “สตาร์บัง” ลั่นสู้ “สตาร์บัคส์” ยันใช้ตราเดิม

ดัง ใหญ่แล้ว!! เดอะ การ์เดียน หนังสือพิมพ์ของอังกฤษ บินไกลมาไทยสัมภาษณ์ สองพี่น้อง “สตาร์บัง” ประกาศสู้ “สตาร์บั๊ค” ยืนยันจะใช้ตรานี้ต่อไป


วาน นี้ (22 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี บ.สตาร์บัคส์ คอร์ปอเรชั่น เจ้าของร้านกาแฟสตาร์บัคส์ ยื่นฟ้องดำเนินคดีกับร้านกาแฟรถเครื่อง สตาร์บัง ในข้อหาลอกเลียนแบบตราสินค้า ได้กลายเป็นที่สนใจของเดอะ การ์เดียน หนังสือพิมพ์ของอังกฤษ ที่เดินทางมาสัมภาษณ์สองพี่น้องเจ้าของกิจการ ที่ยืนยันจะใช้ตรานี้ต่อไป

ดำรงค์ และดำรัส มัสแหละ เจ้าของรถเข็นขายกาแฟที่ตั้งชื่อว่า “สตาร์บัง” แก้วละ 30 บาท ย่านถนนพระอาทิตย์ ถูกบริษัทสตาร์บั๊คของสหรัฐฯ ยื่นฟ้องในข้อหาเจตนาลอกเลียนแบบตราสินค้าหรือโลโก้ซึ่งของสตาร์บั๊ค เป็นรูปนางเงือกสีเขียวและขาว ขณะที่สตาร์บังเป็นรูปชายเชื้อสายอินเดีย สวมผ้าโพกหัว มือหนึ่งชูสองนิ้ว อีกข้างหนึ่งถือถุงกาแฟ และใช้สีเขียวและขาวเหมือนกัน โดยเรียกร้องค่าเสียหายเป็นเงินกว่า 300,000 บาท

ส ตาร์บั๊คได้ยื่นจดหมายถึงผู้ละเมิดให้หยุดการกระทำละเมิดตั้งแต่ปีที่แล้ว เพื่อให้หยุดใช้ตราสินค้าดังกล่าว จนกระทั่งสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางบริษัทจึงตัดสินใจร้องเรียนไปยังศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่าง ประเทศกลางและแจ้งให้มีการจับกุมพี่น้องคู่นี้

นอกจาก ค่าเสียหาย 3 แสนบาทแล้ว ทางสตาร์บั๊คยังเรียกร้องดอกเบี้ยอีกปีละ 7.5 เปอร์เซ็นต์ และค่าใช้จ่ายรายเดือนอีก เดือนละ 3 หมื่นบาทจนกว่าจำเลยจะยอมเปลี่ยนตราสินค้าตัวเอง

ทั้งนี้ พี่น้องมัสแหละได้ประกอบกิจการกาแฟรถเข็นมาแล้วกว่า 15 ปี และบอกว่าโลโก้นี้มีที่มาจากเพื่อนของเขา และได้รับแรงบันดาลใจมาจากศาสนาอิสลาม นั่นคือ สัญลักษณ์ฮาลาล พระจันทร์ และดวงดาว ส่วนสีเขียวนั้นก็เป็นสีประจำศาสนาอิสลาม การที่สตาร์บั๊คจะมาห้ามเขาไม่ให้ใช้สีเขียวและเอาคำว่า สตาร์และคอฟฟี่ออกจึงเป็นสิ่งที่เขาไม่สามารถทำได้ และพวกเขายืนยันว่าจะต่อสู้ให้ถึงที่สุด

ที่มา ทีนิวส์