วอยซ์ทีวี ขออภัยมุสลิมชีอะห์ เสนอข่าวพิธีรำลึก “อาชูรอ” คลาดเคลื่อน ยันไม่มีเจตนาแอบแฝง

พับลิกโพสต์ออนไลน์ – วอยซ์ทีวี ขออภัย มุสลิมชีอะห์ กรณีนำเสนอข่าว พิธีรำลึกอาชูรอ คลาดเคลื่อน ยันไม่มีเจตนาแอบแฝง ยินดีที่ได้รับข้อมูลและความรู้เพิ่มเติมจากผู้นำมุสลิมนิกายชีอะห์ในไทย พร้อมจะแก้ไขและนำเสนอข้อมูลให้รอบด้าน

สืบเนื่องจากการนำเสนอ รายงานข่าวต่างประเทศ โดยสำนักข่าว วอยซ์ทีวี ในรายการข่าว Voice News เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เรื่อง “อาชูรออ์ เทศกาลแห่งชีอะห์และชาตินิยมอิหร่าน” ได้ทำให้พี่น้องมุสลิมนิกายชีอะห์รู้สึกไม่สบายใจในข้อมูลที่ข่าวได้นำเสนอ ออกไปสู่สาธารณะ และ เดอะพับลิกโพสต์ ได้สัมภาษณ์ ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี นักการศาสนาและผู้นำมุสลิมชีอะห์ในประเทศไทย ที่ได้ออกมาให้ข้อมูลอีกด้าน พร้อมทั้งตำหนิและเรียกร้องให้วอยซ์ทีวีแสดงความรับผิดชอบ

ซึ่งหลังจากสำนักข่าวเดอะพับลิกโพสต์ออนไลน์ ได้เผยแพร่คำสัมภาษณ์ของผู้นำชีอะห์ไทยผ่าน ทางเว็บไซต์ ตั้งแต่ช่วงค่ำวานนี้ (18/11/56) และเมื่อเวลา 23.48 น. วันเดียวกัน ทางเว็บมาสเตอร์สำนักข่าววอยซ์ทีวี ได้ขออภัยต่อพี่น้องมุสลิมชีอะฮฺไทย ผ่านหน้าเพจของวอยซ์ทีวี โดยมีข้อความว่า

“Webmaster ของวอยซ์ทีวี ต้องขออภัยหากข้อมูลใดๆในรายงานพิเศษเรื่องเทศกาลอาชูรอในอิหร่าน ถูกแปลความให้เกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับจุดยืนของวอยซ์ทีวี ในเรื่องประวัติศาสตร์ของชาวมุสลิม จนทำให้เกิดความไม่พอใจ และยินดีอย่างมากที่ได้รับข้อมูลและความรู้เพิ่มเติมจากผู้นำมุสลิมนิกาย ชีอะห์ในไทย เพื่อความเข้าใจอันดีของทุกฝ่ายจึงขอแชร์ข้อมูลโดย หนังสือพิมพ์ เดอะพับบลิกโพสต์ เพื่อเป็นประโยชน์แก่ทุกท่านครับ”

นอกจากนั้น เว็บมาสเตอร์วอยซ์ทีวี ยังแจ้งผ่านมาทาง เว็บมาสเตอร์เดอะพับลิกโพสต์ออนไลน์ ด้วยว่า วอยซ์ทีวีน้อมรับฟังความคิดเห็นและขออภัยอย่างสูงหากเกิดความไม่สบายใจใดๆ ต่อเนื้อหาของข่าวที่อยู่บนเว็บไซต์วอยซ์ทีวี เบื้องต้นในฐานะเว็บมาสเตอร์ขอแสดงความรับผิดชอบด้วยการให้ข้อมูลจากท่าน ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี แก่ผู้ที่สนใจประวัติศาสตร์ของชาวมุสลิมในเว็บไซต์อย่างรอบด้านตามประสงค์ ของท่านเพื่อให้เกิดความเข้าใจอันดีและเกิดสันติภาพตามปรัชญาของพี่น้อง มุสลิม และขอยืนยันว่าทีมผู้ผลิตข่าวไม่ได้มีเจตนาร้ายใดๆตามที่หลายท่านอาจเข้าใจ ผิดไป และรู้สึกยินดีอย่างมากที่ได้รับข้อมูลอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะจากท่าน ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี ตามที่ปรากฎในข่าว

ทั้งนี้ วอยซ์ทีวี ยังได้นำบทสัมภาษณ์ ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี จาก เดอะพับลิกโพสต์ มาเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ ในชื่อเรื่อง “ผู้นำชีอะห์วอนให้ข้อมูล “อาชูรอ” ให้รอบด้าน หวั่นเกิดรอยร้าวระหว่างนิกาย” เพื่อเป็นการนำเสนอข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อความเข้าใจในประวัติศาสตร์ที่ละเอียดอ่อนอย่างรอบด้าน

โดยในเนื้อข่าวส่วน หนึ่ง วอยซ์ทีวีได้เน้นย้ำและชี้แจงว่ารายงานข่าวทุกชิ้นของวอยซ์ทีวี ไม่ได้มีเจตนาร้ายแอบแฝงใดๆทั้งสิ้น โดยทั้งหมดเป็นเพียงข้อมูล “ส่วนหนึ่ง” ประกอบกับคำวิเคราะห์ในสื่อต่างประเทศ จุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลที่อาจเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจ แต่อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นความคิดเห็น หรือ จุดยืนใดๆของสถานี ซึ่งต้องขอย้ำอีกครั้งว่าไม่ใช่แน่นอน โดยในขั้นต่อไปจะมีการติดต่อเพื่อชี้แจงประเด็นนี้โดยตรง เพื่อป้องกันไม่ให้กลายเป็นความเข้าใจผิดที่ลุกลามไปกว่านี้