รัฐสภาอียิปต์อนุมัติโอนหมู่เกาะในทะเลแดงมอบให้ซาอุฯ ประชาชนลุกต้าน

113
ภาพทะเลแดงและหมู่เกาะทั้งสอง Tiran และ Sanafir ผ่านหน้าต่างของเครื่องบินใกล้ Sharm el-Sheikh, อียิปต์เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2016 ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2016 REUTERS / Amr Abdallah Dalsh

รอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันพุธ (14 มิ.ย.) ที่ผ่านมา รัฐสภาอียิปต์ลงมติเห็นชอบแผนการส่งมอบเกาะ 2 แห่งในทะเลแดงที่ไม่มีผู้อาศัยไปให้ซาอุดีอาระเบีย ภายใต้ข้อตกลงที่นำมาซึ่งการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางต่อสาธารณชน

นายอะลี อับดุลอาล โฆษกสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า สมาชิกนิติบัญญัติเสียงข้างมากได้โหวตเห็นชอบข้อตกลงดังล่าว ซึ่งงรัฐบาลได้ลงนามเมื่อปีที่แล้ว

โดยพิธีการ สนธิสัญญาจะต้องได้รับการรับรองโดยประธานาธิบดีอับเดลฟาตาห์ อัลซีซี่

กลุ่มต่อต้านข้อตกลงนี้ได้ออกมาประท้วงหลังมีการผ่านมติดังกล่าว

“วันนี้เป็นวันอันน่าสยดสยองสำหรับประชาชนอียิปต์ ชาติต้องสูญเสียดินแดนส่วนหนึ่งไป” ฮัมตัม อัลฮารีรี สมาชิกสภานิติบัญญัติ กล่าว

สมาชิกสภานิติบัญญัติหลายคนคัดค้านข้อตกลงนี้ บางคนกล่าวว่าพวกเขากำลังพิจารณาลาออกเพื่อประท้วง

เมื่อปีที่แล้วรัฐบาลของซีซี่ได้ประกาศข้อตกลงเขตการเดินเรือกับซาอุดีอาระเบียซึ่งได้ให้ความช่วยเหลือเป็นำจนวนเงินหลายพันล้านดอลลาร์แก่อียิปต์ เพื่อแลกกับการยอมยกสิทธิควบคุมเกาะไตราน (Tiran) และซานาฟิร์ (Sanafir)ให้ซาอุฯ

แผนดังกล่าวก่อให้เกิดการประท้วงบนท้องถนนเมื่อปีที่แล้วจากชาวอียิปต์จำนวนมาก ซึ่งระบุว่าอียิปต์มีอำนาจอธิปไตยเหนือหมู่เกาะเหล่านี้มาตั้งแต่ปี 1906 (พ.ศ.2449) ก่อนที่ซาอุดิอาระเบียจะก่อตั้งประเทศขึ้นมาเสียอีก

กลุ่มผู้ประท้วงได้ชุมนุมกันอยู่ในเมืองไคโรหน้าสมาคมสื่อและสหภาพนักข่าวเมื่อคืนวันอังคาร ตามรายงานของสำนักข่าวของรัฐ MENA มีผู้ต้องหาแปดคนถูกจับในจำนวนนี้มีนักข่าวสามคน และถูกขังอยู่ตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อสอบสวนเรื่องข้อกล่าวหาการประท้วงและดูถูกประธานาธิบดีอย่างผิดกฎหมาย

รัฐบาลอียิปต์และซาอุดีอาระเบียกล่าวว่าหมู่เกาะดังกล่าวเป็นประเทศซาอุดีอาระเบีย แต่อยู่ภายใต้การคุ้มครองจากอียิปต์เมื่อปี 1950 (พ.ศ.2493) ตามคำร้องขอของซาอุดีอาระเบีย