ซาอุฯ ประกาศลงทุน 3 แสนล้านในฮับน้ำมันและปิโตรเคมีของมาเลเซีย

photo REUTERS/Hamad I Mohammed/File Photo

อัลอะราบิยา/รอยเตอร์ – นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย นายนาจิบ ราซัค กล่าวเมื่อวันจันทร์ ที่ 27 ก.พ. ว่า บริษัทน้ำมันรายใหญ่ของซาอุฯ “ซาอุดี้ อารามโก” (Saudi Aramco) จะลงทุนในฮับน้ำมันขนาดใหญ่ของประเทศมาเลเซียในวงเงินถึง 7,000 ล้านสหรัฐ หรือราว 3.02 แสนล้านบาท ทำให้ซาอุฯ กลายเป็นผู้ลงทุนเดี่ยวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ประกาศดังกล่าวออกมาในวันที่สองของการเดินทางเยือนมาเลเซียของกษัตริย์ซาอุฯ ซัลมาน บินอับดุลอาซิซ ซึ่งอยู่ในโปรแกรมเสด็จเยือนหลายประเทศในเอเชียเพื่อเพิ่มความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ

นาจิบประกาศว่า ซาอุดี้ อารามโก และเปโตรนาส บริษัทน้ำมันแห่งชาติมาเลเซียจะลงนามในข้อตกลงวันนี้ (อังคาร 28 ก.พ.)

เขากล่าวด้วยว่า การลงทุนของอารามโกจะเป็นเสียงที่มีอิทธิพลในการสร้างความเชื่อมั่นต่อระบบเศรษฐกิจของมาเลเซีย และความสัมพันธ์ของสองฝ่ายที่อยู่ในระดับสูงตลอดเวลา

ฮับโรงกลั่นน้ำมันและปิโตรเคมีของมาเลเซียลงทุนในวงเงิน 2.7 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 9.45 แสนล้านบาท ตั้งอยู่ในรัฐยะโฮร์ทางตอนใต้ของมาเลเซียติดกับสิงคโปร์ และมีกำหนดจะเปิดดำเนินการในปี 2019 ซึ่งโรงกลั่นสามารถผลิตน้ำมันได้ 3 แสนบาร์เรลต่อวัน และในส่วนปิโตรเคมีมีกำลังการผลิต 7.7 ล้านตัน

นอกจากนี้ มาเลเซียและซาอุดีอาระเบียได้ลงนามในข้อตกลงอื่นๆ อีกหลายฉบับ ทั้งที่เกี่ยวกับการค้า, ทรัพยากรมนุษย์และความร่วมมือทางวิทยาศาสตร์ และการศึกษา