คาร์บอมบ์กลางกรุงคาบูลตายแล้ว 90 บาดเจ็บ 400 คน

57

เพรสทีวี – เหตุสยองขวัญและโกลาหลจากระเบิดครั้งใหญ่ใจกลางกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 90 ราย และได้รับบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 400 ราย ตามที่กระทรวงสาธารณสุขอัฟกานิสถานระบุ  

เหตุระเบิดเกิดขึ้นเมื่อเช้าวันพุธ ตามเวลาท้องถิ่น ใกล้ทำเนียบประธานาธิบดีและย่านสถานทูตต่างประเทศ ในใจกลางกรุงคาบูล

กลุ่มผู้ก่อการร้ายไอซิสได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบในเหตุโจมตีครั้งนี้ ส่วนเป้าหมายนั้นยังไม่ชัดเจนแม้ว่าจะเกิดขึ้นในบริเวณจัตุรัสซานบัก ใกล้สถานทูตเยอรมนี

รายงานระบุว่าสถานทูตหลายแห่งได้รับความเสียหายจากระเบิดครั้งใหญ่นี้

โฆษกกระทรวงสาธารณสุข นายอิสมาอีล คาวูซี ยืนยันจำนวนผู้เสียชีวิต และบอกว่าจำนวนผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มสูงขึ้น

“พวกเขายังคงนำศพและผู้บาดเจ็บไปโรงพยาบาล” เขากล่าว

โฆษกกระทรวงมหาดไทยระบุว่า คนร้ายวางระเบิดไว้ในรถบรรทุก ซึ่งแรงระเบิดสร้างความเสียหายให้กับอาคารเป็นบริเวณกว้าง รวมทั้งสถานทูตอินเดียและญี่ปุ่น

สถานทูตอิหร่านและบ้านพักเอกอัครราชทูตอิหร่านได้รับความเสียหายจากการระเบิดเช่นกัน

เหตุระเบิดห่างเพียง 200 เมตรจากสถานทูตอิหร่านในกรุงคาบูล

เจ้าหน้าที่ทางการทูตอิหร่านส่วนใหญ่ยังมาไม่มาถึงสถานทูตในช่วงขณะเกิดเหตุระเบิดเมื่อเวลา 08:25 น. ตามเวลาอัฟกานิสถาน รายงานระบุว่ามีเจ้าหน้าที่เพียงสองคนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านได้ออกมาประณามการโจมตีดังกล่าว

ทูตอินเดียประจำอัฟกานิสถาน กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นห่างจากสถานเอกอัครราชทูตอินเดียประมาณ 100 เมตร ทำให้อาคารสถานทูตอินเดียเสียหายหนักบางส่วน แต่เจ้าหน้าที่ทางการทูตและบุคลากรปลอดภัยทุกคน

นายกรัฐมนตรีอินเดีย ก็ได้เขียนลงทวิตเตอร์ ประณามการก่อการร้ายในคาบูลครั้งนี้

แรงระเบิดยังทำให้กระจกหน้าต่างของสถานทูตญี่ปุ่นแตกเสียหาย เจ้าหน้าที่สถานทูตญี่ปุ่นสองคนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศในญี่ปุ่นกล่าว

รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี  กล่าวผ่านทางทวิตเตอร์ว่าระเบิดส่งผลให้เจ้าหน้าที่สถานทูตได้รับบาดเจ็บและสังหารเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยชาวอัฟกานิสถาน เขาไม่ได้ระบุจำนวนเจ้าหน้าที่ซึ่งได้รับบาดเจ็บ

ประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน ประณามการโจมตีซึ่งเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันที่เข้าสู่เดือนรอมฎอนอันศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิม

สำนักงานของเขากล่าวในแถลงการณ์ว่า “แม้กระทั่งในเดือนรอมฎอนที่ศักดิ์สิทธิ์ เดือนแห่งความดี ถือศีลและละหมาด ผู้ก่อการร้ายก็ไม่ได้หยุดยั้งการฆ่าประชาชนบริสุทธิ์ของเรา”

ปากีสถานก็ได้ออกแถลงการณ์ว่า “ขอประณามการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในกรุงคาบูลเมื่อเช้านี้ อันก่อให้เกิดการสูญเสียชีวิตอันมีค่าของมนุษย์และการบาดเจ็บของผู้คนจำนวนมาก”

https://www.youtube.com/watch?v=l5MwLIACQ_Y&feature=player_embedded