ผู้นำตุรกีจวกซาอุ-พันธมิตรโดดเดี่ยวกาตาร์ ละเมิด “คุณค่าแห่งอิสลาม”

165

เมื่อวันอังคาร (13 มิ.ย.) ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีตอยยิบ แอร์โดกัน แห่งตุรกี กล่าวตำหนิการโดดเดี่ยวกาตาร์โดยบรรดารัฐอ่าวอาหรับว่า กำลังทำในสิ่งที่ “ขัดต่อคุณค่าของอิสลาม” และคล้ายกับ “ลงโทษประหาร” เว็บไซต์ข่าวมิดเดิลอีสต์มอนิเตอร์รายงาน

ความเห็นแอร์โดกันแสดงถึงการแทรกแซงที่รุนแรงที่สุดของพันธมิตรระดับภูมิภาคของกาตาร์ 8 วันหลังจากที่ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรต บาห์เรน และอียิปต์ตัดความสัมพันธ์กับกาตาร์และได้ใช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจอย่างเข้มข้น

“การใช้มาตรการโดดเดี่ยวประเทศอื่นในทุกๆ ด้านถือเป็นสิ่งที่ไร้มนุษยธรรมและขัดต่อคุณค่าแห่งอิสลาม ราวกับจะลงโทษประหารกาตาร์” แอร์โดกัน แถลงต่อที่ประชุมพรรค AK ในกรุงอังการา

“กาตาร์ได้แสดงท่าทีที่เด็ดเดี่ยวที่สุดในการต่อต้านองค์กรก่อการร้ายดาอิช (ไอซิส)ร่วมกับตุรกี การทำร้ายกาตาร์ผ่านแคมเปญป้ายสีไม่ได้ทำให้บรรุลจุดมุ่งหมายได้” แอร์โดกันกล่าว

ตุรกีมีความสัมพันธ์ที่ดีกับกาตาร์และประเทศเพื่อนบ้านในอ่าวอาหรับหลายแห่ง ตุรกีและกาตาร์ได้ให้การสนับสนุนทั้งกลุ่มภราดรภาพมุสลิมในประเทศอียิปต์และนักรบกลุ่มกบฏเพื่อโค่นล้มประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด แห่งซีเรีย