สุดยอดนักฉวยโอกาส : อดีตรมว.กลาโหมยิว ยืนยัน “อิสราเอล-ไอซิส” ร่วมมือกันในซีเรีย

184

ท่ามกลางการคร่ำครวญเกี่ยวกับภัยคุกคามของ “ไอซิส” ที่มีต่ออิสราเอลและโลก “นายเนทันยาฮู” กลับลืมไปอย่างง่ายดายว่าประเทศของเขาเองมีความสัมพันธ์โดยปริยายกับไอซิสในประเทศซีเรีย

มันคือการเป็นพันธมิตรแห่งการสมประโยชน์โดยที่ไม่มีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดคุยโวโอ้อวด แล้วก็ไม่ใช่เรื่องแตกต่างอะไรมากกับที่อิสราเอลมีความพึงพอใจในการเป็นพันธมิตรกับชาติมุสลิมอื่นๆ เช่นอียิปต์ ซาอุดิอาระเบีย และประเทศในอ่าวอาหรับ

“โมเช่ ยาลอน” (Moshe Yaalon) ซึ่งเคยเป็นอดีตรัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอลในรัฐบาลปัจจุบันนี้ กระทั่งหลุดจากตำแหน่งในรัฐบาลเนทันยาฮู เมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2016 ตอนนี้ยาลอนวางแผนที่จะจัดตั้งพรรคการเมืองของตนขึ้นมาและจะแข่งกับอดีตนายใหญ่ แต่น่าเสียดายสำหรับเขา ผลตอบรับของเขาออกมาไม่ดี แต่ก็ดูเหมือนจะไม่ส่งผลกระทบทางการเมืองมากนัก

ดังนั้นยาลอนพึงพอใจสถานะนี้ที่สูญเสียไปเพียงเล็กน้อย แต่เขาสามารถพูดตรงไปตรงมาได้มากกว่านักการเมืองทั่วไป ในบริบทนี้เขาพูด (เมื่อวันเสาร์ 22 เม.ย. 60) ในมุมมองเรื่องความปลอดภัยในที่สาธารณะจากกรณีเหตุการณ์ในเมืองอะฟูลา (Afula) ทางตอนเหนือของอิสราเอล

การยืนยันของ “ยาลอน” !!

มีอยู่บ่อยครั้งมากที่ผม (ผู้เขียนบทความ) มักไม่เห็นด้วยเมื่อผมได้อ่านมุมมองของยาลอน ตัวอย่างเช่นในวิดีโอนี้ เมื่อเขาเตือนเกี่ยวกับอันตรายของการสนับสนุนอย่างหนักเกินไปที่มีต่อฝ่ายหนึ่งเหนือฝ่ายอื่นๆ ในซีเรีย เขาแก้ต่างในเรื่องวิธีแทรกแซงของอิสราเอล ซึ่งได้ให้การสนับสนุนขนานใหญ่ต่อฝ่ายอิสลามิสต์ที่ต่อต้านอัสซาด นอกจากนั้นผมก็ไม่ชอบบริบทอื่นๆ ในการเลือกพันธมิตรทางการเมืองของยาลอน

ทว่าเขาก็ได้เปิดเผยความสัมพันธ์ของอิสราเอลกับไอซิสในซีเรีย ผมได้จัดทำเอกสารพร้อมกับผู้สื่อข่าวคนอื่นๆ เรื่องการทำงานร่วมกันของอิสราเอลกับอัลนุสราห์ (al-Nusra) ซึ่งเป็นองค์กรในเครือของอัลกออิดะห์ แต่จนถึงตอนนี้อิสราเอลก็ยังไม่ยอมรับว่าได้ร่วมมือกับไอซิสเช่นกัน

โดยนัยจากคำพูดนี้ของยาลอนได้ยืนยันในเรื่องดังกล่าว :

“ในซีเรียมีหลายฝ่าย ทั้งรัฐบาล อิหร่าน รัสเซีย และแม้กระทั่งอัลกออิดะห์และไอสิส ในสถานการณ์เช่นนี้ด้านหนึ่งเราต้องจำเป็นต้องสร้างผู้รับผิดขอบและนโยบายที่มีความสมดุล-รอบคอบ ซึ่งจากสิ่งนี้คุณสามารถปกป้องผลประโยชน์ของตนเอง” และในทางกลับกันคุณก็ไม่ได้แทรกแซง เพราะถ้าอิสราเอลเข้าแทรกแซงในนามของฝ่ายหนึ่ง มันก็จะอำนวยผลประโยชน์แก่ฝ่ายอื่นๆ ซึ่งเป็นเหตุผลที่เราวางเส้นแดงขึ้นมา ผู้ใดที่ล่วงล้ำอธิปไตยของเราจะรู้สึกได้ถึงพลังที่แท้จริงของเราโดยทันที ในหลายๆ วาระ การยิงเกิดขึ้นมาจากพื้นที่ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลซีเรีย แต่เมื่อใดที่ยิงมาจากพื้นที่ตำแหน่งของไอซิส – ก็จะมีการขอโทษโดยทันที”

การโจมตีที่เขากล่าวถึงไม่เคยมีในรายงานของสื่ออิสราเอล ทุกข้อมูลเหล่านี้ถูกสั่งปิดปากหรืออยู่ภายใต้การเซ็นเซอร์ของทหาร มันถูกควบคุมอย่างเข้มงวดที่สุด เพราะทั้งการยิงโดยพันธมิตรอิสลามิสต์ของอิสราเอลเข้าไปในอาณาเขตของอิสราเอลและการขอโทษของไอซิส จะทำให้เกิดความลำบากใจทั้งอิสราเอลและฝ่ายอิสลามิสต์

อะไรกำหนดพันธมิตร?

