ครั้งแรก! อิหร่านยิงขีปนาวุธข้ามประเทศถล่มไอซิสในซีเรีย

198
แฟ้มภาพ

กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านยิงขีปนาวุธข้ามประเทศโจมตีผู้ก่อการร้ายในซีเรีย เพื่อแก้แค้นที่ผู้ก่อการร้ายโจมตีกรุงเตหะรานก่อนหน้านี้

กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติแห่งอิหร่าน (IRGC) ยิงขีปนาวุธพิสัยกลางข้ามประเทศจากจังหวัดเคอร์มันชาห์ (Kermanshah) และ เคอร์ดิสถาน (Kurdistan) พื้นที่ทางภาคตะวันตกของอิหร่าน โจมตีผู้ก่อการร้ายในจังหวัดดีรุซซูร์ (Deir-ez Zor) ของซีเรีย

“จะต้องมีคำตอบให้แก่หยดเลือดของผู้บริสุทธิ์”  เพรสทีวีสื่ออิหร่านรายงานถ้อยแถลงของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติของอิหร่าน

การโจมตีครั้งนี้มุ่งเป้าไปยังฐานบัญชาการและสำนักงานใหญ่ของผู้ก่อการร้ายที่อิหร่านเชื่อว่าเป็นผู้รับผิดชอบเหตุโจมตีกรุงเตหะราน โดยการโจมตีได้สังหารผู้ก่อการร้ายจำนวนมากและก่อให้เกิดความเสียหายหนักต่อพื้นที่ดังกล่าว สำนักข่าวตัสนีมของอิหร่านระบุ

กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านใช้ขีปนาวุธนำวิถีแบบซุลฟิการ์ (Zulfiqar) ซึ่งมีพิสัยทำการ 700 กิโลเมตร รายงานของฟาร์สนิวส์ สำนักข่าวกึ่งทางการของอิหร่านระบุ

สื่ออิหร่านมีการเผยแพร่วิดีโอขณะเริ่มยิงขีปนาวุธดังกล่าวผ่านโลกออนไลน์

เอเอฟพีรายงานอ้างสื่อท้องถิ่นอิหร่านระบุ นี่ถือเป็นครั้งแรกของการโจมตีด้วยขีปนาวุธของอิหร่านนอกอาณาเขตตัวเองในรอบ 30 ปีนับตั้งแต่สงครามอิรัก-อิหร่านในปี 1980-1988

การโจมตีเกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังผู้นำสูงสุดของอิหร่าน อายะตุลเลาะห์ อะลี คอเมเนอี ได้แถลงผ่านเว็บไซต์ของตน โดยสาบานว่า อิหร่านจะจัดการศัตรู เพื่อเป็นเกียรติแก่ครอบครัวของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ รวมทั้งแก่ผู้ถูกสังหารในอิรักและซีเรีย เอเอฟพีระบุ

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน กลุ่มติดอาวุธและมือระเบิดฆ่าตัวตาย ได้โจมตีรัฐสภาอิหร่านและบริเวณสุสานของอายะตุลเลาะห์โคมัยนี อดีตผู้นำการปฏิวัติอิหร่าน โดยทั้งสองเหตุการณ์ทำให้มีผู้เสียชีวิต 17 คน

Source : RT/MEE/AFP