รัสเซีย “วีโต้” มติคณะมนตรีความมั่นคงประณามซีเรียโจมตีด้วยอาวุธเคมี

Photos by AFP

เพรสทีวี – รัสเซียคัดค้านมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส และสหรัฐฯ ที่ให้ประณามรัฐบาลซีเรียกรณีการโจมตีด้วยอาวุธสารเคมีซึ่งยังเป็นที่น่าสงสัย

เมื่อวันพุธ (12) ที่ผ่านมา รัสเซียได้ยับยั้งร่างมติที่จะประณามรัฐบาลซีเรียซึ่งถูกกล่าวว่าโจมตีด้วยอาวุธเคมีในจังหวัดอิดลิบของซีเรีย และกระตุ้นให้รัฐบาลซีเรียให้ความร่วมมือในการสอบสวนเหตุการณ์ดังกล่าว

ในการตอบโต้ต่อการโจมตีที่ซีเรียถูกกล่าวหา เรือรบสหรัฐฯ ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกได้ยิงขีปนาวุธ 59 ลูกโจมตีสนามบินชาอีรัต ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองฮอมส์ ในซีเรีย เมื่อวันศุกร์ ที่ 7 เมษายน

นายวลาดิเมียร์ แซฟรอนคอฟ รองเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติ

นายวลาดิเมียร์ แซฟรอนคอฟ รองเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติ ระบุว่า สหรัฐ อังกฤษ และฝรั่งเศส ซึ่งให้การสนับสนุนข้อมตินี้เร่งรีบที่จะตัดสินความผิด ทั้งที่ขณะนี้ยังคงอยู่ในระหว่างขั้นตอนการสอบสวนซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องตามหลักกฏหมาย

เขากล่าวด้วยว่า การยอมรับการลงมติดังกล่าวจะทำให้การโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯต่อฐานทัพอากาศของประเทศซีเรียกลายเป็นสิ่งถูกต้องตามกฎหมาย จากการที่สหรัฐฯ อ้างว่าเครื่องบินได้บินขึ้นจากสนามบินดังกล่าวเพื่อโจมตีด้วยอาวุธเคมี

ในระหว่างการอภิปรายก่อนโหวต นายแซฟรอนคอฟ เน้นว่า ชาติตะวันตกทำผิดที่จะประณามประธานาธิบดีซีเรีย บาชาร์ อัลอัสซาด ว่าลงมือโจมตีด้วยแก๊ส

“ผมประหลาดใจว่านี่คือข้อสรุป ทั้งที่ยังไม่มีผู้ใดเคยเข้าไปยังสถานที่ก่ออาชญากรรมนี้ แล้วคุณรู้ได้อย่างไร? “เขากล่าว