นักวิจารณ์บางคนอ้างว่า “คำขอโทษของไอซิส” ไม่ได้บ่งชี้ถึงการเป็นพันธมิตรหรือการร่วมมืออย่างจริงจังระหว่างกลุ่มอิสลามิสต์กับอิสราเอล คำตอบของผมคือ – เมื่อคุณยิงระเบิดใส่พันธมิตรคุณขอโทษ เมื่อคุณยิงระเบิดใส่ศัตรู คุณไม่ขอโทษ – สิ่งที่ไอซิสทำกับอิสราเอลแบบนั้นมันหมายความว่าอะไร?

โปรดจำไว้ว่า นี่เป็นไอซิสเดียวกันที่ตัดหัวนายสตีเว่น ซอตลอฟ ชาวยิวอเมริกันที่อาศัยอยู่ในอิสราเอล เป็นไอซิสเดียวกันซึ่งข่มขืนหญิงยาซีดี (Yazidi) และโยนคนที่เป็นเกย์ทิ้งลงจากอาคาร เป็นไอซิสเดียวกับที่แพร่ไปทั่วตะวันออกกลางซึ่งหว่านเมล็ดพันธุ์แห่งความหายนะและทะเลเลือดที่ใดก็ตามที่มันไป เป็นไอซิสเดียวกันกับที่นายเนทันนาฮูมักวิพากษ์อย่างรุนแรงว่ามันเป็นรากเหง้าของความชั่วร้ายทั้งหมดในโลก ตัวอย่างเช่น :

“อิหร่านและไอซิสต้องการที่จะทำลายพวกเรา และความเกลียดชังต่อชาวยิวกำลังพุ่งตรงมายังรัฐของชาวยิวในวันนี้” เนทันยาฮูกล่าวเพิ่มเติมว่า “บรรดาผู้ที่ขู่ว่าจะทำลายล้างพวกเรา กำลังเสี่ยงต่อการถูกทำลายเสียเอง”

เป็นเรื่องที่รู้กันทั่วไปว่า นโยบายต่างประเทศของอิสราเอลย้อนกลับไปถึงสมัยของ “นายเดวิด เบน กูเรียน (ผู้ก่อตั้งและนายกรัฐมนตรีคนแรกของอิสราเอล ทั้งเป็นผู้นำคนสำคัญของไซออนิสต์) ที่เป็นสุดยอดการฉวยโอกาสและไร้ศีลธรรมดังตัวอย่างในแถลงการณ์ที่น่าอับอายนี้:

“แม้นผมรู้ว่าเด็กๆ ยิวชาวเยอรมันอาจได้รับการช่วยเหลือทั้งหมดถ้าย้ายไปยังประเทศอังกฤษ และเพียงครึ่งหนึ่งเท่านั้น (ที่ได้รับการช่วยเหลือ) ถ้าย้ายไปยังปาเลสไตน์ ผมก็จะเลือกอย่างหลัง เพราะความกังวลของเราไม่ใช่เฉพาะประโยชน์ส่วนตัวของเด็กเหล่านี้ แต่มันคือผลประโยชน์ที่เกี่ยวพันกับประวัติศาสตร์ของชาวยิว”

ดังนั้นผมคิดว่า ไม่ต้องแปลกใจเลยกับพัฒนาการใหม่นี้ แต่ก็ยังคงใช้เวลาสักพักเพื่อพิเคราะห์ว่าแรงจูงใจอันโหดเหี้ยมเลือดเย็นของอิสราเอลและทางเลือกที่มักจะเกิดขึ้นนั้นเป็นอย่างไร

โต๊ะข่าวต่างประเทศ แปล/เรียบเรียง จาก www.middleeasteye.net

บทความนี้ตีพิมพ์ครั้งแรกใน www.richardsilverstein.com

เกี่ยวกับผู้เขียน  “Richard Silverstein” เขียนบล็อก “Tikun Olam” อุทิศในการเปิดเผยความตะกละของหน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติอิสราเอล งานของเขาปรากฏตัวใน Haaretz, The Forward, Seattle Times และ Los Angeles Times

มุมมองในบทความนี้เป็นของผู้เขียนและไม่จำเป็นต้องสอดคล้องกับนโยบายของกองบรรณาธิการ เดอะพับลิกโพสต์