ผู้นำสูงสุดอิหร่านเรียกซาอุฯ ว่าเป็น “วัวนมสำหรับชาวอเมริกัน”

130

สปุตนิก – ผู้นำสูงสุดอิหร่าน “อายะตุลเลาะห์ คอเมเนอี” วิจารณ์ความสัมพันธ์ซาอุฯ กับสหรัฐฯ โดยเรียกซาอุฯว่าเป็น “วัวนมสำหรับชาวอเมริกัน”

“อายะตุลเลาะห์ อะลี คอเมเนอี” ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ได้วิพากษ์วิจารณ์ข้อตกลงซื้อขายอาวุธระหว่างวอชิงตันและริยาดเมื่อไม่นานมานี้ว่า บรรดาผู้นำซาอุดีอาระเบียกลายเป็น “โง่เง่า” และเป็น “วัวไว้รีดนมของชาวอเมริกัน” ตาม Deutsche Welle รายงาน

“พวกเขา (ผู้นำซาอุดีอาระเบีย) ปฏิบัติอย่างสุภาพต่อศัตรูของอิสลาม ในขณะที่มีพฤติกรรมตรงกันข้ามกับชาวมุสลิมในประเทศบาห์เรนและเยเมน” คอเมเนอีกล่าว

ประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ ทรัมป์ได้ลงนามข้อตกลงซื้อขายอาวุธมูลค่า 110 พันล้านเหรียญกับริยาดในระหว่างการเยือนราชอาณาจักรในช่วงต้นเดือนนี้ และเมื่อรวมการลงทุนอื่นๆ ที่ตกลงกันระหว่างการเยือนครั้งนี้อาจนำมาสู่ยอดรวมสูงถึง 350 พันล้านเหรียญ ในระหว่างการเยือนนายทรัมป์ได้เรียกร้องให้ผู้นำมุสลิมโดดเดี่ยวอิหร่าน และระบุว่าอิหร่านเป็นผู้สนับสนุนการก่อการร้ายอิสลามิสต์แต่เพียงผู้เดียว

“จากเลบานอน ไปยังอิรัก ไปยังเยเมน อิหร่านให้เงินทุน อาวุธ และฝึกผู้ก่อการร้าย นักรบ และกลุ่มหัวรุนแรงอื่นๆ ที่แพร่กระจายการทำลายล้างและความโกลาหลทั่วทั้งภูมิภาคนี้” ทรัมป์กล่าว