เจ้าชายแห่งซาอุฯ พบรมว.กลาโหมสหรัฐ ถกประเด็น “กิจกรรมที่ก่อความวุ่นวายในภูมิภาคของอิหร่าน”

82

อัลอะราบิยา – เจ้าชายมูฮัมหมัด บินซัลมาน รองมกุฎราชกุมารแห่งซาอุดิอาระเบีย ได้พบกับ พล.อ.เจมส์ แมตทิส รมว.กลาโหมสหรัฐฯ  และหารือเกี่ยวกับความร่วมมือทางทหารระหว่างสหรัฐฯ กับซาอุดีอาระเบีย ในการต่อสู้กับไอซิส เพนตากอนกล่าวในแถลงการณ์

เจ้าชายมูฮัมหมัด ผู้ซึ่งดำรงตำแหน่งรมว.กลาโหมแห่งซาอุฯ ยังได้หารือกับรมว.กลาโหมสหรัฐฯ  เกี่ยวกับความท้าทายในการ “เผชิญหน้ากับกิจกรรมในภูมิภาคที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายของอิหร่าน”  แถลงการณ์ระบุ

ตามรายงาน ทั้งสองฝ่ายได้หารือในประเด็นเชิงกลยุทธ์หลายประการ ตั้งแต่การแทรกแซงของอิหร่านในภูมิภาค และความท้าทายอื่นๆ ที่ตะวันออกกลางกำลังเผชิญ

ตามรายงานของอัลอะราบิยาระบุว่า การประชุมครั้งนี้กินเวลานานกว่า 3 ชั่วโมง และมีบรรยากาศที่สอดคล้องกันระหว่างทั้งสองฝ่าย

เจ้าชายมูฮัมหมัด บินซัลมาน รองมกุฎราชกุมารแห่งซาอุดิอาระเบีย ได้พบกับ พล.อ.เจมส์ แมตทิส รมว.กลาโหมสหรัฐฯ (ภาพ อัลอะราบิยา)

การประชุมครั้งนี้ผู้เข้าร่วมจากฝั่งสหรัฐฯ ประกอบด้วย โจเซฟ ดันฟอร์ด ประธานเสนาธิการร่วม, เอช.อาร์ แมคมาสเตอร์ ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติ, ดิน่า พาวเวล ที่ปรึกษาอาวุโสประธานาธิบดีด้านเศรษฐกิจ, สตีฟ แบนนอน หัวหน้าฝ่ายยุทธศาสตร์ทำเนียบขาว, และเจ้าหน้าที่อาวุโสจากกระทรวงกลาโหมและกระทรวงการต่างประเทศ

ส่วนฝั่งซาอุฯ ประกอบด้วย ดร.มุสซาอิด อัลอัยบาน รมว.มหาดไทย, อาเดล อัลจูเบร์ รมว.ต่างประเทศ, คาลิด อัลฮุมัยดาน หัวหน้าหน่วยข่าวกรอง, มูฮัมหมัด อัลอาเยซ ผู้ช่วยรมว.กลาโหม, ซาอูด อัลการ์ทานี และ ฟาฮัด ตูนิซซี ที่ปรึกษาศาลฎีกา, ตาเมอร์ อัลซับฮาน อธิบดีกรมกิจการประเทศอ่าวอาหรับ กระทรวงต่างประเทศ และพลเอกอะเหม็ด อะซีรี ที่ปรึกษารมว.กลาโหม

ส่งทหารเข้าซีเรีย

เมื่อผู้สื่อข่าวถามเกี่ยวกับเรื่องนี้เจ้าชายมูฮัมหมัดตรัสว่า ซาอุดิอาระเบียพร้อมที่จะส่งกองกำลังไปยังประเทศซีเรียโดยประเทศนี้พร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อกำจัดผู้ก่อการร้าย นอกจากนี้พระองค์ยังเน้นย้ำถึงความสัมพันธ์ระหว่างซาอุดีอาระเบียและสหรัฐฯ โดยระบุว่า การทำงานร่วมกันระหว่างสองประเทศนั้นเป็นไปในเชิงบวกมาก

เจ้าชายมูฮัมหมัดตรัสว่า ซาอุฯ อยู่ในแถวหน้าในแง่ของการต่อสู้กับผู้ก่อการร้าย พระองค์เสริมว่า ประเทศของตนเป็นประเทศที่ต้องประสบความยากลำบากจากพวกสุดโต่ง พระองค์เสริมว่า พวกเขามองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของทรัมป์ โดยบอกว่าพระองค์มั่นใจว่า ความท้าทายดังกล่าวจะนำมาซึ่งการจัดการที่ดีกับฝ่ายบริหารของทรัมป์