มุสลิมภูเก็ตฮือประท้วง ปิดโรงแรมพันวาบีช เหตุร้องเรียนประกอบศาสนกิจเสียงดังก่อความรำคาญ

ชาวไทยมุสลิมหลายร้อยคนชุมนุม ประท้วงแสดงความไม่พอใจที่มีหนังสือร้องเรียนว่าการประกอบศาสนกิจส่งเสียง ดังก่อความเดือดร้อนรำคาญ เบื้องต้นทางโรงแรมพันวาบีช แหลมพันวา ต.วิชิต อ.เมืองจ.ภูเก็ต ปฏิเสธอ้างอาจถูกกลั่นแกล้ง

เมื่อเวลา 11.00 น.วานนี้ (19 ก.พ.58) ที่บริเวณหน้าโรงแรม ภูเก็ต พันวา บีช ฟอร์นท์ รีสอร์ท ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต ได้มีชาวบ้าน กว่า 200 คน รวมตัวกัน นำเต็นท์มาเปิดทางเข้า-ออกโรงแรม พร้อมแผ่นป้ายผ้าข้อความ ทำให้นักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางเข้าออกโรงแรมได้

กรณีนี้สืบเนื่องจาก ทางสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ส่งหนังสือมายังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 1 ก.พ.2558 ที่ผ่านมา และเมื่อวันที่ 18 ก.พ. สภาวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต ได้เชิญผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ผู้นำชุมชน มาชี้แจงตามหนังสือร้องเรียนกล่าว และทางผู้นำชุมชนเห็นว่าข้อร้องเรียนดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เพราะในเวลา 23.00-24.00 น.นั้น ไม่มีการประกอบพิธีอาซานแต่อย่างใด จึงทำให้ชาวบ้านเกิดความไม่พอใจ และได้นัดกันรวมตัวกันออกมาประท้วง

ต่อมา นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นาย ไพบูลย์ อุปัติศฤงค์” นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต พ.ต.อ.สมาน ชัยณรงค์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต นายสุพจน์ ชนะกิจ นายอำเภอเมืองภูเก็ต ด.ต.โกมล ดุมลักษณ์ ประธานคณะกรรมการอิสลามจังหวัดภูเก็ต นายณรงค์ คุ้มบ้าน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ต.วิชิต นางสาวนวลจันทร์ สามารถ ส.อบจ.ภูเก็ต นายกเทศมนตรีตำบลวิชิต โต๊ะอิหม่ามประจำมัสยิด ตัวแทนจากทัพเรือภาคที่ 3 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมหารือกับชาวบ้านอย่างเคร่งเครียด

19025837

โดยทางชาวบ้านได้ยื่นข้อเสนอ 5 ข้อ ประกอบด้วย 1.ขอให้ทางสำนักนายกรัฐมนตรี และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ตเปิดเผยรายชื่อผู้ร้องเรียน 2.ขอให้ทางโรงแรมภูเก็ต พันวา บีช ฟอร์นท์ รีสอร์ท ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีที่มีการระบุในหนังสือร้องเรียนว่า ทางโรงแรมเป็นผู้ร้องเรียนเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ไม่ว่าทางโรงแรมจะเป็นคนร้องเรียนหรือไม่ก็ตาม 3.จะต้องมีความทำความเข้าใจกันระหว่างชุมชนบ้านอ่าวขาม กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพราะสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก 4.เร่งสร้างความปลอดภัยให้แก่ชุมชนบ้านอ่าวขาม เพราะมีการโทรศัพท์ข่มขู่ชาวบ้านที่มีการเผยแพร่คำสั่งดังกล่าว และ 5.ให้เวลาทางจังหวัดภูเก็ตและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาดังกล่าวภายใน 1 สัปดาห์ หากไม่ได้รับการแก้ไขทางชุมชนจะดำเนินการตามที่เห็นสมควร

ภายหลังการเจรจาชาวบ้านได้รับคำตอบจากทางโรงแรมว่า ผู้บริหารที่อยู่กรุงเทพฯ ไม่สามารถเดินทางมาชี้แจงต่อชาวบ้านในวันนี้ โดยทางโรงแรมยืนยันว่าไม่ได้ทำหนังสือร้องเรียนดังกล่าวแต่อย่างใด เพราะอยู่กับชุมชนมานานแล้ว คาดว่าน่าจะถูกกลั่นแกล้งและขอตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าวตามที่ชาวบ้านเรียกร้อง โดยยืนยันว่า ทางเจ้าของโรงแรมจะเดินทางมาเจรจาเรื่องนี้ด้วยตนเองในวันที่  26 ก.พ.58 นี้ เวลา 10.00 น. ที่โรงแรมภูเก็ต พันวา บีชฟร้อนท์ รีสอร์ท ทำให้ชาวบ้านบางส่วนพอใจและค่อยทยอยกันกลับบ้านกันแต่ยังคงมีบางส่วนปักหลัก อยู่พร้อมกับเต้นท์ที่กางตั้งไว้ด้านหน้าโรงแรมเพื่อรอคอยคำตอบที่ชัดเจนจาก ทางจังหวัดและโรงแรมอีกครั้งหนึ่ง

