“ซาอุฯ” ฉะ “อิหร่าน” สปอนเซอร์หลักก่อการร้ายรายเดียวในโลก!!

137

MEE/Aljazeera – ซาอุฯ เรียกร้องให้ลงโทษอิหร่าน ในข้อกล่าวหาว่าเป็นผู้สนับสนุนรายหลักของการก่อการร้าย ให้การช่วยเหลือรัฐบาลซีเรีย พัฒนาจรวดขีปนาวุธ และให้ทุนสนับสนุนสร้างความแตกแยกในเยเมน

วันอาทิตย์ (19 ก.พ) ที่ผ่านมา อาเดล อัลจูเบร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย กล่าวในที่ประชุมความมั่นคงประจำปีที่เมืองมิวนิค ระบุว่าอิหร่านเป็นผู้สนับสนุนหลักของ “การก่อการร้าย” ทั่วโลกและเป็นแรงผลักทำให้เกิดความวุ่นวายในตะวันออกกลาง

“อิหร่านเป็นเพียงประเทศเดียวในตะวันออกกลางที่ยังไม่ได้ตกเป็นเป้าหมายของไอซิสและอัลกออิดะห์” อาเดล อัลจูเบร์ บอกในที่ประชุม

“อิหร่านยังคงเป็นสปอนเซอร์หลักของการก่อการร้ายรายเดียวในโลกนี้” เขากล่าว

“มันคือความมุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนระบบการปกครองในตะวันออกลาง… ตราบที่อิหร่านยังไม่เปลี่ยนพฤติกรรมของตน มันก็เป็นเรื่องยากลำบากมากที่จะทำความตกลงกับประเทศแบบนี้” อาเดล อัลจูเบร์ กล่าว

อัลจูเบร์ กล่าวว่า การกระทำของอิหร่าน รวมทั้งช่วยพยุงรัฐบาลซีเรีย ประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด และให้ทุนแก่กลุ่มฮูซีสร้างความแบ่งแยกในเยเมนและกลุ่มหัวรุนแรงทั่วทั้งภูมิภาค ซึ่งย้อนแย้งกับคำพูดของอิหร่านเอง และเขาได้เรียกร้องประชาคมระหว่างประเทศให้ชัดเจนเรื่องขีด “เส้นสีแดง” เพื่อหยุดการกระทำของอิหร่าน

“อิหร่านเคือตัวปัญหา ไม่ใช่ทางแก้ปัญหาในซีเรียและเยเมน” เขากล่าวเพิ่มว่า “[ซาอุดิอาระเบีย] ไม่ได้เริ่มต้นสงครามในเยเมน”

สมาชิกทั้ง 6 ของกลุ่มประเทศอาหรับอ่าว Cooperation Council (GCC) โดยเฉพาะซาอุดีอาระเบียกล่าวหาอิหร่านว่าใช้การแบ่งแยกทางนิกายเพื่อจะแทรกแซงในประเทศอาหรับ และสร้างอาณาจักรแห่งอิทธิพลของตนเองในตะวันออกกลาง ซึ่งอิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวหานี้