สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับบ่อน้ำ “ซัมซัม” ในซาอุดิอาระเบีย

อาคารดั้งเดิมของบ่อซัมซัมอยู่ตรงกลางของมะตาฟ (Mataf : ลานสำหรับตอวาฟหรือเดินวน)
อาคารดั้งเดิมของบ่อซัมซัมอยู่ตรงกลางของมะตาฟ (Mataf : ลานสำหรับตอวาฟหรือเดินวน)

บ่อน้ำ “ซัมซัม” (Zamzam) ตั้งอยู่ห่างจากอาคารกะบะห์ (Kaaba) ประมาณ 20 เมตร เป็นจุดมุ่งหมายที่มีชื่อเสียงสำหรับผู้แสวงบุญที่ต้องเดินทางมาเพื่อดื่มน้ำศักดิ์สิทธิ์ เชื่อกันว่า “ซัมซัม” เป็นบ่อน้ำที่เก่าแก่ที่สุดในโลกเนื่องจากน้ำไหลผ่านที่นั่นมาเป็นเวลาถึง 5,000 ปี บ่อศักดิ์สิทธิ์สามารถปั๊มน้ำได้ถึง 18.5 ลิตรต่อวินาที โดยที่มีความลึกเพียง 30 เมตรเท่านั้น

“มุฮิดดีน ฮาชิมี” นักวิจัยของสำนักกิจการสองมัสยิดอันศักดิ์สิทธิ์ (Two Holy Mosques : หมายถึงมัสยิดหะรอมที่เมืองมักกะห์ และมัสยิดนะบาวีเมืองมะดีนะห์) อธิบายว่า เรื่องราวของศาสนาอิสลามที่เกี่ยวข้องกับบ่อน้ำแห่งนี้ เริ่มต้นขึ้นเมื่อพระเจ้าทรงสั่งศาสดาอิบราฮีม (อับราฮัม) ให้ทิ้งภรรยา “ฮาญัร” และลูกชายคนเล็กของนาง “อิสมาอีล” ไว้ในหุบเขาที่แห้งแล้ง ซึ่งต่อมารู้จักกันในชื่อ “มักกะห์” เมื่อพวกเขาวิ่งออกหาน้ำและอาหาร ทูตสวรรค์ยิบรออีล (กาเบรียล) ก็ได้ทำให้น้ำพุปรากฏขึ้นจากใต้พื้นดินบริเวณที่อิสมาอีลนอนอยู่

มุฮิดดีน กล่าวเสริมว่า ในเวลานั้น ชนเผ่าต่างๆ เดินทางมาจากทุกทิศทุกทางมุ่งสู่มักกะห์ ซึ่งต่อมากลายเป็นเขตการค้าสำหรับชนเผ่าของคาบสมุทรอาหรับและเมืองลิแวนต์ (ตามความหมายดั้งเดิมหมายถึงบริเวณเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก ประเทศที่ตั้งอยู่ในลิแวนต์ปัจจุบันคือ จอร์แดน เลบานอน อิสราเอล ปาเลสไตน์ และซีเรีย) ในบางช่วงเวลาบ่อน้ำซัมซัมถูกทำลาย อับดุลมุตตอลิบปู่ของศาสดามูฮัมหมัดเป็นผู้มีวิสัยทัศน์กว้างไกล เขาถูกขอให้ขุดบ่อขึ้นมาอีกครั้งและเขาก็ได้ทำเช่นนั้น

อาคารดั้งเดิมของบ่อซัมซัมอยู่ตรงกลางของมะตาฟ (Mataf : ลานสำหรับตอวาฟหรือเดินวน) ที่มีหลายชั้น ประกอบด้วยรั้วทองแดงและฝาครอบบ่อ ทั้งยังมีรอกล้อตักน้ำที่เก่าแก่นับย้อนไปถึงศตวรรษที่ 14 นอกจากนี้ยังมีถังทองแดงย้อนหลังไปถึงปี ค.ศ.1299 (พ.ศ.1842) ซึ่งตอนนี้อยู่ในพิพิธภัณฑ์แห่งสถาปัตยกรรมของสองมัสยิดอันศักดิ์สิทธิ์

เมื่อมีการขยายลานตอวาฟในปี ฮ.ศ.1377 (พ.ศ.2499) อาคารของบ่อน้ำซัมซัมถูกนำออกเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้แสวงบุญ

ในปี ฮ.ศ.1400 (พ.ศ.2522) อดีตกษัตริย์คาลิด (King Khaled) ทรงสั่งให้มีการทำความสะอาดบ่อ ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะการทำความสะอาดครั้งใหญ่ที่สุดสำหรับบ่อน้ำซัมซัมแห่งนี้

น้ำซัมซัมจำนวน 120 ตันถูกขนส่งในแต่ละวันไปยังมัสยิดนะบาวี ในเมืองมาดีนะห์

บ่อน้ำซัมซัมในปัจจุบันถูกปิดไว้ในห้องกระจกในห้องใต้ดิน ไม่ให้ผู้คนทั่วไปเข้าไปตักน้ำเหมือนแต่ก่อน น้ำซัมซัมถูกสูบออกมานอกมัสญิด เพื่อให้ผู้คนได้บรรจุภาชนะพากลับไปตามที่ต้องการ เจ้าหน้าที่จะบรรจุน้ำในคูลเลอร์ให้ผู้คนในอัลมัสญิด อัลฮะรอมได้ดื่มตลอดเวลา นอกจากนี้ยังขนส่งไปยังอัลมัสยิดอัลนะบะวีย์ ในมะดีนะห์อีกด้วย

Source :
http://english.alarabiya.net
https://th.wikipedia.org