19025836_1

ผศ. นิฟาริด ระเด่นอาหมัด สปช.ปัตตานี กล่าวตักเตือนไปยังผู้ชุมนุมที่ภูเก็ตว่า… “แนะนำให้การเคลื่อนไหวทั้งหมดต้องใช้หลักอิสลาม สันติ ถูกต้อง คำหยาบและด่าทอรุนแรง มีแต่ทำ ให้เสียแนวร่วม เสียความชอบธรรม พึงหลีกเลี่ยงครับมัสยิดเราเองก็ต้องเลือกแนวทาง ที่เหมาะสมด้วย อาซานนั้นไม่ยาวนัก แต่บางที่ เปิดอัล-กุรอานก่อน ใช้เวลา นอนและเสียงดัง ตรงนี้ต้องหารือว่าเหมาะสมหรือไม่”

“แม้เราจะบอกว่าเราอยู่ที่นั่นก่อน ก็อาจจะมีคนทวงถามได้ ก่อนอิสลามเข้า ใครอยู่ที่นั่นมาก่อน การมาก่อนหลัง จึงไม่ควรเป็นเหตุผลหลัก  ควรอธิบาย ด้วยความเห็นอกเห็นใจสื่อที่จ้องใส่ไฟนั้นมีแน่ สร้างให้เป็นข่าวได้เรื่องนี้ต้องรัดกุมครับ” นายนิฟาริด กล่าว

19025835_1

ส่วนนายพิศิษฐ์  วิริยสกุล นักกิจกรรมภาคประชาสังคมจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า “ประชาชนในพื้นที่ประสบปัญหา ได้รับความเดือดร้อนมาเป็นระยะเวลาประมาณ 1 เดือนแล้ว”

“ตรงนี้ต้องตรวจสอบดู ถ้าเราไม่เคยอาซานมาก่อนเลย  จนชุมชนหนาแน่น หลากหลายวัฒนธรรม จู่ๆ เราจะมาอาซานแล้วมาอ้างสิทธิความเป็นมุสลิม โดยไม่มีการขอความยินยอมจากเพื่อนบ้านข้างเคียงโดยเฉพาะต่างศาสนิกก็คงไม่ถูกต้อง .แต่ถ้าเราอยู่มานมนานและปฏิบัติกันอยู่ประจำเป็นวิถีของชุมชนไปแล้ว การจะมาให้หยุดปฏิบัติ คงไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง”

“คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดคงต้องและผู้ว่าคงต้องลงพื้นที่ไปดูข้อเท็จจริง และหาทางออกร่วมกับชาวบ้าน ส่วนเรื่องภาษาในการประท้วงในป้ายไม่เห็นด้วยกับพี่น้องมุสลิม กรณีใช้คำไม่สุภาพ จังหวัดและผู้ว่าคงต้องรีบมาช่วยดูแล เพื่อร่วมกันแก้ปัญหาให้กับประชาชนในพื้นที่ประสบปัญหาในพื้นที่อย่างรีบ เร่งก่อนที่ปัญหาจะลุกลามออกไป” นายพิศิษฐ์ กล่าว

ด้าน ด.ต.ดร.โกมล ดุมลักษณ์ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด กล่าวต่อประเด็นนี้ว่า “เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ที่วัฒนธรรมจังหวัดไม่เข้าใจข้อเท็จจริง เพราะหนังสือที่ร้องเรียนไม่มีการลงชื่อ ทำตัวเป็นกระต่ายตื่นตูม เมื่อได้รับหนังสือร้องเรียน ก็มาเรียกอิหม่ามให้ไปพบ โดยไม่ได้ปรึกษาตน ทั้งที่เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับศาสนาอิสลาม ตนเป็นที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการจังหวัดโดยตำแหน่ง ถ้ามีอะไรแล้วมาแจ้งตนหรือปรึกษาตนปัญหาก็จะไม่บานปลาย ประกอบกับโรงแรมนี้เป็นโรงแรมที่มีปัญหากับชาวบ้านเป็นประจำอยู่แล้ว ในหลายๆ เรื่องเช่นน้ำเสีย เรื่องทำป้ายบุกรุกสถานที่สาธารณะ ฯลฯ ตนได้พูดคุยกับฝ่ายโรงแรมว่าให้มาพบตกลงกับตัวแทนชาวบ้าน ซึ่งทางโรงแรมจะมาพบเพื่อตกลงกันอีกครั้งในวันที่ 26 ก.พ.2558 ส่วนผู้ชุมนุมที่ชุมหน้าโรงแรมตนก็ได้ข้อร้องให้ไปตั้งเต้นท์ชุมนุมด้านข้าง ส่วนเรื่องที่โรงแรมกระทบกระทั้งกับชาวบ้าน คงจะต้องมีการพูดคุยกันอีกครั้งในวันที่ 26 ที่จะถึงดังกล่าว” ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดภูเก็ตกล่าว

ขอบคุณข้อมูลจาก www.muslimthaipost.com

 

19025838 19025839 19025840