เลว! ระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีโบสถ์คริสต์ 2 แห่งในอียิปต์ขณะมีพิธีทางศาสนา ดับ-เจ็บเพียบ

48

RT/BBC – ระเบิดฆ่าตัวโจมตีโบสถ์คริสต์ 2 แห่งในอียิปต์ขณะกำลังมีพิธีทางศาสนา เสียชีวิตและบาดเจ็บเพียบ

มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 11 ราย และบาดเจ็บ 40 ราย จากเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่โบสถ์ของคริสตจักรคอปติก ในเมืองอเล็กซานเดรีย ทางเหนือของอียิปต์ ตามที่กระทรวงสาธารณสุขของอียิปต์ระบุ

ระเบิดที่อเล็กซานเดรียนี้เป็นลูกที่สอง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ไม่กี่ชั่วโมงในตอนเช้า (อาทิตย์ 9 เม.ย.) เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในวิหารเซ็นต์จอร์จของคริสต์คอปติกในเมืองทันทา ที่กำลังมีพิธีทางศาสนา จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 25 ราย และบาดเจ็บกว่า 70 ราย ขณะที่บางรายงานระบุว่า ผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 21 รายและได้รับบาดเจ็บอีก 38 คน

ไอซิสออกมาอ้างความรับผิดชอบว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุทั้งสองแห่ง

https://twitter.com/SameralAtrush/status/851052342468386816

ขณะเกิดเหตุระเบิดที่วิหารเซ็นต์มาร์ก ในเมืองอเล็กซานเดรีย สมเด็จพระสันตะปาปาทาวาดรอส ที่ 2 ผู้นำคริสตจักรคอปติกแห่งอเล็กซานเดรีย ทรงกำลังประกอบพิธีในวิหาร แต่รายงานระบุว่าพระองค์ไม่ได้รับอันตราย

ผู้นับถือศาสนาคริสต์จัดเป็นชนกลุ่มน้อยในอียิปต์ มีผู้นับถือศาสนาคริสต์นิกายคอปติกราว 10% ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ ชาวคริสต์มักตกเป็นเป้าการโจมตีของกลุ่มสุดโต่งทางศาสนา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หลังจากปี 2556 เมื่อกองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจ

ทั้งนี้สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ผู้นำคริสต์คาทอลิกมีกำหนดจะเสด็จเยือนกรุงไคโรในระหว่างวันที่ 28-29 เมษายนนี้ ตามคำเชิญของประธานาธิบดี อับเดลฟัตตะห์ อัลซีซี, บิชอปแห่งคาทอลิก, พระสันตะปาปาแห่งคริสตจักรคอปติกแห่งอเล็กซานเดรีย และ อัลอัซฮัร องค์กรที่มีอำนาจสูงสุดด้านศาสนาของประเทศนี้