ส่อแตกคอ! ซาอุฯ-ยูเออีสั่งบล็อกเว็บไซต์ “อัลจาซีรา” และสื่อกาตาร์หลายสำนัก เคืองยกย่องอิหร่าน

อัลอะราบิยา/เพรสทีวี – ทางการซาอุฯ และ ยูเออี ปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ อัลจาซีร่า สถานีข่าวที่ได้รับทุนสนับสนุนจากรัฐบาลกาตาร์ รวมทั้งสื่อของประเทศกาตาร์อีกหลายสำนัก

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เว็บไซต์และบัญชีทวิตเตอร์ของสำนักข่าวชื่อดังจากประเทศกาตาร์หลายสำนัก ถูกปิดกั้นไม่สามารถเข้าชมได้จากประเทศซาอุดิอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สำนักข่าวเหล่านี้ประกอบด้วย อัลจาซีรา, นสพ.ภาษาอาหรับแนวการเมือง อัลวาตัน, นสพ.กึ่งทางการ อัลรายา, อัลอาหรับเดลี่, รวมทั้งสื่อโปรรัฐบาล อัลชารัก

ในเวลาเดียวกันเครือข่ายโทรทัศน์ของอัลจาซีราก็ไม่สามารถใช้งานได้บางเวลาในยูเออี แม้จะไม่ชัดเจนว่าถูกบล็อกหรือไม่ก็ตาม

การดำเนินการดังกล่าวเกิดขึ้นตามมาหนึ่งวัน หลังสำนักข่าวทางการของประเทศกาตาร์ได้รายงานเกี่ยวกับพระราชดำรัสของกษัตริย์กาตาร์เมื่อวันอังคารที่ระบุว่า ราชอาณาจักรแห่งนี้มี “ความตึงเครียด” กับฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ และกาตาร์ได้เรียกทูตของตนกลับจากบาห์เรน อียิปต์ คูเวต ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ในรายงานดังกล่าวยังอ้างถึงกษัตริย์กาตาร์ที่ยอมรับอิหร่านว่าเป็น “พลังอำนาจแห่งอิสลาม” และยกย่องขบวนการฮามาสว่าเป็น “ตัวแทนที่ถูกต้องตามกฎหมายของชาวปาเลสไตน์”

“ไม่มีเชาวน์ปัญญาเลยในการที่จะไปเป็นปรปักษ์กับอิหร่าน” พระองค์กล่าวและเสริมด้วยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กำลังเผชิญปัญหาทางกฎหมายที่ประเทศของตนอันเนื่องจากกรณีความสัมพันธ์กับรัสเซีย

ต่อมากระทรวงการต่างประเทศของกาตาร์ได้อ้างว่า สำนักข่าวของรัฐดังกล่าวถูกแฮ็กและคำกล่าวของกษัตริย์ก็เป็นการถูกปลอมแปลงขึ้นมา

ชีค เซฟ บินอาห์เหม็ด อัซซานี ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารของรัฐบาลกาตาร์ได้แถลงด้วยว่า เจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนเรื่องดังกล่าว

กาตาร์ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากประเทศเพื่อนบ้านอาหรับเป็นเวลานานจากการสนับสนุนกลุ่มภราดรภาพมุสลิมและ โมฮำหมัด มอร์ซี ประธานาธิบดีคนแรกของอียิปต์ที่มาจากการเลือกตั้งซึ่งถูกโค่นล้มจากการรัฐประหารโดยอดีตผู้นำกองทัพและประธานาธิบดีปัจจุบัน อับเดล ฟัตตาห์ อัลซีซี่ ในเดือนกรกฎาคม 2013

ในเดือนมีนาคมปี ปี 2014 ซาอุดีอาระเบีย ยูเออี และบาห์เรน ได้เรียกทูตกลับจากโดฮาอันเนื่องมาจากความระหองระแหงจากกรณีดังกล่าว

แปดเดือนต่อมาพวกเขาก็ส่งทูตกลับไป เมื่อกาตาร์ขอให้สมาชิกภราดรภาพบางส่วนออกจากประเทศและให้คนอื่นๆ อยู่อย่างเงียบ

กาตาร์ยังเป็นบ้านของ “คอลิด มัชอัล” หัวหน้าปีกการเมืองของฮามาส ที่พำนักอยู่ที่นั่นเป็นเวลาหลายปี

ล่าสุดมีรายงานว่า ทางการอียิปต์ ก็ได้ปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ 21 แห่งจากประเทศกาตาร์ รวมถึงเว็บไซต์ของอัลจาซีรา โดยอ้างว่า เนื่องจากมีเนื้อหาสนับสนุนกลุ่มหัวรุนแรงและกลุ่มก่อการร้าย อีกทั้งยังนำเสนอข่าวสารที่เป็นข้อมูลเท็จ โดยจะมีการดำเนินคดีตามกฎหมายกับบริษัทหรือบุคคลที่เป็นเจ้าของเว็บไซต์เหล่านี้ด้วย