ลายพระหัตถ์ ในหลวง ร.10 ถึง “ดี้ นิติพงษ์” และ พสกนิกรไทย

299

ลายพระหัตถ์ ในหลวง รัชกาลที่ 10 ตอบกลับ “ดี้” หลัง “ดี้” โพสต์ความประทับใจถึงพระองค์ท่าน ที่เสด็จฯท่ามกลางสายฝนในวันวิสาขบูชา

นายนิติพงษ์ ห่อนาค หรือ “ดี้” นักแต่งเพลงชื่อดัง ได้โพสต์ภาพลายพระหัตถ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่ทรงตอบกลับ “ดี้” หลังจากดี้ได้โพสต์ความประทับใจผ่านเฟซบุ๊ก Nitipong Honark ถึงสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ พร้อมด้วย พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ที่เสด็จฯ ท่ามกลางสายฝน ตั้งแต่ถนนหน้าพระลาน จนถึงศาลหลักเมือง ในการเสด็จพระราชดำเนินมาเวียนเทียน ในวันวิสาขบูชา

เนื้อความมีดังนี้

“ทรงรู้สึกปลาบปลื้มในน้ำใจและความปรารถนาดีที่ท่านทั้งหลายได้แสดงต่อพระองค์ท่าน ทำให้พระองค์ท่านมีกำลังพระทัยที่จะปฏิบัติพระราชกรณียกิจร่วมกับท่านทั้งหลายด้วยความสุขและเจริญก้าวหน้าของประเทศชาติและประชาชน ในโอกาสนี้ ทรงฝากคำขอบใจและพระราชทานกำลังใจมาสู่ทุกท่านในโอกาสนี้

อนึ่ง ได้ทรงรับสั่งเพิ่มเติมว่ามิได้เป็นการลำบากแต่ประการใดที่จะเสด็จพระราชดำเนินทรงทักทายประชาชนในโอกาสต่างๆ ตรงกันข้าม ทรงเกรงใจและห่วงใยที่ประชาชน ได้อดทนนั่งรอเฝ้าท่ามกลางสายฝนจริงๆ

ทั้งนี้ดี้ได้โพสต์ความประทับใจถึงสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่เสด็จฯท่ามกลางสายฝนในวันวิสาขบูชา เมื่อวันที่ 12 พ.ค. ที่ผ่านมาว่า
“เห็นในหลวง ร.สิบ ทรงเวียนเทียนวิสาขบูชา..กับพระธิดา
จู่ๆ ก็ลงจากรถพระที่นั่ง….ฝนตก
ทรงพระดำเนินตั้งแต่ถนนหน้าพระลาน จนถึงศาลหลักเมือง
ทรงเปียกแน่นอน…พระกลด เป็นแค่สัญลักษณ์ แต่ไม่ช่วยกันแดดกันฝนได้สักเท่าไหร่ดอก
ยืนยันที่ฉันคิดเสมอมา…
พระเจ้าแผ่นดิน ทรงเกรงใจพสกนิกร เท่าที่พสกนิกรจงรักภักดีต่อพระองค์ท่าน…
พระบรมชนกของพระองค์ท่าน…มีพระราชภารกิจตั้งแต่สิบเก้าพรรษาจนถึงแปดสิบเก้าพรรษา…
วันนี้ รัชกาลที่สิบ ต้องทรงรับพระราชภาระต่อจากพระบรมชนก….ในวันที่บุคคลทั่วไป ข้าราชการ มีอายุที่ต้องเกษียณ ต้องพักแล้ว
แต่กลับต้องเป็นงานใหม่และงานใหญ่ สำหรับพระองค์ท่าน ที่ต้องรับราชภาระ มหามรดกแห่งชาติ
มานั่งคิดกันเถิด…ว่าจะทรงต้องเครียดขนาดไหน
ทรงเป็นรัชทายาทด้วย ทรงเป็นมนุษย์คนหนึ่งด้วย
ขอให้ช่วยกันให้กำลังพระทัยให้มาก
ฉันเชื่อว่า ท่านรักคนไทย เกรงใจคนไทยมาก
และด้วยความที่ท่านทรงเป็นทหาร มีวินัยสูงสุด
ท่านกำลังจะทำให้ดีที่สุด
ขอให้คนไทย ช่วยให้กำลังพระทัยท่านเถิดนะ”

ข้อความดังกล่าวของดี้ถูกแชร์ต่อไปเป็นจำนวนมาก

จากนั้นเมื่อวันที่ 19 พ.ค. ดี้ ได้โพสต์ข้อความอีกครั้งทางเฟซบุ๊กส่วนตัว เล่าว่า “เช้าวันนี้..ฉันได้รับโทรศัพท์จากข้าราชบริพารระดับสูง แจ้งให้ทราบว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีรับสั่งต่อทุกท่านที่ร่วมอ่านร่วมแบ่งปันร่วมถวายพระพรในเฟซบุ๊ก… ท่านผู้ที่โทรมาบอกให้ฉันจดตาม ในขณะที่ฉันมือไม้สั่น ทำอะไรไม่ถูก” โดยในวันนั้น ดี้ได้เขียนข้อความดังกล่าวลงในเฟซบุ๊กด้วย

ล่าสุดวันที่ 20 พ.ค. ดี้ โพสต์เล่าผ่านเฟซบุ๊กอีกครั้งว่า ได้รับโทรศัพท์อีกครั้งหนึ่งจากท่านข้าราชบริพารชั้นผู้ใหญ่ท่านเดิม เชิญให้เข้าไปที่สำนักราชเลขานุการในพระองค์ เพื่อไปรับของสิ่งหนึ่ง

“เมื่อไปถึงที่นั้น ก็พบท่านผู้นั้นรออยู่แล้ว ท่านพาไปที่ห้องโถงหนึ่ง…ซึ่งมีพระบรมฉายาลักษณ์ขนาดใหญ่ มีพานพุ่ม มีกรวยกระทงดอกไม้ และมี ซองกระดาษสีขาวขนาด A4 ซองหนึ่งอยู่บนพาน…ของสิ่งนั้นคือกระดาษแผ่นหนึ่งซึ่งอยู่ในซองสีขาวนั้น

…ฉันกราบพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เปิดกรวยกระทงดอกไม้ แล้วจึงหยิบซองกระดาษสีขาวนั้นมา…

…เมื่อเปิดดูภายในซอง ได้ดึงกระดาษแผ่นนั้นออกมาดู เป็นลายมือที่เขียนข้อความเดียวกันกับ “พระราชกระแสรับสั่ง” ที่ฉันเขียนเล่าไว้ในสถานะเมื่อวานนี้…

…เห็นลายมือก็รู้ทันที ว่า นี่คือ “ร่างต้นฉบับ” และเข้าใจว่าทำไมกระดาษแผ่นนี้ถึงอยู่บน “พาน”… ”

 

 

ขอบคุณ/ที่มา คมชัดลึก